Những hang động tuyệt đẹp ở Quảng Bình

Không chỉ có Sơn Đoòng, Thiên Đường… 7 hang động ở Quảng Bình dưới đây mang vẻ đẹp kỳ vĩ và trở thành điểm đến lý tưởng hấp dẫn du khách khám phá. 
Quảng Bình được mệnh danh là ‘vương quốc hang động’
Chưa có thống kê chính thức về tổng số hang động tại Quảng Bình, tuy nhiên đây là nơi tập trung nhiều hang động nhất ở Việt Nam. Trong 25 năm qua, Quảng Bình đã phát hiện hơn 350 hang động, trong đó hơn 30 hang động đang được đưa vào khai thác du lịch. Bên cạnh Sơn Đoòng, còn có nhiều hang động nổi tiếng khác như hang Én, hang Pygmy,… Cách trung tâm Phong Nha khoảng 70km, Tú Làn cũng sở hữu khoảng 20 hang động với những nhũ đá và kiến tạo thiên nhiên độc đáo. 
 
Những hang động tuyệt đẹp ở Quảng Bình. 
7 hang động đẹp và nổi tiếng nhất ở Quảng Bình
Dưới đây là 7 hang động ở Quảng Bình tuyệt đẹp trở thành điểm đến thu hút du khách hiện nay:
Hang Sơn Đoòng
Sơn Đoòng là hang động lớn nhất thế giới vào năm 2009 với niên đại khoảng 3 triệu năm tuổi. Hang Sơn Đoòng có chiều dài khoảng 9km, một số vị trí của hang có chiều cao lên tới 200m và chiều rộng 160m choáng ngợp với phong cảnh đẹp hùng vĩ. Sơn Đoòng có hai giếng trời tự nhiên, đây cũng là nơi duy nhất có ánh sáng khi mặt trời chiếu vào. Bên trong hang hệ rừng nguyên sinh với những loại cây nhiệt đới phát triển mạnh mẽ. 
 
hang động tuyệt đẹp ở Quảng Bình
Cận cảnh vẻ đẹp của hang Sơn  Đoòng. 
7 hang động ở Quảng Bình này được hình thành từ sông Khe Ry và Rào Thương sở hữu hệ thống sông ngầm lớn có kích thước khổng lồ giúp cho những đám mây được hình thành ngay bên trong hang. Những đám mây lớn dần và phủ khắp các khoang lớn trong hang tạo nên phong cảnh huyền ảo thu hút du khách tới thám hiểm. Trải nghiệm thú vị nhất ở hang Sơn Đoòng đó là chinh phục bức tường đá vôi có độ cao 90m và còn được gọi là “Bức Tường Việt Nam”.
Từng nhũ đá tuyệt đẹp trong hang. 
Hang Én
7 hang động ở Quảng Bình tuyệt đẹp không thể bỏ qua Hang Én, đây cũng là cửa ngõ giúp du khách dễ dàng thám hiểm được hang Sơn Đoòng hơn. Hang Én có chiều dài hơn 2km, có khả năng xuyên qua những khối đá vôi khổng lồ trên vùng lõi của vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng. Để vào hang Én bạn có thể đi theo ba lối khác nhau, trong đó hang lớn nhất có chiều rộng là 140m và cao 120m.
 
hang động tuyệt đẹp ở Quảng Bình
Vẻ đẹp của Hang Én. 
Hang Én ấn tượng với khu rừng nguyên sinh và thảm thực vật rậm rạp tất cả tạo nên bức tranh tuyệt đẹp. Ngoài ra, một số khu vực khác của hang Én có những vòm hang cao tới 100m và rộng hơn 180m, đến nỗi những loại đèn pha cao cấp nhất cũng không thể chạm vách được hang. 
 
hang động tuyệt đẹp ở Quảng Bình
Từng vách đá dựng đứng tuyệt đẹp tại Hang Én. 
Hang Pygmy
Hang Pygmy là một trong những hang động ở Quảng Bình thu hút du khách thám hiểm hiện nay. Với vị trí nằm sâu trong vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng, hang Pygmy thuộc huyện Bố Trạch có cửa vào cao khoảng 100m và dai 845m.
 
hang động tuyệt đẹp ở Quảng Bình
Hang Pygmy Quảng Bình. 
Ban ngày có thể nhìn thấy ánh sáng xuyên qua hang nên trong hang có nhiều loại dương xỉ mọc tươi tốt. Phần cửa ra của hang là nơi cắm trại cho du khách tham quan và thám hiểm. 
 
hang động tuyệt đẹp ở Quảng Bình
Thu hút du khách tới tham quan. 
Hang Va – Hang Nước Nứt
Hang Va và hang Nước Nứt là hang động ướt có chiều dài khoảng 2km. Tham quan hang động ở Quảng Bình này bạn sẽ được chiêm ngưỡng những hình thạch nhũ nón tuyệt đẹp.
 
hang động tuyệt đẹp ở Quảng Bình
Nước trong hang xanh màu ngọc bích. 
Hang Va còn là nơi sinh sống của những loài sinh vật thích nghi với môi trường không có ánh sáng như tôm càng xanh nước ngọt và cá trắng mù. Ngoài ra, trong hang còn là nơi làm tổ của nhiều con dơi. 
hang động tuyệt đẹp ở Quảng Bình
Thu hút các đoàn thám hiểm. 
Động Thiên Đường
Động Thiên Đường có độ cao 360m so với mực nước biển, nền nhiệt trong độg chênh lệch so với bên ngoài khoảng 10 độ C. Lối vào động được ấn nấp bởi những tán cây rừng và vách đá, bên trong động Thiên Đường được chia thành từng khoang lớn và có nơi rộng nhất 200m, cao trên 100m. 
hang động tuyệt đẹp ở Quảng Bình
Động Thiên Đường Quảng Bình. 
Hệ thống nhũ đá trong động Thiên Đường đa sắc màu có biểu tượng cho nét văn hóa của từng miền như: Tiên Ông, Phật Bà, ruộng bậc thang, nhà sàn.Trong động có một cây cầu bằng gỗ dài 1000m và rộng 3,5m phục vụ du khách tham quan. Đối với những du khách ưa mạo hiểm, khi tham quan hang động ở Quảng Bình này có thể trekking 7km trong lòng động hoặc chèo thuyền qua con suối dài 10m, lội qua từng khe suối mát lạnh và chiêm ngưỡng những tia nắng chói chang. 
 
hang động tuyệt đẹp ở Quảng Bình
Từng nhũ đá tuyệt đẹp. 
Hệ thống hang động ở Tú Làn
Tú Làn sở hữu hơn 20 hang động với chiều dài 20km, trong đó 10 hang được khai thác phục vụ du lịch. Trong khi hang Song có vẻ đẹp như một cung điện nguy nga với những khối thạch nhũ quý hiếm, thì hang Bí Mật được bao phủ với những khối thạch nhũ. Cùng điểm danh những hang động đẹp nhất ở Tú Làn dưới đây:
Tú Làn
Hang Tú Làn bao gồm hai lối là hang khô và ướt có chiều dài 2,2km, hấp dẫn du khách với những thung lũng tuyệt đẹp và cũng là bối cảnh được nhiều đoàn phim lựa chọn. Du khách thường kết hợp chinh phục hang Tú Làn với hang Chuột, Ken, Kim, Hung Ton,… Tuyến du lịch hang Tú Làn hấp dẫn với những hoạt động thú vị như lội suối, băng rừng và bơi trong hệ thống sông ngầm trong hang, chiêm ngưỡng phong cảnh núi rừng thơ mộng, cắm trại. 
hang động tuyệt đẹp ở Quảng Bình
Hang Tú Làn. 
Hang Tiên
Hang Tiên là một trong những hang động ở Quảng Bình tuyệt đẹp có chiều dài 2,5km. Vào mùa hè, Hang Tiên là một hang khô nhưng vào mùa mưa có một sông lớn xuất hiện trong hang. Nước ngầm trong hang Tú Làn chảy quanh từ sâu trong lòng đất khoảng 2km để đi tới Hang Tiên và hồ Ngọc tự nhiên trong hang. Hang Tiên chứa nhiều khối đá thạch nhũ với hành lang động rộng lớn và tầng đá vôi xếp lớp chạm thành từng các bức tượng đá tuyệt đẹp.
 
hang động tuyệt đẹp ở Quảng Bình
Hang Tiên Quảng Bình. 
Trên đây là 7 hang động ở Quảng Bình tuyệt đẹp thu hút du khách trong và ngoài nước hiện nay, hy vọng sẽ giúp bạn có chuyến đi khám phá và nhiều trải nghiệm đáng nhớ. 
Phương Nga/TH
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM