Sáu thay đổi lớn sẽ có trên MacBook Pro dự kiến vào tháng 9 này

MacBook Pro mới có thể ra mắt vào cuối quý 3 năm nay, dự kiến ra mắt vào tháng 9 và dưới đây sẽ là 6 thay đổi lớn trên dòng máy mới.

Apple silicon

Con chip Apple M1 thực sự đã gây bão khi nó được tiết lộ vào tháng 11 năm ngoái với MacBook Pro 13 inch, MacBook Air và Mac mini. Đặc biệt là hiệu suất của con chip này đã vượt qua những kỳ vọng trước đây kèm theo thời lượng pin cực khủng.

Sáu thay đổi lớn sẽ có trên MacBook Pro vào mùa thu này ảnh 1

Giờ đây là lúc Apple cho thấy sức mạnh thực sự của con chip này, không chỉ là một màn giới thiệu như trước nữa. Sức mạnh có thể là điều thú vị nhất của MacBook Pro mới so với thế hệ cũ. Nhiều báo cáo cho biết rằng SoC trong MacBook Pro mới sẽ được gọi là M1X và nó có thể có CPU 10 lõi, với 8 lõi hiệu suất và 2 lõi hiệu quả, gấp đôi so số lõi hiệu suất của M1. Ngoài ra, M1X có thể hỗ trợ RAM tối đa là 64GB thay vì chỉ 16GB của M1.

Ngoài việc tăng cường CPU, hiệu suất đồ họa cũng sẽ tăng lên. M1X có sẵn tùy chọn lõi đồ họa 16 hoặc 32, một bước nhảy vọt so với bảy hoặc tám lõi đồ họa trong M1. SoC của Apple sử dụng Neural Engine cho các tác vụ AI và máy học, và điều đó cũng sẽ nhận được một sự thúc đẩy lớn.

Khi so sánh giữa M1 với CPU Intel có sẵn vào tháng 11 năm ngoái, hiệu suất cải thiện hơn 80% trong một số bài kiểm tra, với nhiều bài kiểm tra khác cải thiện 50 đến 70%. Vì vậy không biết hiệu suất của M1X so với CPU Intel trong MacBook Pro 16 inch sẽ còn ấn tượng thế nào.

Kích thước

Apple giới thiệu MacBook Pro đầu tiên vào năm 2006 để thay thế cho PowerBook. Phiên bản đầu tiên là mẫu 15 inch, sau đó là mẫu 17 inch vài tháng sau đó, và cuối cùng là MacBook Pro 13 inch vào năm 2009 . Vào năm 2012, Apple đã giới thiệu màn hình Retina cho sản phẩm của họ và tập trung vào dòng sản phẩm 13 và 15 inch.

Sáu thay đổi lớn sẽ có trên MacBook Pro vào mùa thu này ảnh 2

Sau ngần ấy năm, MacBook Pro lại có sự thay đổi về kích thước, trước đó, nó đã có phiên bản 16 inch thay thế cho 15 inch và sắp tới sẽ là MacBook Pro 14 inch nhưng không rõ nó sẽ ra mắt để thay cho MacBook Pro 13 inch hay không.

MacBook Pro 16 inch không lớn hơn nhiều so với mẫu 15 inch vì Apple đã giảm kích thước viền màn hình đem tới diện tích hiển thị tối ưu hơn. Rất có thể cách làm tương tự cũng được thực hiện trên MacBook Pro 14 inch mới, diện tích hiển thị lớn hơn 13 inch, nhưng viền màn hình sẽ mỏng hơn nhiều. Về cơ bản, với MacBook Pro mới, bạn sẽ có một màn hình lớn hơn mà kích thước tổng thể không lớn hơn.

Màn hình LED mini

Sáu thay đổi lớn sẽ có trên MacBook Pro vào mùa thu này ảnh 3

Mini LED là công nghệ màn hình được Apple ra mắt lần đầu trên  iPad Pro 2021 và chúng ta có thể thấy nó sẽ xuất hiện trên MacBook Pro mới. Màn hình MacBook Pro LED mini có thể giống với những gì trên iPad Pro: độ sáng 1.000 nit, tỷ lệ tương phản 1.000.000 đến 1 và hỗ trợ gam màu rộng P3. Với đèn nền Mini LED, bạn sẽ có dải tương phản động tốt hơn.

Màn hình MacBook Pro luôn rất tốt, nhưng đã khá lâu Apple không cải tiến gì cho màn hình của hãng trong khi đó các hãng máy tính Windows đã dần bắt kịp chất lượng hiển thị. Việc sử dụng đèn LED mini giúp MacBook Pro mới trở thành một sản phẩm tiên tiến với độ sáng và độ rõ nét vượt bậc so với thế hệ trước.

Camera HD 1080p FaceTime

Camera FaceTime 720p hiện có trong MacBook Pro là một trang bị rất tệ, chất lượng hình ảnh chỉ ở mức tạm chấp nhận được mỗi khi gọi FaceTime hoặc họp hành online. Thật khó chấp nhận khi một chiếc laptop chuyên nghiệp lại có webcam tệ như thế.

Nếu tin đồn là đúng, Apple sẽ trang bị cho MacBook Pro mới camera FaceTime HD 1080p vượt trội được sử dụng trong iMac 24 inch. Camera này tốt hơn ở khả năng xử lý các điều kiện ánh sáng yếu, độ chi tiết cũng cao hơn. Nhưng có vẻ như Face ID trên MacBook vẫn là một thứ gì đó khá xa xôi.

Một số cổng kết nối trở lại

Sáu thay đổi lớn sẽ có trên MacBook Pro vào mùa thu này ảnh 4

Với nhiều người họ chỉ sử dụng một chiếc laptop duy nhất vì vậy công việc sẽ diễn ra xuyên suốt hơn nếu chiếc máy đó không chỉ đáp ứng về hiệu suất mà còn là cổng kết nối. Hiện tại, MacBook Pro 13 inch có hai cổng Thunderbolt 3 / USB-C trong khi bản 16 inch có 4 cổng USB-C nhưng như thế vẫn là không đủ. Nếu bạn đang sạc trong khi sử dụng máy, bạn đã mất 1 cổng. Nếu kết nối với màn hình rời thì bạn đã không còn cổng nào nếu dùng MacBook Pro 13 inch. Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn cần kết nối màn hình thứ ba, hoặc GPU rời, bộ trộn DJ, ổ đĩa rời, thiết bị quay video, micrô hoặc đầu đọc thẻ SD, … nhu cầu của người dùng cực kỳ đa dạng vì vậy 2 hay 4 cổng USB-C chưa chắc đã đủ.

MacBook Pro thường được sử dụng cho công việc sản xuất nội dung vì vậy số lượng cổng kết nối rất quan trọng. Nhiều người sẽ nói chỉ cần mua hub thêm là được nhưng không phải lúc nào bạn cũng có thể đem đủ phụ kiện đi cùng.

Nhiều báo cáo cho biết Apple sẽ trang bị cho MacBook Pro 14 và 16 inch mới nhiều cổng Thunderbolt hơn, có thể là 4 cổng giống như MacBook Pro 16 inch, HDMI và đem trở lại khe thẻ SD. Thậm chí là đem lại sạc từ tính tương tự như MagSafe cũ.

Sự kết thúc của Touch Bar

Sáu thay đổi lớn sẽ có trên MacBook Pro vào mùa thu này ảnh 5

Một trong những tin đồn ban đầu về MacBook Pro mới là Touch Bar có thể được thay thế bằng các phím Chức năng truyền thống. Touch Bar được giới thiệu một cách rất thú vị nhưng khi sử dụng lại không mấy hiệu quả và không ít người sử dụng cảm thấy phiền phức khi dùng Touch Bar, cảm thấy nhớ phím chức năng hơn.

Cho dù Touch Bar ở lại hay biến mất, bạn có thể tin tưởng vào việc MacBook Pro có Touch ID. Có thể Apple sẽ nâng cấp Touch ID với các cảm biến mới và nó sẽ giống nút Touch ID trên Magic Keyboard rời.

Hải Anh

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM