Sự cố mất mạng toàn cầu do lỗi phần mềm

Ngày 17-6, lỗi phần mềm của nhà cung cấp mạng lớn Akamai đã nhanh chóng đánh sập hàng chục tổ chức tài chính, hãng hàng không và sàn giao dịch chứng khoán trên toàn cầu.

Akamai, nhà điều hành một trong những hệ thống phân phối nội dung chính của internet cho biết, sự cố ngừng hoạt động hôm 17-6 không phải do tấn công mạng, mà là lỗi phần mềm trên dịch vụ bảo vệ khách hàng chống lại các cuộc tấn công từ chối dịch vụ.

Nhiều khách hàng của Akamai bị ảnh hưởng đã được định tuyến lại đường mạng trong vài phút nhưng phải mất hơn 4 giờ để khôi phục hoàn toàn hệ thống. Akamai vận hành hệ thống cho các trang web của khách hàng ở 135 quốc gia, gọi là máy chủ biên, nhằm tăng tốc độ truy cập vào các trang web.

Sở giao dịch chứng khoán Hồng Kông (Trung Quốc) và bốn hãng hàng không lớn nhất nước Mỹ nằm trong số bị ảnh hưởng. Akamai không nêu tên khách hàng của mình, nhưng cho biết có hơn 300 ngân hàng trên thế giới, hơn 30 hãng hàng không, hơn 200 cơ quan chính phủ quốc gia và 825 nhà bán lẻ đã phải chịu ảnh hưởng bởi sự cố này.

Các dịch vụ ngân hàng đã bị gián đoạn nghiêm trọng. Các ngân hàng như Westpac, Commonwealth, ANZ và St George, trang web của Ngân hàng Dự trữ Australia, Ngân hàng trung ương của nước này đều ngừng hoạt động. Ngân hàng Dự trữ Australia đã phải hủy bỏ một hoạt động mua trái phiếu do những khó khăn về kỹ thuật.

Hãng hàng không Virgin Australia cũng bị ảnh hưởng. Hãng cho biết các chuyến bay chủ yếu đã hoạt động trở lại theo lịch trình sau khi khôi phục quyền truy cập vào trang web và trung tâm liên lạc.

Các hãng hàng không của Mỹ, Delta, United và Southwest đều bị mất điện trong thời gian ngắn. Vì sự gián đoạn xảy ra vào đêm khuya ở Mỹ khi ít máy bay cất cánh, đại diện các hãng hàng không cho biết có rất ít hoặc gần như không ảnh hưởng đến các chuyến bay.

Sự cố này xảy ra chín ngày sau sự số khiến hàng nghìn trang web, mạng xã hội toàn cầu bị ngoại tuyến do lỗi phần mềm tại Fastly, một công ty dịch vụ web lớn khác. Fastly cho biết đó là do lỗi phần mềm được kích hoạt khi một khách hàng thay đổi cài đặt.

Việc ngừng cung cấp dịch vụ internet trong thời gian ngắn không phải là hiếm và thường không phải do bị hack hoặc các hành vi sai trái khác. Tuy nhiên, sự cố ngừng hoạt động gần đây cho thấy mạng internet của toàn cầu đang phải chịu sự quyết định một số ít các công ty chuyên xử lý hậu trường việc vận hành internet.

Tuấn Anh/TH

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM