Ðăng nhập tài khoản tiện dụng và an toàn với “Keep Me Logged In”

124
Khi truy cập các trang đăng nhập tài khoản của nhiều trang web và dịch vụ trên Internet, bạn rất hay bắt gặp hộp đánh dấu “Keep Me Logged In” (Giữ cho tôi đăng nhập), “Stay Signed In” (Duy trì đăng nhập) hay “Remember Me” (Ghi nhớ tôi), nằm kế bên nút “Log In” (Ðăng nhập). Vậy lựa chọn này là gì? Nó có ảnh hưởng gì đến vấn đề an ninh tài khoản của bạn không?
Hộp kiểm “Stay Signed In” mang đến cho bạn sự tiện dụng, nhưng chỉ nên sử dụng trên máy tính riêng.
“Keep Me Logged In” có chức năng gì?
“Keep Me Logged In”, “Remember Me” hay các tên tương tự, sẽ mang đến cho bạn nhiều tiện lợi. Nếu bạn chọn nó trước khi đăng nhập vào một trang web, bạn sẽ không phải nhập tên và mật khẩu của mình ở những lần đăng nhập sau đó, ngay cả khi bạn đóng trình duyệt web.
Bạn hoàn toàn có thể đăng xuất khỏi tài khoản bằng cách nhấp vào lựa chọn Log Out để ngay lập tức đóng phiên làm việc của bạn với trang web. Nếu đã lựa chọn “Keep Me Logged In” và không đăng xuất, bạn sẽ không cần phải đăng nhập trang web đó trong nhiều ngày sau đó, nhiều tháng sau đó, hay thậm chí là mãi mãi.
Tuy nhiên, bạn cũng nên quan tâm đến lựa chọn này, vì một số trang web đánh dấu mặc định. Bên cạnh đó, bạn chỉ nên lựa chọn nó khi sử dụng máy tính riêng, nếu không muốn tài khoản của bạn bị người khác lấy cắp thông tin hay thậm chí chiếm đoạt.
“Keep Me Logged In” khác với “Save Password” (Lưu mật khẩu) như thế nào?
Ðể tránh phải nhập mật khẩu nhiều lần, bạn cũng có một lựa chọn khác là “Save Password”. Ða số trình duyệt web hiện tại đều đã có sẵn công cụ quản lý mật khẩu, sẽ tự động phát hiện ngay khi bạn nhập ký tự bất kỳ vào ô mật khẩu, và sau đó đưa ra gợi ý lưu mật khẩu cho bạn.   
Tính năng này sẽ lưu trữ mật khẩu của bạn, giúp bạn không phải nhớ ra mật khẩu khi đăng nhập. Không giống “Keep Me Logged In”, tính năng “Save Password” không đăng nhập sẵn mà chỉ giúp bạn điền mật khẩu vào ô mật khẩu, khi bạn cần đăng nhập vào một trang web nào đó.
Bạn có thể kết hợp cả 2 tính năng này, nếu bạn thích. Khi bạn sử dụng “Keep Me Logged In” và cả “Save Password”, bạn sẽ không phải vất vả một chút nào để nhập mật khẩu đăng nhập các trang web.
Trong khi công cụ quản lý mật khẩu của trình duyệt web có thể chấp nhận được, bạn cũng nên xem xét sử dụng một phần mềm quản lý mật khẩu phía thứ ba, vì nó có nhiều tính năng hơn và sử dụng được cho nhiều trình duyệt web.  
Bên cạnh đó, một số trang web cũng cung cấp tính năng khác là “Remember my username” (Nhớ tên người dùng của tôi), hay tương tự. Tính năng này cũng không giúp bạn đăng nhập sẵn, mà nó chỉ lưu địa chỉ email hay tên người dùng giúp bạn. Bạn sẽ thường bắt gặp nó trên các trang web an toàn, như các trang web của ngân hàng, bởi vì họ không muốn bạn giữ đăng nhập trong thời gian dài để đảm bảo an ninh.
Ðừng quên Incognito Window (Cửa sổ ẩn danh)
Ngay cả khi bạn không chọn “Keep Me Logged In”, những người sử dụng máy tính sau bạn trên máy tính dùng chung hay công cộng vẫn có thể xem lịch sử duyệt web của bạn, những dữ liệu mà bạn đã điền vào các biểu mẫu, ô… Trong trường hợp này, sử dụng một cửa sổ riêng tư hay ẩn danh có thể giúp bạn phòng tránh.
Tính năng này của trình duyệt web sẽ giúp mở một phiên duyệt web mới hoàn toàn không có dữ liệu nào dính dáng với nó, nên bạn sẽ phải tự nhập mật khẩu khi đăng nhập vào từng trang web. Các cửa sổ ẩn danh cũng không lưu dữ liệu nào về phiên duyệt web của bạn, nên ngay khi bạn đóng chúng, tất cả tập tin cookies về phiên duyệt web của bạn sẽ bị hủy.
Nếu bạn mở một cửa sổ ẩn danh khác, nó cũng sẽ không truy xuất bất cứ thứ gì mà bạn đã làm trên cửa sổ trước đó. Một số trình duyệt web, như Safari, thậm chí còn tách biệt từng tab (thẻ) ngay trong một cửa sổ để chúng không lấy dữ liệu của nhau.
Do đó, bạn được khuyên nên luôn sử dụng cửa sổ ẩn danh trên máy tính dùng chung hay công cộng, để tăng cường bảo mật.
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM