Mẹo đơn giản để giữ an toàn thực phẩm trong mùa dịch

Giữ tiêu chuẩn vệ sinh trong nhà bếp và tránh để thực phẩm bị thối rữa là những điều cần thiết để giữ an toàn thực phẩm của bạn hàng ngày, nhất là trong mùa dịch.

Rất nhiều vi trùng và vi khuẩn dẫn đến gia tăng các loại bệnh tật. Thực phẩm là một trong những nguyên nhân chính gây ra các bệnh lây truyền qua đường ăn uống, đòi hỏi sự cẩn thận khi chuẩn bị và vệ sinh. Giữ an toàn thực phẩm của bạn cũng chính là giữ an toàn cho chính bạn. Dưới đây là một số mẹo an toàn đối với trái cây tươi, thực phẩm nấu chín và chưa nấu chín sẽ giúp bạn giảm nguy cơ mắc bệnh.

Rửa thực phẩm thật sạch

Cần chú ý đến việc tự vệ sinh và cách bảo quản thực phẩm trong nhà của bạn. Trái cây và rau quả rất dễ bị nấm mốc. Vì vậy, hãy đảm bảo bạn mua trái cây và rau tươi và rửa chúng thật sạch, cho dù chúng được đóng gói kỹ lưỡng đến đâu.

Nấu ăn có ý thức

Hãy nấu chín thức ăn của bạn thật kỹ và chậm để đảm bảo rằng chúng an toàn cho người ăn. Nấu với lượng nhỏ hơn và thức ăn phải tươi. Rửa các loại rau lá xanh bằng nước muối trước khi nấu để loại bỏ vi trùng và vi khuẩn. Tránh tiêu thụ thực phẩm sống và chiên kỹ từ bên ngoài vì bạn có thể không nhận thức được các biện pháp phòng ngừa vệ sinh và nấu nướng được thực hiện.

Không nên để lại thức ăn thừa

Bảo quản đồ chín, thức ăn đúng cách là việc cần làm. Nấm mốc dễ dàng phát triển trên thực phẩm nấu chín hơn khi chúng tồn tại nhờ độ ẩm trong khí quyển. Vì vậy, bạn bắt buộc phải ăn hết thức ăn hoặc hãy cất thức ăn thừa trong tủ lạnh càng sớm càng tốt. Đóng gói trong các vật chứa thích hợp có nắp đậy kín để tránh nhiễm bẩn.

Giữ tủ lạnh của bạn sạch sẽ

Chúng ta thường nhét rất nhiều thực phẩm vào tủ lạnh, nhưng việc vệ sinh tủ lạnh lại ít khi được thực hiện. Tủ lạnh không sạch chỉ có thể làm giảm chất lượng của thực phẩm được bảo quản, vì vậy hãy vệ sinh tủ lạnh hai tuần một lần. Tránh cất giữ thực phẩm đã thối rữa một phần hoặc vứt bỏ bất cứ thứ gì có mùi khó chịu. Đảm bảo rằng bạn không để quá đầy tủ lạnh vì nó có thể dẫn đến hư hỏng sản phẩm tươi.

Đảm bảo không gian thoáng rỗng giữa các mặt hàng được bảo quản trong tủ lạnh

Bảo quản thực phẩm trong các ngăn khác nhau giúp không khí lưu thông tốt, đổi lại có thể tăng thời hạn sử dụng của thực phẩm. Sử dụng một miếng vải sạch hoặc túi giấy để đựng các loại trái cây và rau củ khác nhau một cách riêng biệt. Giữ đông lạnh thịt sống và đảm bảo có đủ không gian giữa tất cả các mặt hàng được bảo quản./.

Lương Trâm/Theo The Indian Express

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM