Thị trường Mùa Vu Lan báo hiếu 2021 kém sôi động hơn những năm trước

Mùa Vu Lan năm nay kém sôi động hơn mọi năm do thời điểm hiện tại, thành phố Hà Nội, TPHCM và nhiều tỉnh/thành khác đang thực hiện giãn cách xã hội để phòng, chống dịch Covid-19 theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ.

Trước những diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, thị trường phục vụ mùa Vu Lan năm nay khởi động muộn hơn so với mọi năm. Nhiều nhà hàng chay phải tạm dừng hoạt động. Cùng với đó là những hạn chế đi lại, giao nhận hàng hóa nên mùa Vu Lan năm nay cũng kém sôi động hơn.

“Những năm trước, khi chưa có dịch Covid-19, sau rằm tháng 6 Âm lịch là đã bắt đầu vào mùa Vu Lan báo hiếu. Các loại hàng hóa như thực phẩm chay, hoa quả, trái cây, đồ mã… với nhiều chủng loại được bày bán để phục vụ người tiêu dùng. Năm nay, thị trường trầm lắng hơn do ảnh hưởng của dịch bệnh”, chị Lê Thị Thoa (cửa hàng chay online Tâm Hoa, ở quận Ba Đình, Hà Nội) cho biết.

Trong hoàn cảnh diễn biến phức tạp của dịch bệnh, các nhà cung cấp dịch vụ trong mùa Vu Lan báo hiếu năm nay đã có những chiến lược kinh doanh phù hợp. Chị Dương Thúy Quyên, Giám đốc sản phẩm Homefood, cho biết: Hướng đến mùa Vu Lan báo hiếu năm nay, Homefood đã xây dựng nhiều mâm cỗ phù hợp với nhu cầu người tiêu dùng. Đó là đồ ăn ngon, thực phẩm hợp vệ sinh, giá cả hợp lý và phải thuận tiện trong việc giao tận nhà. Các món ăn được sản xuất theo tiêu chí “Ready to cook, ready to eat”, nghĩa là sản phẩm đã được sơ chế sẵn, khách hàng chỉ việc nấu qua là có thể dâng cúng và thưởng thức. Mức giá dao động từ 300.000 đến 500.000 đồng/set.

Ưu tiên các món ăn thực dưỡng từ nguyên liệu thiên nhiên

Bên cạnh đó, thực đơn mâm cỗ chay cũng được lên món đa dạng hơn, ưu tiên các món ăn thực dưỡng từ nguyên liệu thiên nhiên như tảo biển, tảo xoắn, nấm, rau, củ tươi và các loại hạt giàu dinh dưỡng… giúp bổ sung vitamin và tăng sức đề kháng trong mùa dịch. Mâm cỗ chay từ 9 đến 11 món ăn thực dưỡng có giá từ 800.000 đồng đến 1 triệu đồng.

Trên các trang thương mại điện tử hay website của các cửa hàng quà tặng, lưu niệm cũng gợi ý nhiều món quà tặng ý nghĩa, thay lời tri ân gửi tới đấng sinh thành. Tiêu biểu như các sản phẩm được chế tác mạ vàng như: bông hồng mạ vàng tặng mẹ, chiếc kẹp cà vạt mạ vàng tặng cha hay bức tranh chữ Phúc-Lộc-Thọ với hàm ý mong cha mẹ hạnh phúc, sống lâu trăm tuổi, những bức tranh mạ vàng bài trí giúp tổ ấm thêm sang trọng, ấm áp. Các món quà tặng mạ vàng có giá từ 800.000 đồng.

Lễ Vu Lan năm nay rơi vào Chủ nhật, ngày 22/8/2021.

T/H

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM