Vườn sen 10.000 chậu ở Thái Bình

225
Khách đến tham quan sẽ ấn tượng với khu vườn rộng 20.000 m2, trồng đủ sắc hoa sen, súng với khoảng 50 loại.
Anh Vũ Thanh Toàn (31 tuổi) ở xã Xuân Hòa, huyện Phú Thư, tỉnh Thái Bình từng có thời gian đi nghĩa vụ quân sự rồi làm nhân viên trong một công ty sản xuất bánh kẹo lớn. Nhận thấy công việc không phù hợp với bản thân dù có mức lương ổn định, anh rời TP Ninh Bình về quê, bắt đầu niềm đam mê với cây trồng.
“Đó là năm 2017, mình rời thành phố, trong tay chỉ có 70 triệu đồng tiền để dành và vay mượn của bạn bè. Mình dành 2 năm để tìm tòi tư liệu về nhiều loại cây trồng khác nhau rồi quyết định dừng lại với cây sen”, anh Toàn nói, cây sen là quốc hoa của Việt Nam nên được nhiều người yêu thích, cả anh cũng vậy. Càng tìm hiểu, anh thấy loài cây này có nhiều giống, màu sắc, kích cỡ khác nhau rất đẹp và muốn mở vườn để khách đến tham quan, cũng là dịp giới thiệu cho mọi người biết thêm về sen.
Vườn sen của anh Toàn có khoảng 10.000 chậu, thêm các ao hồ xung quanh, tổng diện tích là 20.000 m2. Ảnh: NVCC

Vườn sen của anh Toàn có khoảng 10.000 chậu, thêm các ao hồ xung quanh, tổng diện tích là 20.000 m2. Ảnh: NVCC

Ban đầu, anh chỉ trồng những giống sen quen thuộc như quan âm, cung đình… trong chậu với diện tích khoảng 2.000 m2 đất ruộng thuê của người dân. “Trồng sen trong chậu tốn công chăm sóc nhiều nhưng đổi lại mình dễ kết hợp việc cho khách tham quan và mua bán, khách đến thăm vườn thấy sen đẹp có thể mua về trồng chứ không chỉ ngắm sen như ao hồ thường thấy”, chủ khu vườn chia sẻ.
Anh nói dù đất ruộng trũng, thấp, không phù hợp với cây lúa nhưng đổi lại khi lấy bùn đất từ ruộng trồng sen thì cây lại phát triển tốt, thế là anh tăng diện tích trồng sen lên gấp 10 lần, tức khoảng 20.000 m2 và nhập thêm nhiều giống sen từ Thái Lan, Trung Quốc, Malaysia về. Đến nay, số sen tại vườn có khoảng 10.000 chậu với tiền đầu tư khoảng 5 tỷ đồng.
Giống sen chiếm đa số tại vườn là sen mini, sen nghìn cánh, super mini có thể chuyển màu theo thời tiết… Ngoài sen trồng trong chậu, anh Toàn còn đào thêm ao trong khuôn viên vườn, mỗi ao trồng một loại sen, súng khác nhau, trang trí thêm tiểu cảnh, cầu treo cho khách đến chụp ảnh, thưởng thức trà sen nhà làm tại vườn. Bên cạnh đó, vườn sen nhà anh cũng nằm gần với Chùa Keo nên du khách có thể kết hợp tham quan điểm đến tâm linh và trải nghiệm.
Sen trồng trong chậu được anh Toàn rao bán với giá từ 150.000 đồng đến 400.000 đồng mỗi chậu, có chậu cao nhất giá 4 triệu đồng.
Căn nhà tre nơi khách dừng chân thưởng trà, ngắm hoa sen được hái từ vườn. Ảnh: NVCC

Căn nhà tre nơi khách dừng chân thưởng trà, ngắm hoa sen được hái từ vườn. Ảnh: NVCC

Hiện là mùa sen nở rực ở vườn, tuy nhiên do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên điểm đến khá vắng khách.
Huỳnh Nhi