Ra mắt sách pop-up đầu tiên về Hà Nội

“Hà Nội ngàn năm ký ức” là cuốn sách pop-up đầu tiên về Hà Nội, chính thức được NXB Kim Đồng cho ra mắt độc giả từ ngày 24/4/2021.

Sách pop-up, có tên gọi là sách dựng hình 3D, hay sách nổi, là những cuốn sách kết hợp các kỹ thuật cắt, dán, gấp giấy để tạo nên kết cấu ba chiều, minh họa sinh động hơn một phân cảnh, một câu chuyện mà một cuốn sách thường có thể chưa truyền đạt hết được.

Sách pop-up trên thế giới có một lịch sử khá lâu đời, từ thế kỷ 13. Tuy nhiên những cuốn sách pop-up đầu tiên chưa dành cho độc giả nhỏ tuổi mà mục đích ra đời của chúng dùng để tính toán ngày của thánh.

Dần dần các cuốn pop-up phổ biến hơn và được dùng để minh họa các bài học giải phẫu, những kết cấu… Đến cuối thế kỷ 18, những cuốn sách pop-up mới dần được thiết kế cho trẻ em.

Người được biết đến là người đầu tiên làm sách pop-up dành cho trẻ em là tác giả minh họa người Đức. Ngày nay tên của ông được đặt cho giải thưởng cho sách pop-up do Movable Book Society tổ chức hàng năm.

Tại Việt Nam, sách pop-up vẫn còn mới mẻ dù được độc giả rất yêu thích, một phần vì thiếu đội ngũ tác giả, họa sĩ và còn lý do từ việc sách pop up đòi hỏi quy trinh in ấn, gia công sản xuất rất khắt khe, tỉ mỉ…

Ra mắt sách pop-up đầu tiên về Hà Nội - Ảnh 1.

Bìa sách “Hà Nội ngàn năm ký ức” và “Hà Nội Reminiscences of thousand years”

Trong khuôn khổ tháng hành động kỷ niệm Ngày Sách Việt Nam, NXB Kim Đồng sẽ tổ chức buổi ra mắt cuốn sách pop-up đầu tiên về Hà Nội với tên gọi Hà Nội ngàn năm ký ức. Đồng thời, phiên bản tiếng Anh của cuốn sách, Hà Nội Reminiscences of thousand years, cũng được giới thiệu.

Trong Hà Nội ngàn năm ký ức và Hà Nội Reminiscences of thousand years, những hình ảnh biểu tượng về lịch sử hơn một nghìn năm hào hùng, bi tráng của Thăng Long – Hà Nội được tái hiện. Không chỉ  cung cấp thông tin, tác phẩm với phần dựng hình 3D còn có tính tương tác rất hiệu quả với độc giả.

Bên cạnh việc giới thiệu tới độc giả loại hình sách pop-up nói chung và bộ sách pop-up đầu tiên về Hà Nội này nói riêng, NXB Kim Đồng cũng tổ chức workshop Hà Nội trên tay em. Độc giả sẽ tự tay làm các tấm thiệp theo phong cách pop-up độc đáo do các thành viên của nhóm Cloud Pillow – nhóm thiết kế và minh họa của Hà Nội ngàn năm ký ức hướng dẫn thực hiện.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM