Lợi ích tuyệt vời của việc đi bộ mỗi ngày

Bộ môn đi bộ trông có vẻ nhẹ nhàng, thong thả, nên nhiều người nghĩ rằng nó không tác động nhiều đến sức khỏe của cơ thể bằng những bộ môn khác như: bơi lội, chạy bộ, nhảy dây, tập gym, bóng đá,…Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng đi bộ mang lại nhiều lợi ích vô cùng lớn đối với sức khỏe và vóc dáng.
Lợi ích của việc đi bộ
1. Giảm mức độ căng thẳng
Nếu các vấn đề của cuộc sống đang khiến bạn suy sụp nhưng bạn dường như không thể rũ bỏ những lo lắng, hãy thử bắt đầu đi bộ hàng ngày.
Theo Macy Westlund, một huấn luyện viên cá nhân và chuyên gia chăm sóc sức khỏe, đi bộ là cách giảm căng thẳng tự nhiên. Bạn sẽ thấy mức độ căng thẳng của mình giảm đáng kể sau một tháng thực hiện điều này mỗi ngày.
“Chuyển động nhịp nhàng, không khí trong lành và sự thay đổi của khung cảnh đều có tác dụng kỳ diệu với sức khỏe tinh thần. Theo thời gian, những lo lắng của bạn dường như sẽ biến mất, thay vào đó là trạng thái tinh thần bình tĩnh, thanh thản”, Westlund nói.
2. Ngủ ngon hơn
Theo Cynthia Hamilton, huấn luyện viên sức khỏe và thể chất tại Yogi Times, khi ít căng thẳng hơn, bạn sẽ dễ dàng có được một đêm ngon giấc. Hamilton cũng nói đi bộ hàng ngày có thể tác động tích cực đến chất lượng giấc ngủ.
“Các hoạt động thể chất giúp cơ thể chúng ta tăng cường tác động của melatonin, một loại hormone gây ngủ. Bởi vậy, sau khi đi bộ một tháng, bạn sẽ thấy mình có thể ngủ ngon hơn trước rất nhiều”, Hamilton giải thích.

3. Cảm thấy sảng khoái, nhiều năng lượng hơn vào buổi sáng
Westlund nói rằng sau một tháng đi bộ hàng ngày, bạn có thể sẽ “thấy mình tràn đầy năng lượng” vì hoạt động thể chất này “giúp tim bơm máu, tăng lưu thông máu và giải phóng endorphin, mang đến cảm giác dễ chịu”.
“Bạn sẽ cảm thấy được tiếp thêm sinh lực và sẵn sàng đón nhận thế giới. Bạn sẽ tạm biệt buổi sáng uể oải và chào đón một ngày mới tràn đầy năng lượng”, Westlund nói thêm.
4. Các khớp bớt cứng
Nếu bạn đang phải đối phó với cơn đau khớp, việc thúc đẩy bản thân đi bộ hàng ngày có thể khá khó khăn. “Tuy nhiên, việc này thực sự có thể tạo ra khác biệt chỉ trong một tháng”, Dave Candy, một chuyên gia vật lý trị liệu chỉnh hình, nói với Best Life.
Ông giải thích: “Đi bộ là một bài tập ít tác động giúp xương và khớp chắc khỏe. Đi bộ thường xuyên có thể làm giảm nguy cơ loãng xương và cải thiện sức khỏe tổng thể của khớp”.
Candy khuyến cáo bạn sẽ cần nhiều thời gian hơn 30 ngày để cải thiện mật độ xương. Nhưng vẫn có những lợi ích bắt đầu xuất hiện trong một tháng đó. Ông lưu ý: “Đi bộ giúp bôi trơn các khớp và giảm cứng khớp, điều mà bạn sẽ bắt đầu nhận thấy sau 30 ngày”.
5. Cân nặng bắt đầu giảm
Bạn có thể cho rằng mình cần tập luyện cường độ cao hơn để giảm cân. Nhưng thực tế không phải vậy.
Candy khẳng định đi bộ cũng là một cách đốt cháy calo hiệu quả. Theo ông, cả khi bạn giữ chế độ ăn uống như trước đây, việc đi bộ hai dặm (khoảng 3,5 km) như thói quen hàng ngày trong một tháng sẽ giúp bạn giảm được khoảng 700 gram.
Con số này có vẻ không lớn, nhưng Westlund chắc chắn bạn sẽ bắt đầu nhận thấy một số thay đổi trong vóc dáng của mình. Cô nói: “Đi bộ là một cách tuyệt vời để giảm vài cân và làm săn chắc cơ bắp. Nó giúp đốt cháy calo, tăng cường trao đổi chất và xây dựng cơ bắp tổng thể trong khoảng 30 ngày này”.
Mai Anh/TH
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM