Sơn phản xạ nhiệt làm mát tòa nhà tốt hơn máy điều hòa

Các vật liệu dùng phủ lên các tòa nhà có thể ảnh hưởng lớn đến khả năng phản xạ nhiệt từ ánh nắng và hiệu quả sử dụng năng lượng tổng thể. Các kỹ sư vật liệu tại Ðại học Purdue (Mỹ) đã đi đầu trong lĩnh vực này và vừa sản xuất loại sơn trắng nhất thế giới, mà theo họ có thể phản xạ 98,1% ánh nắng và đạt hiệu quả làm mát tương đương hệ thống điều hòa không khí.
Trước đó, với mục tiêu làm cho không gian sống mát mẻ hơn và giảm phụ thuộc vào máy điều hòa và các hệ thống làm mát tiêu tốn nhiều năng lượng khác, các nhà khoa học của Ðại học Purdue đã phát triển một loại sơn trắng có khả năng phản chiếu 95,5% ánh sáng Mặt trời. Vật liệu này vượt xa các loại sơn phản xạ nhiệt có trên thị trường, vốn chỉ loại bỏ 80-90% ánh nắng. Nhưng nay, nhờ sự pha trộn cẩn thận các hạt vật liệu làm từ bari sulfat (BaSO4) – một hợp chất hóa học được sử dụng trong giấy ảnh trắng và mỹ phẩm – loại “sơn siêu trắng” mới còn đạt hiệu suất tuyệt vời hơn.
Cụ thể, bằng cách thay đổi kích thước của các hạt bari sulfat, nhóm nghiên cứu đã làm tăng khả năng tán xạ ánh sáng của chúng, tạo nên một loại sơn có thể tán xạ nhiều hơn quang phổ ánh sáng đến từ Mặt trời. Hiện nhóm nghiên cứu đã tìm ra công thức phù hợp để tạo ra loại sơn trắng nhất từ trước đến nay và là loại sơn tuyệt vời nhất được ghi nhận.
Sơn mới đã được đưa vào thử nghiệm ngoài trời và được phát hiện là giữ cho các bề mặt mát hơn 10,5 °C so với môi trường xung quanh vào ban đêm và mát hơn 4,5°C dưới ánh nắng gắt giữa ngày.
“Nếu bạn sử dụng loại sơn này để phủ một diện tích mái khoảng 93 mét vuông, chúng tôi ước tính bạn có thể tiết kiệm 10 kilowatt điện mỗi ngày, tốt hơn so với máy điều hòa không khí mà hầu hết các ngôi nhà sử dụng” – Xiulin Ruan, Giáo sư kỹ thuật cơ khí tại Ðại học Purdue, cho biết.
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM