Những Điều Tối Kỵ Với Nhà Bếp Mà Bạn Cần Tránh

347
Theo quan niệm xưa, phòng bếp nên đặt ở vị trí “tọa hung hướng cát”. Có nghĩa là bếp ăn nên nằm ở hướng dữ nhưng phải nhìn về hướng tốt để giúp áp chế những luồng khí xấu, tránh những điều bất lợi với gia chủ. Đồng thời căn bếp cũng cần tránh nước, kỵ gió, tránh gần phòng ngủ và luôn phải sạch sẽ, gọn gàng, thông thoáng thì gia đình mới ấm êm, hạnh phúc. Vì thế, thiết kế nhà bếp theo phong thủy là yếu tố không thể bỏ qua. Dưới đây là một số điều tối kỵ với nhà bếp bạn cần biết.

Bếp nấu kỵ gió

Theo phong thủy, bếp nấu cần “tàng phong tụ khí”, có nghĩa là phải tránh gió để khí có thể tụ lại. Nếu bếp nấu hướng thẳng ra cửa, phía sau bếp là cửa sổ hay cửa thông gió thì sẽ không tốt cả về mặt phong thủy lẫn sự tiện lợi khi nấu nướng. Bởi gió thổi sẽ khiến lửa dễ bị tạt đi, gây khói nhiều, với bếp gas sẽ thổi khí độc, gây tốn nhiên liệu và dễ bị hỏa hoạn. Vì thế cần tránh đặt bếp đối diện cửa chính và có cửa sổ phía sau.

Bếp nấu kỵ nước

Theo quy luật ngũ hành, bếp có nghĩa là hỏa, còn nước là thủy, mà thủy và hỏa kỵ nhau. Hỏa khí của bếp sẽ không thể dung hòa cùng thủy sự mát lạnh của nước. Cái này gọi là “Thủy hỏa bất tương dung”, bếp sẽ xung khắc với nước. Vì thế, khi đặt bếp nấu bạn cần lưu ý để bố trí bếp tránh nước.
Thứ nhất, có thể đặt bếp tránh nhìn về hướng bắc. Bởi hướng Bắc là phương vị thủy vượng, mà thủy khắc hỏa nên hỏa nên bếp không quay về hướng này, sẽ không tốt.
Thứ hai, cần tránh đặt bếp ở giữa rãnh mương, đường nước. Đồng thời cũng không để bếp đặt giữa 2 yếu tố thủy như máy giặt, tủ lạnh, bồn rửa bát,….
Tránh đặt bếp nấu quá gần bồn rửa hay nơi có tính thủy

Không nên đặt bếp sát phòng ngủ

Đặc điểm của phòng bếp là sự nóng nực, dầu mỡ, khói lửa nhiều. Con người có thể gặp nhiều ảnh hưởng không tốt về sức khỏe nếu ở cạnh phòng bếp nhiều. Do đó, cần tránh đặt bếp gần phòng ngủ, không sát giường ngủ và không chiếu thẳng vào cửa nhà.

Không vệ sinh nhà bếp thường xuyên

Rất nhiều gia đình coi trọng việc ăn uống nhưng chưa thực sự quan tâm đến vệ sinh môi trường bếp. Trong khi đó bếp là nơi chứa rất nhiều thứ từ đồ dùng đến thực phẩm, một số căn bếp còn tối tăm và ẩm thấp, chật hẹp. Đây là môi trường lý tưởng để côn trùng phát triển, dễ phát sinh dịch bệnh, gây nhiều ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe cũng như cuộc sống hàng ngày.
Vì thế, cần thường xuyên dọn dẹp phòng bếp cho sạch sẽ gọn gàng. Lau chùi bếp, tường bếp sau mỗi lần nấu ăn, sử dụng các loại gạch ốp lát chống trơn trượt, ẩm thấp, trang bị thêm các loại máy hút mùi, khử mùi phòng bếp. Đồng thời sắm thêm các loại tủ đựng đồ để chứa dụng cụ bếp cho gọn gàng, sạch sẽ.
Luôn giữ bếp gọn gàng, sạch sẽ, ngăn nắp
Ngoài những điều tối kỵ với nhà bếp kể trên, gia chủ còn cần nhớ, không đặt bếp ở vị trí trung tâm nhà, tránh dùng ánh sáng mờ ảo cho phòng bếp. Có như vậy mới đảm bảo tránh được những điều không tốt, mang đến vượng khí, nhiều điều tốt lành cho gia đình. Nếu đang cần tham khảo các mẫu thiết kế phòng bếp hợp phong thủy và đẹp nhất thì bạn hãy ghé thăm ngay Kitchen Insight để có thêm tư liệu tham khảo cho không gian bếp nhà mình.
Thanh Huyền
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM