Nét độc đáo ở làng đá Phú Hạnh

Từ lối đi, tường rào và chuồng bò, toàn bộ đều được làm bằng đá. Đá đã tạo nên nét rất riêng ở làng Phú Hạnh mà không có nơi nào ở Phú Yên tìm thấy được.
Làng đá Phú Hạnh nằm ở xã An Ninh Đông, huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên. Địa danh này được gắn với làng đá, bởi nơi đây có nhiều công trình được làm bằng đá.
Độc đáo làng đá Phú Hạnh - Ảnh 1.

Lối đi được xếp bằng đá dẫn vào một ngôi nhà ở làng Phú Hạnh. Ảnh: Báo Phú Yên

Độc đáo làng đá Phú Hạnh - Ảnh 2.

Hàng rào bằng đá – hình ảnh quen thuộc ở Phú Hạnh. Ảnh: Báo Phú Yên.

Ngôi làng nhỏ này nằm bên Gành Đá Dĩa – thắng cảnh cấp quốc gia nổi tiếng của tỉnh. Những công trình bằng đá độc đáo vốn gần gũi, thân quen với người dân nhưng lại lạ lẫm, cuốn hút với du khách. Đá đã tạo nên nét rất riêng ở làng Phú Hạnh mà không có nơi nào ở Phú Yên tìm thấy được.
Người làng kể rằng, hàng chục năm trước, nơi nào ở làng cũng có đá và vì điều kiện khó khăn nên người dân đã tận dụng đá làm nên nhiều công trình rất đỗi quen thuộc ở làng.
Hiện hữu rõ nhất là ở những chuồng nuôi nhốt gia súc của từng gia đình. Khoảng 70% chuồng nuôi nhốt gia súc ở làng được làm bằng đá. Những bức tường được xếp tỉ mỉ từ những bàn tay của người thợ cũng sinh ra và lớn lên từ làng Phú Hạnh.
Độc đáo làng đá Phú Hạnh - Ảnh 3.

Những bức tường đá được bàn tay người Phú Hạnh xếp một cách tỉ mỉ, không dùng bất kỳ chất kết dính nào nhưng vẫn rất vững chãi. Ảnh: Báo Phú Yên.

Nơi yên nghỉ cũng được giữ gìn bằng lớp hàng rào đá. 

Trải qua năm tháng, những công trình được làm thủ công, chỉ có đá và không có vật liệu nào gắn kết vẫn bền vững theo thời gian, có những công trình đã hơn 100 tuổi và tạo nét độc đáo cho làng.
Để có được những tường đá tinh xảo đòi hỏi người thợ rất kỳ công. Ví dụ để làm được chuồng bò bằng đá đòi hỏi tới 30 công thợ. Ngày nay, khi đến với Gành Đá Dĩa Phú Yên, rất nhiều du khách còn ghé qua những địa điểm này để khám phá văn hóa đá nơi đây.
Minh Hiền/TH
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM