Google vinh danh chàng trai Việt dùng AI sáng tác 10 bài hát trong… 1 giây

Nguyễn Hoàng Bảo Đại, cựu sinh viên trường ĐH KHTN (ĐHQG TP. HCM), kỹ sư (27 tuổi, TP. HCM) vừa được Google công nhận là Google Developer Expert (GDE) trong lĩnh vực Machine Learning. Bảo Đại được biết đến nhiều khi ứng dụng AI vào sáng tác nhạc có thể cho ra đời 10 nhạc phẩm chỉ trong… 1 giây.
GDE (Google Developer Expert) là chương trình tìm kiếm tài năng toàn cầu, được Google và cộng đồng công nghệ ghi nhận nhằm tôn vinh các cá nhân có sáng tạo nổi bật về công nghệ. Để được Google xét duyệt hồ sơ, người tham gia ứng tuyển phải được một nhân sự của Google hoặc một GDE giới thiệu. Với sự “bảo lãnh” của ông Lương Minh Thắng, một chuyên gia về Trí tuệ nhân tạo của Google tại Mỹ, Nguyễn Hoàng Bảo Đại là người Việt Nam thứ 3 được vinh danh.
Google vinh danh chàng trai Việt dùng AI sáng tác 10 bài hát trong… 1 giây  ảnh 1
Nguyễn Hoàng Bảo Đại hiện đang làm việc tại Singapore với vai trò Kỹ sư nghiên cứu AI.
Nguyễn Hoàng Bảo Đại học piano từ năm 12 tuổi nhưng lại có đam mê với máy tính. Năm 2012, chàng trai sinh năm 1994 trở thành sinh viên Khoa Khoa học máy tính trường ĐH KHTN (ĐHQG TP. HCM) và bắt đầu theo học AI vào năm thứ 3 khi chọn chuyên ngành.
Đam mê công nghệ nhưng cũng yêu thích âm nhạc, Bảo Đại sáng tác âm nhạc và bắt đầu nghiên cứu về AI nhiều hơn nhằm phục vụ cho sáng tác khi thấy các mô hình AI được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực.
Năm 24 tuổi, Đại cùng đồng đội đạt giải nhất cuộc thi Zalo AI Challenge với phần mềm nhận diện giọng nói. Khi nghiên cứu sâu về AI, Bảo Đại nhận thấy có 3 mô hình có thể tạo được nhạc: Mạng neuron truyền thẳng; vanilla RNN (mạng neuron hồi quy) và Transformer. Tuy nhiên, nhược điểm của những mô hình này là chỉ hợp với sáng tác nhạc cổ điển, trong khi cái anh muốn là nhạc nhẹ.
Sau hai năm xây dựng, mô hình AI của Đại có thể viết được 10 bài hát trong vòng một giây, hoạt động theo mô hình: Nhạc sĩ “mớm” cho máy 3 – 5 nốt nhạc, sau đó, AI sẽ tự hoàn thiện, đưa ra một bài hát hoàn chỉnh.
Hiện tại, Nguyễn Hoàng Bảo Đại đang làm việc cho một công ty công nghệ tại Singapore với vai trò kỹ sư nghiên cứu AI (AI Research Scientist).
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM