“Univer-city” – hệ sinh thái đổi mới sáng tạo gắn với đô thị – đại học

Khuôn viên mới xây dựng của trường Đại học Việt Đức có quy mô trên 50ha tọa lạc tại khu đô thị mới thuộc phường Hòa Phước, xã Thới Hòa, thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương sẽ sớm đi vào hoạt động. Khuôn viên được thiết kế hiện đại nhằm mang lại môi trường giảng dạy, học tập và nghiên cứu lý tưởng cho sinh viên, giảng viên, nghiên cứu viên và cán bộ nhân viên. Khu vực Bến Cát sẽ được bổ sung và nâng cấp với nhiều kết nối mới, tốc độ cao với các khu vực phát triển nhanh ở Bình Dương và phần còn lại của vùng Hồ Chí Minh (các Mỹ Phước – Tân Vạn kéo dài – Bàu Bàng, Quốc lộ 13 mở rộng, cao tốc thành phố Hồ Chí Minh – Chơn Thành, dự án đường vành đai 4 nối liền 5 tỉnh).
Trường Đại học Việt Đức kỳ vọng sẽ trở thành hạt nhân đổi mới sáng tạo trong mô hình đô thị – đại học ở Bến Cát và thúc đẩy hệ sinh thái đổi mới sáng tạo của Bình Dương và vùng lân cận. Với mục tiêu cung cấp nhân lực chất lượng cao, sáng tạo và phát triển tri thức khoa học kỹ nghệ cho vùng công nghiệp hóa trình độ cao, trường Đại học Việt Đức không chỉ thu hút chất xám và nhân lực tài năng đến học tập mà còn tạo ra hệ sinh thái dịch vụ gắn với định cư đô thị, đóng góp vào gia tăng nguồn thu và sản phẩm dịch vụ cho kinh tế địa phương cũng như cung cấp các dịch vụ gắn với kinh tế tri thức cho cộng đồng. Hệ sinh thái đổi mới sáng tạo đến từ nhiều nguồn như các mối liên kế doanh nghiệp, các viện nghiên cứu, các trường đại học quốc tế của Đại học Việt Đức kỳ vọng thu hút các doanh nghiệp khởi nghiệp, đối tác quốc tế, và nhà khai thác hợp tác để khai thác có hiệu quả cơ sở hạ tầng của Trường và khu vực lân cận, nguồn nhân lực và nguồn vốn xã hội của khu vực và tỉnh.
Tổng thể dự án trường Đại học Việt Đức – Nguồn Machado Silvetti 
Từ tháng 12.2021, Trường Đại học Việt Đức đã đề xuất kêu gọi sự tham gia của các nhóm sinh viên các trường Đại học, Cao Đẳng, Viện Đào tạo trong cả nước xây dựng các ý tưởng để phát triển hệ sinh thái đổi mới sáng tạo gắn với mô hình đô thị – đại học tại Bến Cát với sự bảo trợ của Sở Khoa học Công nghệ tỉnh Bình Dương theo đề án 826 và Quỹ Friedrich Naumann Việt Nam. Mặc dù gặp nhiều khó khăn trong công tác tuyên truyền do giãn cách xã hội trong thời điểm đại dịch COVID-19, tuy nhiên BTC cũng đã nhận được 20 bài dự thi hợp lệ, từ đó lựa chọn được 10 ý tưởng vào vòng thuyết trình và 6 ý tưởng vào vòng chung kết. Sau 3 vòng đánh giá, BTC đã quyết định trao giải Nhất cho dự án “UniPortal – ứng dụng kết nối sinh viên và nhà trường” do nhóm sinh viên Ông Thanh Bình – Trường Đại học Quản lý và Công nghệ TP.Hồ Chí Minh và Phù Hữu Trí – Trường Đại học Việt Đức chủ nhiệm. Giải Nhì được trao cho nhóm dự án “VGU Book Booth 0.0 – Hộp trao đổi sách bền vững” do nhóm sinh viên ngành Phát triển Đô thị Bền vững trường Đại học Việt Đức làm chủ nhiệm. Giải Ba được trao cho 2 nhóm dự án “VGU Card – thẻ sinh viên VGU” và “STA-GATHER – Bãi đỗ xe đạp đa chức năng”do 2 nhóm sinh viên trường Đại học Việt Đức và trường Đại học Kiến trúc TP.HCM làm chủ nhiệm.
TS. Hà Thúc Viên, TS. Nguyễn Việt Long và GS. Andreas Stoffers trao giải Nhất cho nhóm UniPortal
Đặc biệt, BTC đã trao 2 giải Ý tưởng Triển vọng và Ý tưởng vì Cộng đồng cho 2 nhóm UniPortal và VGU Book Booth 0.0 để khích lệ tinh thần và hỗ trợ các nhóm triển khai ý tưởng của mình ra thực tế, trước hết là tại trường Đại học Việt Đức và khu vực Thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương.
 TS. Hà Thúc Viên, TS. Nguyễn Việt Long và GS. Andreas Stoffers trao giải Ý tưởng Vì Cộng Đồng cho nhóm dự án VGU Book Booth 0.0
Kết quả của cuộc thi đã bước nào khẳng định được niềm hy vọng của trường Đại học Việt Đức là trở thành hạt nhân hạt nhân đổi mới sáng tạo trong mô hình đô thị – đại học ở Bến Cát và thúc đẩy hệ sinh thái đổi mới sáng tạo của Bình Dương và vùng lân cận. Cuộc thi cũng là cơ hội để kết nối sinh viên – nhà trường – doanh nghiệp – nhà nước – xã hội thông qua các sản phẩm dựa trên chương trình đào tạo gắn với hoạt động nghiên cứu của doanh nghiệp cùng với cơ hội chuyển giao công nghệ, tri thức hỗ trợ cộng đồng, thúc đẩy trách nhiệm xã hội của trường đại học và doanh nghiệp.
Mai Huỳnh
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM