Những loài bướm quyến rũ được mệnh danh là nữ hoàng trong thế giới côn trùng

Bướm Morpho xanh (Morpho peleides) là loài bướm phân bố rộng ở các khu rừng nhiệt đới Trung và Nam Mỹ. Bướm trưởng thành hút nước quả thối.

Bướm phượng cánh chim xanh (Ornithoptera priamus) phân bố từ Papua New Guinea tới quần đảo Solomon và vùng nhiệt đới Bắc Australia. Sâu bướm của chúng ăn các loài cây dây leo nam mộc hương.

Bướm phượng hổ (papilio glaucus) phân bố rộng ở bắc Mỹ. Sâu non của chúng trông giống phân chim, ăn lá một số loài cây gỗ và cây bụi.

Mang tên vị nữ hoàng Ai Cập nổi tiếng, bướm Cleopatra (Gonepteryx cleopatra) phổ biến ở các quốc gia quanh Địa Trung Hải, đặc biệt là các khu rừng thưa ven biển. Sâu bướm ăn lá cây táo dại.

Bướm đuôi rồng xanh (lamproptera meges) rất dễ nhận dạng với đuôi cánh đặc biệt dài. Chúng phân bố từ Ấn Độ đến Đông Nam Á và Trung Quốc, thường được bắt gặp khi bay lơ lửng kiếm ăn ở các bông hoa.

Bướm cỏ xanh (Lysandra bellargus) có kích thước nhỏ, sống ở các đồng cỏ và núi đá vôi tại châu Âu. Sâu bướm ăn cây đậu móng ngựa. Bướm đực có màu xanh bắt mắt trong khi bướm cái màu nâu.

Bướm tràng hoa Tây Ban Nha (Zerynthia rumina) sống ở các đồng cỏ, bụi cây và sườn đồi đá ở Đông Nam nước Pháp, Tây ban Nha, Bồ Đào Nha và khu vực Bắc Phi. Sâu bướm ăn một số loài cây dây leo thuộc chi Aristolochia.

Bướm phượng tam giác xanh (Graphium sarpedon) phổ biến và phân bố rộng từ Ấn Độ, Trung Quốc đến Papua New Guinea và Australia. Chúng thường tập trung thành đàn và hút nước ở các vũng nước nhỏ.

Nổi tiếng với tập tính di trú theo đàn lớn, bướm vua (Danaus plexippus) đã lan rộng từ châu Mỹ đến các nơi khác trên thế giới. Sâu bướm của chúng ăn lá cây bông tai.

Bướm phượng vằn (Eurytides marcellus) phân bố ở các khu rừng ẩm phía Đông lục địa Bắc Mỹ. Sâu bướm ăn lá cây đu đủ na.

Ngài trắng Bắc Mỹ (Actias luna) mang vẻ đẹp quý phái với đôi cánh màu xanh pha vàng chanh, cánh sau có đuôi dài đặc trưng. Sâu bướm của chúng kiếm ăn trên một số loài cây rụng lá hàng năm.

Ngài én hoàng hôn Madagascar (Chrysiridia rhipheus) có đôi cánh rực rỡ được tạo nên bởi vô vàn vẩy cánh óng ánh, là loài ngài đặc hữu ở Madagascar. Nó hoạt động vào ban ngày, chuyên ăn lá các cây bụi có độc thuộc họ Đại kích.

T.B (tổng hợp)

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM