iPhone 13 có thể gọi điện, nhắn tin không cần sóng di động?

Theo thông tin mới nhất, iPhone 13 sẽ kết nối tín hiệu vệ tinh tầm thấp để gọi điện và gửi tin nhắn trong các khu vực không có sóng 4G hay 5G.

Trong báo cáo gửi các nhà đầu tư, nhà phân tích Ming Chi Kuo giải thích dòng iPhone 13 trang bị phần cứng có khả năng kết nối vệ tinh quỹ đạo tầm thấp (LEO). Nếu đi cùng phần mềm tương thích, người dùng iPhone 13 có thể gọi điện, nhắn tin mà không cần kết nối mạng 4G hay 5G.

iPhone 13 được cho là trang bị chip baseband Qualcomm X60 tùy chỉnh, hỗ trợ liên lạc vệ tinh. Các thương hiệu smartphone khác cũng đang chờ sang năm 2022 để sử dụng chip baseband X65 cho các chức năng liên lạc vệ tinh.

Starlink của SpaceX là một trong các công ty đi đầu về Internet LEO, tuy nhiên, dường như nhà cung cấp dịch vụ liên lạc vệ tinh đang hợp tác với Apple là Globalstar. Nếu nhà mạng là đối tác với Globalstar, người dùng iPhone 13 sẽ dùng dịch vụ liên lạc vệ tinh của Globalstar trực tiếp thông qua nhà mạng mà không cần thêm hợp đồng hay chi phí bổ sung.

Ông Kuo cũng chia sẻ liên lạc vệ tinh LEO là công nghệ tương đương với mmWave 5G về tác động với ngành công nghiệp và Apple có thể tận dụng cả hai công nghệ. Apple “lạc quan” về xu hướng liên lạc vệ tinh và đã thành một nhóm riêng để nghiên cứu, phát triển công nghệ một thời gian trước, vẫn theo ông Kuo.

Chuyên gia tin rằng, Apple sẽ đưa công nghệ liên lạc vệ tinh tầm thấp lên nhiều thiết bị hơn để mang tới trải nghiệm mới. Chúng có thể bao gồm thiết bị thực tế ảo, xe điện, phụ kiện IoT.

Du Lam (Theo MacRumors)

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM