PHỔ CẬP BƠI PHÒNG CHỐNG ĐUỐI NƯỚC

Chỉ mới bắt đầu kỳ nghỉ hè nhưng nhiều địa phương trên cả nước liên tiếp xảy ra các vụ trẻ em bị đuối nước thương tâm, để lại nỗi đau quá lớn đối với các gia đình. Để hạn chế nguy cơ tử vong do đuối nước ở trẻ em, đặc biệt là trong kỳ nghỉ hè, mùa mưa bão, các ngành, đoàn thể, địa phương trong tỉnh Vĩnh Long tăng cường chủ động mở các lớp phổ cập bơi từ trước và trong các tháng hè. 
Thị xã Bình Minh là địa phương đầu tiên trong tỉnh Vĩnh Long triển khai các lớp dạy bơi cho học sinh tiểu học, trung học cơ sở, để kịp thời trang bị kiến thức, kỹ năng phòng, chống đuối nước trước khi các em bước vào kỳ nghỉ hè. 
Chị Huỳnh Thị Hoa, Chuyên viên Phòng LĐ-TB&XH TX Bình Minh
 “Năm 2022 Bình Minh mở 7 lớp, chọn những trường nằm trong vùng đặc biệt khó khăn, những xã nông thôn ven sông, các bạn học sinh không biết bơi có hoàn cảnh khó khăn, hộ nghèo cận nghèo lập danh sách đầu tiên”. 
Tại các xã cù lao của huyện Long Hồ, bên cạnh các hồ bơi nhân tạo được lắp đặt từ nguồn xã hội hóa, hồ bơi tư nhân ở các homestay như thế này cũng được các địa phương trưng dụng để phổ cập bơi cho trẻ trong độ tuổi.
Em Kiên Nguyễn Minh Trúc, HS Lớp 5/3 – Trường Tiểu học Bình Hòa Phước A – Bình Hòa Phước – Long Hồ
 “Hồi lúc chưa biết bơi, út con dẫn con đi bơi bằng bận áo phao hoặc ôm cây chuối, con còn nhút nhát, giờ con xuống hồ con bớt nhút nhát đi, con rất vui khi con đã biết bơi”.
  Không chỉ các bé phấn khởi vì được trang bị kiến thức, kỹ năng bơi lội, tự bảo vệ bản thân mà với các lớp bơi được mở đều nhận được sự đồng tình, ủng hộ rất lớn từ phía phụ huynh.
Anh Trần Nguyên Anh, xã Bình Hòa Phước – huyện Long Hồ
 “Ở đây các bé nhu cầu bơi thì cần thiết tại vì vùng sông nước nhiều sông rạch, các bé đi mùa mưa dễ trơn trợt, dễ nguy hiểm”.
Anh Trần Văn Tuấn, xã Đông Thạnh – TX Bình Minh
“Ở nhà cũng nói nó xuống sông tập mà nó nhát, mình không dạy bài bản nữa, bởi chậm biết bơi. Trường tổ chức dạy bơi vầy điều kiện quá tốt rồi, nhính thời gian ra chở đi học bơi cho nó biết”.
Bà Phan Hồng Hạnh, Phó Giám đốc Sở LĐ-TB&XH tỉnh Vĩnh Long
“Yêu cầu BTC các lớp học bơi là phải dạy cho trẻ đạt được hai mục tiêu, thứ nhất là trẻ biết bơi, thứ hai là biết được các kỹ năng an toàn trong môi trường nước, một số tình huống thường gặp nguy hiểm trong môi trường nước, khả năng nhận biết được các nguy cơ.”
  Với tổng cộng 53 lớp bơi được mở từ nguồn ngân sách tỉnh trong năm nay, Vĩnh Long sẽ có thêm hơn 1.500 trẻ biết bơi. Tuy nhiên, nhu cầu được phổ cập bơi cho trẻ trên địa bàn vẫn còn nhiều, chính vì vậy, các địa phương, đoàn thể cũng đang tích cực vận động xã hội hóa để mở thêm các lớp phổ cập bơi, trang bị kỹ năng phòng chống đuối nước cho trẻ. Nỗ lực này không chỉ góp phần đem đến cho các em một mùa hè an toàn mà còn có thể an tâm khi tham gia sinh hoạt, vui chơi ở những nơi có tiếp xúc với môi trường nước./.
Chương trình Thời sự phát sóng lúc 18h30 trên THVL1.
Phạm Tuấn
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM