Những thành tựu y học trong năm 2021 đáng chú ý nhất

Bất chấp những trở ngại mà đại dịch COVID-19 gây ra, giới y khoa trên toàn thế giới vẫn đạt được nhiều thành tựu đáng ngưỡng mộ trong năm 2021.
Ảo giác y học
6 thành tựu y học đáng chú ý nhất trong năm 2021 - Ảnh 1.

(Ảnh: Imperial College London)

Các loại thuốc gây ảo giác khi được sử dụng với mục đích y học có thể cho ra kết quả tích cực, đáng ngạc nhiên trong quá trình điều trị các chứng bệnh về tâm lý. Trong năm 2021, ít nhất đã có hai nghiên cứu áp dụng thành công liệu pháp trên với đối tượng những người mắc chứng trầm cảm và rối loạn căng thẳng sau chấn thương. Theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nature Medicine, 67% bệnh nhân sử dụng liệu pháp đặc biệt này kết hợp với trò chuyện đã nhận thấy sự cải thiện rõ rệt về sức khỏe, đến nỗi các dấu hiệu bệnh tâm lý không còn đủ rõ ràng để nhận ra chỉ sau 2 tháng.
Xét nghiệm máu phát hiện 50 loại ung thư
6 thành tựu y học đáng chú ý nhất trong năm 2021 - Ảnh 2.

(Ảnh: Getty Images)

Xét nghiệm có tên gọi Galleri do công ty công nghệ sinh học Illumina thực hiện đã thành công phát hiện được các đoạn DNA mang dấu hiệu của nhiều loại bệnh ung thư. Đồng thời, xét nghiệm này cũng có thể chỉ ra vị trí của khối u trong cơ thể với độ chính xác cao, giúp bệnh nhân phát hiện và điều trị bệnh một cách kịp thời. Chẩn đoán sớm đã được chứng minh có thể cải thiện kết quả của quá trình trị liệu, giảm tổn thất về sức khỏe cho bệnh nhân về lâu dài.
Phương pháp điều trị đầu tiên cho bệnh progeria
6 thành tựu y học đáng chú ý nhất trong năm 2021 - Ảnh 3.

(Ảnh: Getty Images)

Progeria là một căn bệnh di truyền gây ra tình trạng lão hóa sớm ở khoảng 400 trẻ em trên toàn thế giới. Bệnh nhân mắc căn bệnh này thường chỉ có thể sống đến năm 13 tuổi. Mới đây, Zokinvy – một loại thuốc được phát triển bởi Eiger Pharmaceuticals đã xuất sắc trở thành loại thuốc đầu tiên và duy nhất được FDA chấp nhận, giúp bệnh nhân progeria kéo dài tuổi thọ thêm khoảng 2,5 năm nữa.
Cấy ghép để chữa lành ACL
6 thành tựu y học đáng chú ý nhất trong năm 2021 - Ảnh 4.

(Ảnh: Getty Images)

ACL, hay dây chằng chéo trước, là nguyên nhân phổ biến nhất dẫn đến các loại chấn thương đầu gối, theo một báo cáo vào năm 2016. Trước đây, việc chữa lành các ACL bị rách cần trải qua nhiều cuộc phẫu thuật, cấy ghép và cần thời gian khá dài để bệnh nhân hồi phục hoàn toàn. Tuy nhiên, vấn đề này đã được giải quyết nhanh và tiện lợi hơn rất nhiều nhờ phương pháp cấy ghép BEAR được Martha Murray – bác sĩ phẫu thuật chỉnh hình tại bệnh viện nhi Boston phát triển trong năm 2021 vừa qua. Phương pháp này sẽ đưa mô cấy được tạo thành bởi collagen bò và máu của bệnh nhân vào trong cơ thể, từ đó thu hẹp khoảng cách giữa các đầu bị rách của ACL và giúp chữa lành nhanh hơn.
Thuốc chống nhiễm trùng nấm men mới
6 thành tựu y học đáng chú ý nhất trong năm 2021 - Ảnh 5.

(Ảnh: Getty Images)

Trong năm 2021, các nhà khoa học đã phát triển thành công loại thuốc chống nấm men mới đầu tiên trong vòng hơn 20 năm qua, nhằm ngăn chặn sự phát triển của Candia – yếu tố gây ra bệnh nhiễm trùng nấm âm đạo. Loại thuốc có tên gọi Brexafemme này hoạt động bằng cách loại bỏ tấm màng bảo vệ xung quanh nấm, từ đó tiêu diệt bọ gây nấm.
Sữa nhân tạo có công thức gần giống sữa mẹ

(Ảnh: Getty Images)

Một loại sữa được nuôi cấy và phát triển trong phòng thí nghiệm với công thức gần giống sữa mẹ đã được nghiên cứu thành công trong năm 2021 bởi hai nhà khoa học nữ, trở thành một giải pháp cho những bậc cha mẹ không thể cho con bú vì nhiều lý do. Loại sữa có tên gọi Biomilq này là sữa nuôi cấy tế bào đầu tiên có thành phần dinh dưỡng và cấu tạo phức tạp ngang hàng với sữa mẹ. Tuy nhiên, hiện nó chưa thể truyền các yếu tố bảo vệ miễn dịch quan trọng sang em bé. Các nhà khoa học hiện vẫn đang tiếp tục phát triển sản phẩm này và mong muốn có thể tung nó ra thị trường trong vòng 3 năm tới.
Thanh Vân/TH
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM