Kỳ lạ dòng sông liên tục đổi màu như cầu vồng, huyền ảo đến mê hoặc

Cứ vào thời điểm giao mùa mỗi năm là nước sông lại ánh lên những màu sắc sặc sỡ mê đắm lòng người.

Sông Cano Cristales thuộc công viên quốc gia Macarena, Colombia, nằm ở phía đông dãy Andes. Dòng sông này là một nhánh của con sông Guayabero và dài khoảng 100 km. Kiến tạo địa chất của Cano Cristales có nhiều trầm tích, các khối đá ở đây khoảng 1,2 triệu năm tuổi. 

Ngoài tên gọi Cano Cristales do nhà thám hiểm Andres Hurtado đặt vào năm 1980, sông còn được du khách gọi với nhiều tên khác nhau như “sông cầu vồng” hoặc “sông ngũ sắc”.

Kỳ lạ dòng sông liên tục đổi màu như cầu vồng, huyền ảo đến mê hoặc  - 1

(Ảnh: Unsual Palce)

Kỳ lạ dòng sông liên tục đổi màu như cầu vồng, huyền ảo đến mê hoặc  - 2

(Ảnh: RCN Radio)

Vào thời điểm giao mùa trong năm thì dòng sông này sẽ mang những màu sắc sặc sỡ khác nhau như đỏ, vàng, lục, lam, đen tạo nên khung cảnh kỳ diệu và hiếm có giữa đất trời Nam Mỹ. Những màu sắc này nổi bật lên trên nền vàng của cát dưới lòng sông, màu xanh của rêu, của nước và mảng tối từ những hốc đá đã mang đến cho con sông này cái tên mỹ miều ấy. Màu sắc độc đáo này được tạo ra trong quá trình sinh sản của thực vật thủy sinh ở sông, có tên khoa học là Macarenia Clavigera, một loài thuộc họ rong sông Podostemaceae. 

Kỳ lạ dòng sông liên tục đổi màu như cầu vồng, huyền ảo đến mê hoặc  - 3

(Ảnh: El Tiempo)

Kỳ lạ dòng sông liên tục đổi màu như cầu vồng, huyền ảo đến mê hoặc  - 4

(Ảnh: Wiki Travel)

Loài cây thủy sinh này là nguyên nhân khiến lúc thì dòng sông có màu xanh lá, khi lại chuyển sang màu đỏ tươi, cam vàng và cả sắc nâu sậm. Những màu sắc nổi bật đã tạo nên bức tranh thiên nhiên kỳ thú khiến những ai đến đây và tận mắt chứng kiến khung cảnh này cũng ngỡ ngàng và thán phục sự kỳ diệu của thiên nhiên.

Người dân địa phương cho biết thời điểm lý tưởng nhất để quan sát các loại thủy sinh là sau một cơn bão, khi màu sắc của chúng rực rỡ nhất. 

Kỳ lạ dòng sông liên tục đổi màu như cầu vồng, huyền ảo đến mê hoặc  - 5

(Ảnh: Time of India)

Kỳ lạ dòng sông liên tục đổi màu như cầu vồng, huyền ảo đến mê hoặc  - 6

(Ảnh: Getty Images)

Sông Cano Cristales nằm tại một khu vực khá hẻo lánh và gần như tách biệt hoàn toàn với bên ngoài. Do vậy, dòng sông này vẫn còn giữ nguyên được vẻ đẹp hoang sơ và thơ mộng.

Kỳ lạ dòng sông liên tục đổi màu như cầu vồng, huyền ảo đến mê hoặc  - 7

(Ảnh: Zen.yandex)

Kỳ lạ dòng sông liên tục đổi màu như cầu vồng, huyền ảo đến mê hoặc  - 8

(Ảnh: Traveler)

Bên cạnh việc chiêm ngưỡng cảnh sắc kỳ lạ của dòng sông, du khách đến đây còn bị lôi cuốn bởi hệ động thực vật hoang dã rất phong phú. Vườn quốc gia Serrania de la Macarena là nơi sinh sống của hơn 400 loài chim và nhiều loại động vật quý hiếm như rùa, cự đà và aguilas – loài chim là biểu tượng quốc gia của Colombia.

Mỗi năm nơi đây đón chào hàng triệu lượt du khách. Tuy nhiên, sông Cano Cristales chỉ đón du khách từ tháng 6 đến tháng 12. Từ tháng 1 đến tháng 5, khu vực này sẽ đóng cửa để hệ sinh thái nơi đây được “nghỉ ngơi” và bảo toàn.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM