Nhiều sự kiện thiên văn đáng chú ý trong tháng 6

 Nhật thực hình khuyên, hiện tượng thiên văn hiếm gặp và kỳ thú sẽ diễn ra trong tháng sáu này. Tuy nhiên chỉ một phần nhỏ trên Trái Đất có thể quan sát được. Trong tháng 6, người yêu thiên văn Việt Nam có thể trải nghiệm ngày hạ chí – ngày dài nhất năm hay siêu trăng diễn ra vào cuối tháng.

Nhật thực hình khuyên diễn ra vào ngày 10/6, là một trong những sự kiện thiên văn đáng mong đợi nhất của năm nay, cùng với hiện tượng siêu trăng máu vừa diễn ra ngày 26/5. Nhật thực xảy ra khi Mặt Trăng nằm giữa Mặt Trời và Trái Đất. Quan sát từ Trái Đất, Mặt Trời bị Mặt Trăng che phủ. Tuy nhiên, do khoảng cách quá xa, Mặt Trăng không che phủ hoàn toàn Mặt Trời mà như chiếc đĩa nhỏ nằm trong lòng đĩa lớn, bao quanh là vầng nhật hoa rực rỡ, được gọi là nhật thực hình khuyên.

Đáng tiếc lần nhật thực hình khuyên này chỉ có thể quan sát ở một vùng khá hẹp gồm khu vực viễn đông nước Nga, Bắc Băng Dương, phía tây Greenland và Canada. Một số nơi có thể quan sát nhật thực một phần như như đông bắc nước Mỹ, Châu Âu và phần lớn nước Nga. Người yêu thiên văn Việt Nam bị lỡ hẹn với sự kiện kỳ thú này.

Tuy nhiên, vào ngày 21/6, người dân sống ở Bắc Bán Cầu, trong đó có Việt Nam sẽ được trải nghiệm hạ chí – ngày dài nhất và đêm ngắn nhất năm khi cực Bắc của Trái Đất sẽ nghiêng về phía Mặt Trời và nằm trực tiếp ở 23,44 độ vĩ bắc. Đây là ngày đầu tiên của mùa hạ (hạ chí) tại Bắc Bán Cầu và ngày đầu tiên của mùa đông (đông chí) tại Nam Bán Cầu.

Nhiều sự kiện thiên văn đáng chú ý trong tháng 6 ảnh 1
Siêu trăng cuối cùng của năm 2021 sẽ diễn ra và đêm 25/6 tới.

Đặc biệt vào tối 25/6, người yêu thiên văn Việt Nam sẽ có cơ hội chiêm ngưỡng siêu trăng cuối cùng của năm 2021, xảy ra khi Mặt Trăng xuất hiện ở phía đối diện với Mặt Trời. Nhìn từ Trái Đất, Mặt Trăng lớn hơn và sáng hơn bình thường.

Những bộ lạc thổ dân Châu Mỹ thời xưa gọi pha trăng tròn này là Trăng Dâu do trùng với thời điểm thu hoạch quả chín trong năm cũng như trùng khớp với cao điểm của mùa thu hoạch dâu. Pha trăng này cũng được biết tới dưới cái tên Trăng Hoa Hồng hay Trăng Mật.

Đây cũng là siêu trăng cuối cùng trong ba siêu trăng của năm 2021. Siêu trăng đầu tiên xảy ra vào ngày 27/4, siêu trăng thứ hai xảy ra vào ngày 26/5 cùng với nguyệt thực toàn phần, còn được biết đến với tên gọi siêu trăng máu. Phải chờ sang năm 2022, người yêu thiên văn mới có cơ hội chiêm ngưỡng lại siêu trăng.

Nguyễn Hoài

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM