Hồ cá, vườn cây ‘ngự’ trên tầng 30

Anh Đặng Dũng, 31 tuổi, đã quyết định dành 110 m2 của căn hộ penthouse trên tầng 30 để làm vườn trồng rau, các loại hoa, hồ cá Koi và vườn nướng BBQ.
Căn hộ nằm trong một khu chung cư cao cấp ở giáp Hà Nội. Gia chủ cho biết, yêu cầu đối với tổ ấm của anh là cần thông thoáng, sáng sủa và phải nhiều mảng xanh, thỏa mãn thú vui chăm sóc cây cối. Kể từ khi nhận nhà vào tháng 11/2019, vợ chồng anh đã phải cải tạo rất nhiều mới có được căn hộ hoàn thiện như bây giờ.
Diện tích khu vườn của gia đình anh Dũng là 110 m2.

Diện tích khu vườn của gia đình anh Dũng là 110 m2.

Nhận thấy phần tầng dưới đã đáp ứng đủ nhu cầu, anh Dũng không làm thêm phòng phía trên. “Việc bố trí nhiều phòng vừa thừa thãi, tốn kém vừa khiến gia đình bớt thoải mái”, chủ nhà chia sẻ.
Mặt sàn trên rộng 150 m2, trong đó 40 m2 dùng cho không gian thờ cúng và thang bộ, còn lại 110 m2 là sân vườn. Khu vườn được thiết kế nhằm ba mục đích ăn, chơi, thư giãn. Một góc vườn trồng rau, cung cấp thực phẩm sạch cho gia đình. Góc khác có các loài hoa nở đan xen quanh năm như hồng, mẫu đơn, nhài, mộc hương, hoa lựu, hoa sim, hoa giấy, khế… Gia chủ còn bố trí một hồ cá Koi và vườn nướng BBQ để tổ chức tiệc mỗi cuối tuần.
So với nhà đất, thi công sân vườn trên penthouse gặp nhiều khó khăn hơn. Anh Dũng cho biết, vấn đề đầu tiên là xử lý chống thấm và hệ thống thoát nước bởi chỉ một chút lơ là sẽ để lại hậu quả thấm ngấm, sau này rất khó giải quyết.
Vấn đề thứ hai là việc vận chuyển cây cối và đất trồng lên tầng 30. Anh Dũng phải đóng đất chồng vào từng bao nhỏ, vận chuyển bằng thang máy lên tầng 30 rồi phân bổ đúng như thiết kế, tránh bổ sung sau này bởi sẽ gây khó khăn cho việc thi công tầng dưới. Gia chủ cũng phải tính toán để xử lý chống thấm và hệ thống cấp thoát nước, thoát mặt khi đổ đất trồng cây.
Đổ đất xong, anh Dũng vận chuyển cây lên trồng ngay bởi nếu chờ đến lúc tầng dưới hoàn thiện mới sắm cây thì sẽ gây bẩn, thậm chí dễ va chạm và hỏng xước đồ đạc.
Mọi loại cây được gia chủ lựa chọn có chiều cao, độ rộng, độ phủ vừa kích thước thang máy hàng của tòa nhà. Chúng cũng cần phù hợp với không gian, địa hình tầng 30. “Có những loại cây gia đình rất thích như cây mít nhưng không thể trồng vì nhiều yếu tố không thuận lợi”, anh Dũng tiết lộ.
Quá trình cải tạo không gian sân vườn của gia đình anh Dũng kéo dài gần ba tháng với chi phí gần 1,8 tỷ đồng.
“Mọi thứ đều nằm trong tính toán và kế hoạch nên chúng tôi rất hài lòng”, gia chủ chia sẻ. “Buổi tối, vừa hưởng gió trời và hương hoa, ngắm cá bơi, vừa nhâm chi chút hoa quả cùng rượu vang và nhìn ra thành phố đang lên đèn từ tầng 30, bạn sẽ thấy thực sự thư giãn”.
Gia chủ có thể vừa thư giãn ở vườn vừa nhìn ra toàn cảnh thành phố.

Gia chủ có thể vừa thư giãn ở vườn vừa nhìn ra toàn cảnh thành phố.

Ngoài không gian sân vườn, những phần còn lại của nhà cũng được anh Dũng chăm chút. Gia chủ lựa chọn phong cách hiện đại với nội thất đơn giản cho phù hợp với độ tuổi cùng sở thích.
Để có “view” rộng và thoáng, chủ nhà đập bỏ toàn bộ bức tường ở phòng khách, thay bằng tường kính nguyên tấm. Phòng ngủ master cũng được cơi nới, sử dụng giải pháp nâng nền và vách kính giữa giường ngủ với khu vệ sinh cho không gian mở, nhiều sáng.
Tổng chi phí hoàn thiện căn hộ khoảng năm tỷ đồng.
Bấm để xem thêm hình ảnh về căn hộ của gia đình anh Dũng.
Minh Trang
Ảnh: Luu Quang Minh Photography
Thiết kế: DDA GROUP
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM