Mưa sao băng từ các sao chổi lướt qua Trái đất 4.000 năm một lần

271
Trận mưa sao băng Lyrid ngày 22/4/2021 vừa qua đã giúp các nhà thiên văn học có thêm bằng chứng về sự xuất hiện của nó trên Trái đất.
Các sao chổi quay quanh Mặt trời theo những quỹ đạo rất dài sẽ trải các mảnh vụn của chúng rất mỏng dọc theo quỹ đạo của chúng hoặc đẩy nó ra khỏi hệ Mặt trời hoàn toàn đến mức khó có thể phát hiện ra các trận mưa sao băng của chúng.
Từ một cuộc khảo sát mưa sao băng mới được công bố trên tạp chí Icarus, các nhà nghiên cứu hiện báo cáo rằng họ có thể phát hiện mưa sao băng từ các mảnh vụn trên đường đi của sao chổi đi gần quỹ đạo Trái đất và được biết là sẽ quay trở lại không thường xuyên 4.000 năm một lần.
Nhà thiên văn học và tác giả chính Peter Jenniskens của Viện SETI cho biết: “Điều này tạo ra nhận thức về tình huống nguy hiểm tiềm tàng cho các sao chổi có quỹ đạo gần Trái đất lần cuối cùng cách đây 2.000 năm trước Công nguyên.”
Trận mưa sao băng ngày 22/4 vừa qua và có thể sẽ xuất hiện sau 4.000 năm nữa,
Jenniskens là người đứng đầu dự án Cameras for Allsky Meteor Surverates (CAMS), quan sát và phân tích các thiên thạch có thể nhìn thấy trên bầu trời đêm bằng cách sử dụng camera an ninh video ánh sáng yếu để đo quỹ đạo của chúng.
Jenniskens cho biết: “Cho đến gần đây, chúng tôi chỉ biết năm sao chổi chu kỳ dài là thiên thể mẹ của một trong những trận mưa sao băng, nhưng bây giờ chúng tôi đã xác định thêm được 9 sao chổi nữa và có lẽ là 15”.
Sao chổi chỉ chiếm một phần nhỏ trong số tất cả các tác nhân va chạm trên Trái đất, nhưng các nhà nghiên cứu tin rằng chúng đã gây ra một số sự kiện tác động lớn nhất trong lịch sử Trái đất vì chúng lớn và thực tế là quỹ đạo của chúng có thể tác động với tốc độ cao.
Theo Scitechdaily
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM