Nhân viên Vietnam Airlines được mua 70 triệu cổ phiếu ưu đãi

270
Cổ đông chiến lược ANA nhượng lại 70 triệu quyền mua cổ phần cho 15.100 người lao động của Vietnam Airlines Group.
Đại hội đồng cổ đông thương niên mới đây của Vietnam Airlines đã thông qua phương án phát hành thêm 800 triệu cổ phần chào bán cho cổ đông hiện hữu trong năm nay để tăng vốn điều lệ, bổ sung thanh khoản. Với tư cách là cổ đông chiến lược (sở hữu 8,77% cổ phần), hãng hàng không All Nippon Airways (ANA) được khoảng 70 triệu quyền mua cổ phần.
Tuy nhiên, ANA cũng đang bị ảnh hưởng nghiêm trọng vì đại dịch Covid-19 với mức lỗ 784 triệu USD trong năm tài khoá 2020. Nhận thức được những khó khăn này, Vietnam Airlines đã trao đổi với cổ đông Nhật Bản. ANA đồng ý sẽ chuyển nhượng lại toàn bộ quyền mua cổ phiếu cho cán bộ nhân viên Vietnam Airlines. Công đoàn Tổng công ty đại diện và thay mặt ANA thực hiện việc chuyển nhượng quyền mua.
Theo đó, 70 triệu cổ phiếu thuộc quyền mua của ANA sẽ được phân phối cho hơn 15.100 người lao động của Vietnam Airlines Group gồm: cán bộ, nhân viên tại Công ty mẹ (Vietnam Airlines), tại 4 công ty con (VIAGS, VAECO, SKYPEC, VACS), người lao động biệt phái tại các công ty con do Vietnam Airlines nắm giữ từ 51% đến dưới 100%/liên minh SkyTeam và tiếp viên người Việt Nam có giao kết ợp đồng lao động trực tiếp với công ty Alsimexco. Mỗi người lao động dự kiến sẽ được mua khoảng 3.000 – 5.700 cổ phần (tùy đối tượng).
Cổ phiếu ưu đãi có giá 10.000 đồng, chỉ bằng 41,5% giá cổ phiếu HVN chốt phiên giao dịch ngày 26/7. Như vậy, mỗi nhân viên Vietnam Airlines Group có thể chi tối đa 30 đến 57 triệu đồng để mua cổ phiếu ưu đãi.
Phi công, tiếp viên của Vietnam Airlines. Ảnh: VNA

Phi công, tiếp viên của Vietnam Airlines. Ảnh: VNA

“Trong bối cảnh thu nhập bị giảm sút, việc được mua cổ phiếu với giá 10.000 đồng sẽ là cơ hội để người lao động sở hữu thêm cổ phiếu HVN, qua đó tạo động lực thúc đẩy hiệu quả làm việc, tạo sự gắn kết với tổng công ty”, hãng hàng không quốc gia cho hay và khẳng định đây là một cơ hội đầu tư dài hạn với khả năng sinh lời cao, ít rủi ro cho người lao động, đặc biệt với những người đã gắn bó lâu dài.
Vietnam Airlines khẳng định việc phân phối quyền mua cổ phiếu sẽ được thực hiện theo nguyên tắc công khai, khách quan, minh bạch và nâng cao vai trò, trách nhiệm của cán bộ nhân viên.
Nửa đầu năm nay, công ty mẹ Vietnam Airlines ước lỗ khoảng 9.823 tỷ đồng, lỗ hợp nhất dự kiến khoảng 10.788 tỷ đồng, các chỉ số tài chính diễn biến theo hướng rất tiêu cực và rủi ro.
Do năng lực sản xuất vẫn ở mức thấp, thị trường chưa có dấu hiệu phục hồi, Vietnam Airlines đưa ra các chỉ tiêu doanh thu, lợi nhuận năm nay đều xấu hơn năm ngoái. Trong đó, doanh thu hợp nhất dự kiến giảm 11,6% xuống còn gần 37.400 tỷ đồng. Hãng hàng không quốc gia dự kiến lỗ hợp nhất 14.526 tỷ đồng, tăng gần 30% so với năm 2020.
Kế hoạch này được xây dựng trên giả định Vietnam Airlines hoàn thành bán 11 tàu bay A321, Chính phủ cho phép mở cửa đón khách đến Phú Quốc, áp dụng hộ chiếu vaccine, hoàn thành giải ngân gói hỗ trợ 12.000 tỷ đồng và có các biện pháp hỗ trợ khác của Chính phủ…
PV
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM