Lễ hội “Chợ quê ngày hội” được tái hiện tại di tích 250 năm ở Thừa Thiên – Huế

Lễ hội “Chợ quê ngày hội” sẽ được tổ chức từ ngày 21 đến 25/2/2022 tại di tích cấp quốc gia cầu ngói Thanh Toàn, xã Thủy Thanh, thị xã Hương Thủy, tỉnh Thừa Thiên – Huế.
Di tích cầu ngói Thanh Toàn tại Thừa Thiên – Huế.
Lễ hội “Chợ quê ngày hội” tái hiện lại cảnh sinh hoạt đời sống hàng ngày của vùng nông thôn như việc đi chợ, mua bán… Trong thời gian diễn ra, lễ hội sẽ có nhiều hoạt động như đua trải trên sông Như Ý; trưng bày, giới thiệu, mua bán các sản phẩm trong và ngoài địa phương; trình diễn các thao tác sản xuất, sinh hoạt truyền thống của người dân nông thôn; trò chơi dân gian; ẩm thực…
Cầu ngói Thanh Toàn cách thành phố Huế khoảng 8km về phía Đông Nam thuộc xã Thủy Thanh, huyện Hương Thủy, tỉnh Thừa Thiên – Huế. Đây là chiếc cầu bằng gỗ được kiến trúc theo kiểu “thượng gia, hạ kiều” (trên nhà dưới cầu), dài 43 thước mộc (khoảng 18,75m), rộng 14 thước (khoảng 5,82m), hai bên thành cầu có hai dãy bục gỗ và lan can để ngồi nghỉ tựa lưng.
Trên cầu có mái che, lợp ngói ống tráng men, chia làm bảy gian, gian giữa của cầu dành để thờ bà Trần Thị Đạo (người có công xây dựng cầu). Cầu ngói Thanh Toàn qua nhiều lần trùng tu (vào các năm 1847, 1906, 1956, 1971), kích thước và vật liệu xây cầu có thay đổi chút ít, kiểu kiến trúc vẫn được giữ nguyên.
Cầu ngói Thanh Toàn là một di tích kiến trúc cổ có giá trị về mặt lịch sử và văn hóa. Là một trong những chiếc cầu thuộc vào loại hiếm hoi và có giá trị nghệ thuật cao ở Việt Nam, cầu ngói Thanh Toàn đã được Bộ Văn hóa Thông tin (nay là Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) công nhận di tích cấp quốc gia.
Hà Thanh/TH
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM