Tiềm ẩn nhiều nguy cơ từ nhuộm tóc

Nhuộm tóc là biện pháp nhanh chóng và đơn giản, giúp thay đổi màu sắc tóc, thay đổi diện mạo, thể hiện cá tính của con người. Tuy nhiên, câu hỏi nhuộm tóc liệu có gây hại gì không chưa hẳn ai cũng có thể trả lời được.

Màu tóc được tạo ra bởi sắc tố được gọi là melanin trong tóc. Melanin gồm có 2 lại là eumelanin nghiêng về sắc tố nâu đen và pheomelanin nghiêng về sắc tố đỏ vàng. Tùy thuộc vào tỉ lệ các loại melanin trong sợi tóc nghiêng về phía eumelanin hay pheomelanin mà chúng ta có nhiều màu tóc khác nhau, trong đó phổ biến nhất là tóc màu nâu-đen. Màu sắc có thể biến đổi đôi chút trong qua trình phát triển của cơ thể như sẫm màu hơn khi trưởng thành, hay bạc đi khi về già. Màu tóc chịu sự chi phối của gene và chủng tộc. Do vậy gần như chúng ta không thể tác động tới để làm thay đổi màu sắc tóc, cách duy nhất là nhuộm tóc. Ngày nay việc nhuộm tóc rất phổ biến, được sử dụng ở nhiều người với nhiều mục đích khác nhau, như nhuộm tóc đen ở những người bị bạc tóc, nhuộm màu vàng kim hoặc đồng sáng hoặc hạt dẻ lại thể hiện thời trang và ấn tượng. Các bạn trẻ hay nhuộm tóc để phù hợp với mục đích công việc, sự kiện hay tiệc tùng…

Nhuộm tóc đang là một xu hướng thời trang nhằm tạo cá tính riêng được nhiều bạn trẻ yêu thích

Nhu cầu đa dạng với nhiều sắc màu

Thuốc nhuộm chia thành 3 loại là nhuộm tạm thời (màu nhạt đi sau 1-2 lần gội), nhuộm tóc bán vĩnh viễn và nhuộm vĩnh viễn.

Nhuộm vĩnh viễn là loại thường được sử dụng, do thời gian sử dụng dài hơn. Chỉ cần nhuộm bổ sung phần gốc tóc mới mọc nên tiết kiệm thời gian hơn, làm sáng màu tóc đen và che phủ được cả tóc bạc màu. Tuy nhiên thuốc nhuộm vĩnh viễn có khả năng ngấm sâu và dễ làm tóc thay đổi tính chất, trở nên ưa nước và dễ bị tổn thương hơn. Ngoài ra, nhiều nghiên cứu cho thấy, để đảm bảo hiệu quả lâu dài thuốc nhuộm vĩnh viễn thường có thành phần hóa học phức tạp hơn, nên cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro khi sử dụng.

Nhuộm bán vĩnh viễn: Thuốc ngấm vào thân tóc nhưng tác động lên tóc nhẹ nhàng hơn do không chứa ammonia hay ethanolamine. Thường nhạt màu đi sau chừng 10-15 lần gội hoặc sớm hơn.

Nhuộm tạm thời: Thuốc chỉ bám trên bề mặt sợi tóc và nhạt sau 1-2 lần gội. Dạng thuốc nhộm này phổ biến ở các hình thức như chải nhuộm tóc hay xịt tóc màu, có tác dụng tạo nên lớp màu bên ngoài bề mặt tóc,  làm thay đổi màu sắc tóc.

Ngày nay, sự phát triển của công nghệ sơn cũng đã được ứng dụng vào thuốc nhuộm tóc. Nhiều loại thuốc nhuộm tóc có đặc tính đặc biệt như chuyển màu theo nhiệt độ, phát sáng trong bóng tối… cũng được nhiều người sử dụng đặc biệt là giới trẻ. Thế nhưng, tính an toàn của thuốc nhuộm vẫn là một câu hỏi lớn.

Nhuộm tóc

Nhiềm mối nguy tiềm ẩn

Điều dễ nhận thấy nhất khi sử dụng thuốc nhuộm là nó sẽ tác động đến lớp vỏ bảo vệ của tóc gây ra hiện tượng xơ tóc, giòn, dễ gãy, hoặc rụng tóc. Đối với những người da mẫn cảm thì thuốc nhuộm có thể gây viêm da kích ứng như: đỏ, rát, bong tróc da, ngứa, sưng nề da đầu, mụn nước, mụn mủ… ngay cả khi nhuộm thuốc tốt, đảm bảo chất lượng. Đó là chưa nói đến trường hợp gặp phải thuốc dởm, kém chất lượng.

Nguy cơ sinh ung thư khi dùng thuốc nhuộm đã được đề cập tới. Tuy nhiên, nguy cơ chỉ thật sự tăng ở những ngươi tiếp xúc liên tục như là thợ nhuộm tóc do thuốc có thể ngấm từ từ qua da. Nhiều nghiên cứu cho thấy ung thư bàng quang tăng ở thợ cắt tóc, thợ nhuộm tóc nhưng không tăng ở người được nhuộm tóc. Ung thư máu và u lympho có tăng nguy cơ ở cả nhóm thợ và người đươc nhuộm, đặc biệt những người dùng thuốc nhuộm trước những năm 80, hoặc thuốc nhuộm đậm màu.

TH

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM