Những dấu hiệu nhận biết trẻ đã nghiện thiết bị công nghệ

Trẻ mất hứng thú với các hoạt động khác
Nếu con bạn chỉ hào hứng với thời gian sử dụng các thiết bị công nghệ như smartphone hay máy tính bảng và miễn cưỡng thực hiện các hoạt động vui chơi khác, bạn cần lưu ý. Đó là một dấu hiệu cho thấy trẻ nghiện thiết bị kỹ thuật số.
Ảnh minh họa
Khi các thiết bị cản trở việc giao tiếp xã hội
Con bạn được đánh giá là nghiện thiết bị kỹ thuật số khi bạn thấy chúng thường xuyên lén xem máy tính bảng, trong khi ai tìm cách bắt chuyện với chúng. Ngoài ra, khi trẻ tham gia các hoạt động của gia đình và hoàn toàn thờ ơ mà chỉ nhập tâm vào iPad, đó có thể là một dấu hiệu cảnh báo nữa mà bạn nên lưu ý.
Trẻ mở miệng ra là nói về các thiết bị công nghệ
Không có gì sai khi đam mê công nghệ, nhưng nếu con bạn chỉ nói về công nghệ, các trò chơi… thì điều đó hoàn toàn không lành mạnh. Nếu chúng vật vã khi bị cắt đứt khỏi thế giới công nghệ thì đó cũng là một dấu hiệu đáng ngại.
Khi trẻ nói dối
Bạn đã yêu cầu con tắt thiết bị điện tử và đi ngủ, nhưng vào nửa đêm, bạn thấy chúng lén dùng iPad, hoặc chúng gian dối về thời gian sử dụng thiết bị thì bạn cũng cần lưu tâm.
Các triệu chứng tâm lý
Trẻ có thể xuất hiện một số triệu chứng tâm lý như cáu kỉnh, thịnh nộ… khi bạn lấy các thiết bị khỏi tay chúng. Chỉ cần được cấp quyền sử dụng trở lại, chúng lập tức trở nên bình tĩnh.
Bác sĩ Richard Graham, chuyên gia tư vấn về Tâm thần vị thành niên có trụ sở tại London, Anh đưa ra khuyến nghị “72 giờ cai nghiện kỹ thuật số” là giải pháp cho các bậc cha mẹ đang trong tình trạng lo ngại rằng con họ bị nghiện iPad. Theo bác sĩ, trẻ sẽ phản ứng , thậm chí có dấu hiệu tức giận, khổ sở, nhưng điều quan trọng là cha mẹ không nên nhượng bộ. Về cơ bản, cha mẹ cần phải nghĩ ra cách để khiến những đứa trẻ của mình bị phân tâm khỏi các thiết bị.
Ba mẹo giúp trẻ cắt bỏ cơn nghiện
Dành nhiều thời gian hơn cho con
Trẻ em thường bị thu hút bởi các thiết bị công nghệ hơn khi chúng ở một mình và không có gì để làm. Do đó, cha mẹ nên tạo thói quen dành thời gian chất lượng cho con. Bạn có thể chơi đồ chơi, đi dạo cùng con, con bạn sẽ thích điều đó và dễ quên iPad.
Giới hạn số lượng thiết bị tại nhà
Là cha mẹ, chúng ta thường nuông chiều con cái – điều này cuối cùng gây hại nhiều hơn là có lợi. Điều rất quan trọng là giới hạn số lượng thiết bị trong gia đình (máy tính, iPad, tivi…). Ngoài ra, bạn nên đề ra các quy tắc và quan trọng nhất là tự mình tuân theo để làm gương cho trẻ.
Đặt ra “thời gian không iPad”
Con bạn cần học cách tận hưởng thế giới thực và đánh giá cao thế giới đó. Vì vậy, hãy tuân thủ các quy tắc nghiêm ngặt như không xem trong bữa trưa và bữa tối, không xem trước khi đi ngủ. Cần áp dụng các quy tắc này ngay cả khi bạn đi nghỉ hoặc tham gia bất kỳ sự kiện giao lưu nào. Con bạn cần những tương tác thực sự để phát triển trí não và thể chất của chúng.
Ngoài ra, đừng quên khen ngợi mọi nỗ lực của con bạn và thận trọng hơn khi đưa công nghệ trở lại cuộc sống của chúng.
Việc cho trẻ tiếp xúc với các thiết bị kỹ thuật số rất thú vị và cần thiết, điều đó chúng học hỏi và trở nên nhanh nhẹn, hiểu biết hơn. Tuy nhiên, việc tiếp xúc quá nhiều có thể gây ra tác động tiêu cực, có liên quan đến tình trạng thiếu ngủ, chậm nói và các kỹ năng xã hội kém. Do đó, cha mẹ cần lấy sự cân bằng là chìa khóa cho việc trẻ sử dụng sản phẩm công nghệ.
Minh Hằng/TH
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM