Làng cổ Đường Lâm – Miền quê “một đất hai vua”

Có những ngày mệt mỏi chỉ muốn tìm về một chốn bình yên, tạm quên đi những âu lo phiền muộn để thả hồn vào sự thanh tịnh của miền quê cổ kính. Và làng cổ Đường Lâm chính là địa điểm lý tưởng dành cho bạn để “trốn” sự tấp nập, nhộn nhịp của thành phố.
Tìm hiểu về làng cổ Đường Lâm, ngôi làng nằm cách trung tâm Hà Nội 44km, đây là nơi tồn tại những ngôi nhà đậm chất cổ kính, những nét văn hóa độc đáo còn làng quê Bắc Bộ ngày xưa.
Làng cổ Đường Lâm thuộc huyện Sơn Tây, Hà Nội. Đây chính là quê hương của Phùng Hưng và Ngô Quyền nên thường được mọi người gọi là “một đất hai vua”.
Một điểm thú vị của làng cổ Đường Lâm chính là việc sở hữu hơn 900 ngôi nhà theo kiến trúc truyền thống, mang những nét đặc trưng cơ bản của làng quê Bắc Bộ khi có cây đa, bến nước, sân đình cổ kính và thanh tịnh. Và chính những điều thú vị đấy nên làng cổ Đường Lâm đã được công nhận là Di tích lịch sử văn hóa quốc gia vào năm 2006.
Chắc hẳn rằng, nếu dành một ngày để trải nghiệm làng cổ Đường Lâm thì bạn sẽ thấy thú vị biết bao. Buổi sáng, bạn có thể đi dạo xung quanh làng nhấp một ngụm chè tươi và ăn kẹo lạc, kẹo dồi – những món quà quê mà bất cứ đứa trẻ ngày xưa nào cũng yêu thích. Và rồi tham quan những địa điểm nổi tiếng trong làng như: đình làng Mông Phụ, cổng làng Mông Phụ, nhà thờ Thám hoa Giang Văn Minh, chùa Mía và những ngôi nhà thờ cổ.
Đến buổi trưa, bạn có thể thưởng thức những món ăn đặc sản trong nhà hàng gần cổng làng và nghỉ ngơi để tiếp tục tham quan. Và khi chiều xuống, đền thờ Phùng Hưng và lăng Ngô Quyền là hai địa điểm mà bạn không thể bỏ qua.
Bước vào cổng làng, bạn sẽ cảm nhận một bầu không khí yên bình khiến tâm hồn thoải mái hơn bao giờ hết. Từng ngôi nhà với lối kiến trúc xưa cũ, bàn thờ trang nghiêm, cổ kính, đậm nét văn hóa Bắc Bộ. Chắc hẳn rằng khi đến đây, thời gian dường như chậm lại, bạn nhẹ nhàng thư thái với những điều bình yên và giản dị nhất.
Và rồi khi ra về, bạn mang theo an yên và bỏ lại phiền muộn, tạm biệt những con đường gạch, những bức tường đá ong để trở về với công việc và cuộc sống thường nhật. Thế là lại hiểu thêm một nét văn hóa ở làng quê Bắc Bộ, hứa hẹn về thăm làng cổ Đường Lâm một ngày không xa.
Mỹ Vân/TH
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM