Mẹo đơn giản giúp tuổi thọ LAPTOP kéo dài hơn

Máy laptop là một thiết bị gần như không thể thiếu đối với dân văn phòng nhưng theo thời gian sử dụng khiến pin laptop bị hỏng. Vậy làm sao để có thể kéo dài được tuổi thọ pin laptop?

1. Dọn dẹp tập tin rác hoặc gỡ ứng dụng ít khi dùng đến

Đây là mẹo đầu tiên và cũng là đơn giản nhất trong top 6 mẹo ngày hôm nay. Hãy luôn kiểm tra và dọn dẹp, vệ sinh ổ cứng thường xuyên, xóa những tập tin, thư mục rác hoặc gỡ những ứng dụng không còn dùng đến nữa. Giải phóng dung lượng ổ cứng cũng là để giúp cho chiếc laptop của bạn hoạt động trơn thu, mượt mà hơn đó nhé.

dọn rác laptop

2. Đảm bảo vệ sinh sạch sẽ cho hệ thống tản nhiệt

Hãy luôn đảm bảo rằng hệ thống quạt tản nhiệt của laptop luôn trong tình trạng sạch sẽ và không bị bám bụi quá nhiều, tránh trường hợp CPU và các linh kiện khác bên trong máy bi quá nhiệt vì hệ thống tản nhiệt. Một lời khuyên hữu ích dành cho bạn đó là 1 năm hãy tháo laptop ra và vệ sinh linh kiện bên trong ít nhất là 1 lần. Nếu bạn không rành về máy tính thì có thể mang qua các trung tâm sửa chữa máy tính uy tín nhé.

meo-keo-dai-tuoi-tho-laptop-3

Còn một điều nữa đó là hãy tránh để chiếc laptop của bạn tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng mặt trời trong một thời gian dài. Đảm bảo máy luôn hoạt động trong môi trường thông thoáng, mát mẻ. Hạn chế đặt, để laptop lên đùi hoặc trên chăn, đệm vì khi đó các khe tản nhiệt sẽ bị chặn lại, từ đó quá trình tản nhiệt sẽ không được lưu thống, gây quá nhiệt cho các linh kiện bên trong, làm giảm tuổi thọ của máy.

3. Cập nhật hệ điều hành thường xuyên

Hãy luôn theo dõi và cập nhật phiên bản mới cho hệ điều hành cùng những phần mềm, ứng dụng mà bạn đang dùng nhé. Dù cho việc này có thể sẽ hơi mất thời gian và chiếm nhiều tài nguyên máy thế nhưng đây lại là một lưu ý cực kỳ quan trọng mà nhiều người bỏ qua.

meo-keo-dai-tuoi-tho-laptop-4

Việc cập nhật hệ điều hành và ứng dụng thường xuyên sẽ giúp cho máy hoạt động ổn định hơn, hạn chế được những lỗi vặt và nâng cao tính bảo mật.

4. Vệ sinh các bộ phận khác trên laptop

Ông cha ta đã có câu “Của bền tại người” đúng không? Việc chiếc laptop của bạn có hoạt động lâu dài được không chính là nhờ vào việc bạn có xử lý và bảo quản chúng tốt hay không. Việc lau chùi, vệ sinh những linh kiện như màn hình, pin, bàn phím là điều rất quan trọng.

meo-keo-dai-tuoi-tho-laptop-5

Đơn giản như việc nếu sau một thời gian dài bạn không lau chùi, phủi bụi phần bàn phím, về lâu về dài bàn phím sẽ gặp phải tình trạng phím bị kẹt hoặc liệt phím, từ đó sẽ ảnh hưởng rất nhiều tới công việc cũng như việc giải trí hàng ngày của bạn với chiếc laptop.

5. Hạn chế ăn uống bên cạnh laptop

Hẳn là có không ít bạn đọc có thói quen đặt đồ ăn, thức uống ngay bên cạnh chiếc laptop của mình phải không? Hãy hạn chế làm điều này hoặc tốt nhất là nên bỏ thói quan này đi nhé vì điều này sẽ rất nguy hiểm đấy. Hãy tưởng tượng rằng bạn đang để cốc trà sữa ngay bên cạnh chiếc laptop của bạn, chỉ cần bạn vô tình quệt tay vào hoặc người khác đi qua vô ý làm đổ cốc trà sữa thì lúc đó điều gì xảy ra với chiếc laptop của bạn, hẳn bạn cũng đã đoán được hậu quả.

meo-keo-dai-tuoi-tho-laptop-6

Ngoài ra, hãy giữ cho chiếc laptop của bạn tránh xa khỏi môi trường bụi bẩn vì bụi chính là kẻ thù “không đội trời chung” với quạt tản nhiệt, làm quạt chạy chậm lại, từ đó khiến cho máy tính hoạt động không ổn định.

6. Không nên bật tắt laptop quá nhiều lần trong một ngày

Khi bạn bật tắt laptop quá nhiều lần trong một ngày, những thiết bị và linh kiện bên trong máy theo đó cũng bị thay đổi liên tục về nguồn điện cũng như nhiệt độ, từ đó ảnh hưởng trực tiếp tới “sức khỏe” của các linh kiện này.

meo-keo-dai-tuoi-tho-laptop-7

Vì vậy, hãy chỉ bật máy khi bắt đầu tới công ty, tắt máy khi kết thúc một ngày làm việc, còn khi đang làm việc mà bạn cần phải đi đâu đó trong thời gian ngắn thì hãy để máy ở chế độ Sleep là được nhé.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM