Những trò chơi kích thích khả năng sáng tạo ở trẻ tại nhà

243
 
Ảnh minh họa

Trò chơi dành cho trẻ sơ sinh 0-9 tháng

Ú òa: Tất cả những gì bạn cần để chơi trò chơi này là đôi tay và một giọng nói ngọt ngào. Ngồi với con bạn, giơ tay (hoặc một mảnh vải) lên để che mặt, sau đó gỡ nó ra và nói “ú òa!” Con trẻ sẽ thích thú khi nhìn bạn biến mất và xuất hiện trở lại. Khi bé lớn hơn, bé sẽ bắt đầu chơi lại trò này với bạn.

Xem và nói: Chỉ vào những thứ khác nhau xung quanh ngôi nhà trong khi gọi tên và mô tả chúng. Ví dụ: “Con nhìn thấy con mèo không? Đó là một con mèo màu vàng” Điều này sẽ giúp xây dựng kỹ năng ngôn ngữ của trẻ đồng thời củng cố mối quan hệ giữa bạn và con.

Ban nhạc gia đình: Cùng bé hát những bài hát và tạo ra nhạc cụ từ những đồ vật an toàn mà bạn tìm thấy xung quanh nhà. Ví dụ, đặt các nút hoặc hạt bên trong một chai rỗng để làm bình lắc và cố định nó thật tốt. Âm nhạc giúp phát triển các giác quan và cầm bình lắc rất tốt cho các kỹ năng vận động. 

Trẻ mới biết đi (1-2 tuổi)

Xế hộp: Tìm một chiếc hộp/thùng rỗng và đặt bé vào đó một cách an toàn cùng với vài chiếc chăn mềm để bé cảm thấy thoải mái. Sau đó, kéo hộp quanh nhà, đồng thời tạo ra tiếng động ô tô. Nếu không gian bị hạn chế, bạn vẫn có thể tạo ra hiệu ứng tương tự bằng cách di chuyển hộp từ bên này sang bên kia và tạo ra tiếng ồn tương tự.

Tay trống nhà bếp: Hãy lật úp bát, nồi, chảo chống vỡ để tạo thành một bộ trống ngay từ nhà bếp của bạn. Đối với dùi trống, hãy sử dụng thìa gỗ. Ngôi sao nhạc rock tí hon của bạn sẽ cảm thấy luôn giải trí khi khám phá tất cả những âm thanh khác nhau mà mình có thể tạo ra. Trò chơi này cũng rất tốt để trẻ phát triển các kỹ năng vận động.

Họa sĩ nhí: Bạn có thể đưa cho bé một ít bút màu và giấy và để vẽ. Điều này sẽ giúp bé thỏa sức sáng tạo và vui chơi độc lập. Khi bé hoàn thành các bức vẽ, hãy nói chuyện với bé về các màu sắc khác nhau mà bé đã sử dụng.

Chuyền bóng: Lấy một quả bóng mềm và lăn qua lăn lại với trẻ. Trò chơi qua lại này rất tốt để xây dựng sự tự tin và dạy trẻ rằng bạn sẽ đáp lại hành động của trẻ. Để làm cho trò chơi thú vị hơn nữa, hãy thử thêm một quả bóng khác và nói chuyện với bé về quả bóng mà bé chọn.

Trẻ em trước tuổi đi học 3-4 tuổi

Đặt tên cho tiếng ồn: Tạo ra những tiếng động vật khác nhau và yêu cầu bé đoán bạn đang giả làm con vật nào. Bạn và con hãy thay phiên nhau tạo ra một số tiếng động và đoán. Đây cũng là một cơ hội tuyệt vời để dạy con trẻ thêm về thế giới động vật.

Thử thách trẻ mới biết đi: Trẻ mới biết đi thích được đưa ra các thử thách vì chúng đang phát triển về mặt thể chất. Hỏi con bạn “Con có thể nhấc cánh tay của mình lên không? Con có thể chạm tay vào ngón chân không? ”, đồng thời sử dụng tên của các bộ phận trên cơ thể của bé trong ngữ cảnh, điều này sẽ giúp bé học hỏi và chỉ cho bạn những gì bé có thể làm.

Trẻ nhỏ 5-8 tuổi

Chướng ngại vật: Tạo chướng ngại vật bằng cách sử dụng đồ nội thất, gối và đồ chơi – bất cứ thứ gì an toàn và mềm mại. Chỉ cho bé cách vượt qua nó và yêu cầu bé cố gắng vượt qua càng nhanh càng tốt. 

Tự rửa đồ chơi: Chuẩn bị một số đồ chơi có thể nhúng vào nước một cách an toàn, đổ đầy nước vào xô và để cuộc vui bắt đầu. Khuyến khích trẻ “rửa” đồ chơi của mình bằng cách nhúng và chơi với chúng trong nước, sau đó lau sạch chúng bằng khăn mềm.

Xây dựng một bữa ăn nhẹ: Yêu cầu bé giúp bạn chuẩn bị một bữa ăn nhẹ cho gia đình và thách thức bé sử dụng càng nhiều màu sắc càng tốt. Bạn có thể đưa ra một số lựa chọn lành mạnh và để bé bày ra đĩa theo thiết kế mà bé thích. Bé sẽ tự hào về sự sáng tạo tuyệt vời của mình.

Mai Phương/TH

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM