Tầm quan trọng của TMĐT đối với nhà thuốc

Từ khi internet ra đời thế giới không thể phủ nhận tầm quan trọng của nó đối với mọi lĩnh vực đời sống xã hội. Hơn nữa, xu hướng mua hàng bằng smartphone ngày càng chiếm ưu thế. Có thể nói rằng ngày nay trên thế giới thương mại điện tử đang phát triển mạnh mẽ. Hiện nay, các nhà thuốc và hệ thống y tế nói chung đang bắt đầu tận dụng kinh doanh trên thương mại điện tử.
  1. Thị trường thương mại điện tử ở Việt Nam
Năm 2019, thị trường TMĐT Việt Nam chia tay những “ông lớn” như: Adayroi hay Lotte.vn. Đến năm 2020 cho thấy, Shopee Việt Nam tiếp tục dẫn đầu trong cả năm 2019 về lượng truy cập website (đạt trung bình 38 triệu lượt/tháng). Theo sau là Thegioididong với 28 triệu lượt/tháng, Sendo với 27,2 triệu lượt/tháng, Lazada với 27 triệu lượt/tháng và Tiki với 24,5 triệu lượt/tháng.
Cùng với sự bùng nổ phương thức thanh toán trực tuyến, TMĐT ngày càng áp đảo các hình thức offline/ bán hàng trực tiếp. Có thể nói rằng ngày nay trên thế giới thương mại điện tử đang phát triển mạnh mẽ. Hiện nay, các nhà thuốc và hệ thống y tế nói chung đang bắt đầu tận dụng kinh doanh trên thương mại điện tử.
Đặc biệt, đại dịch Covid -19 là một trong những tác động lớn nhất đến xu hướng này. Khi chính phủ phải cho đóng cửa các cửa hàng và thực hiện giãn cách xã hội trong nhiều tháng để ngăn chặn sự lây lan của virus, hành vi người dân mua sắm trực tuyến trở nên phổ biến hơn bao giờ hết .
Hiện đã tăng trưởng mức 15% chỉ trong năm 2021, dự kiến sẽ tăng lên thành 25% vào năm 2025. Ngược lại tác động của COVID-19 đã gây ra tổn thất nặng nề cho các điểm/ nhà thuốc chỉ bán truyền thống. Và dự là trong 5 năm tới, sẽ có khoảng 100.000 của hàng buộc phải đóng cửa.
TMĐT đang phát triển mạnh mẽ tại Việt Nam.
  1. Tầm quan trọng của TMĐT đối với nhà thuốc
2.1. Cạnh tranh lại được với các nhà thuốc lớn
Với sự phát triển của các nhà thuốc lớn cũng như sự lấn sân của các “ông lớn” vào thị trường Dược phẩm, các nhà thuốc nhỏ lẻ hoàn toàn không có khả năng cạnh tranh lại. Tuy nhiên, với sự ra đời của TMĐT thì nhà thuốc nhỏ không chỉ có thể cạnh tranh mà còn tăng trưởng doanh số thần kỳ.
2.2. Tăng doanh thu:
Với thương mại điện tử, đối tượng khách hàng của nhà thuốc giờ đã không còn giới hạn về khoảng cách địa lý hay thời gian làm việc. Do đó, mỗi nhà thuốc tiếp cận được số lượng khách hàng lớn, đẩy cao doanh thu lợi nhuận của mình.
2.3. Nhanh chóng và tiện lợi
Việc quản lý kinh doanh qua các kênh TMĐT rất đơn giản mà không cần tốn nhiều thời gian và công sức. Các trang TMĐT có thể mở bán hàng 24/24.
Điều này vừa giúp nhà thuốc có thêm cơ hội để gia tăng số lượng sản phẩm bán ra, vừa phục vụ nhu cầu của khách hàng một cách kịp thời, mọi lúc mọi nơi không lo bị giới hạn về thời gian.
2.4. Tiết kiệm chi phí dịch vụ
Khi kinh doanh qua TMĐT, các chủ nhà thuốc sẽ không cần bỏ ra quá nhiều chi phí để thuê dược sĩ, mặt bằng cho nhà thuốc. Nhờ vậy có thể giảm thiểu tối đa phí dịch vụ vào sản phẩm bán ra cho khách hàng, điều sẽ thu hút được lượng người mua vô cùng lớn mà lợi nhuận cũng tăng lên đáng kể so với trước đây.
2.5. Tiếp cận được nhu cầu của khách hàng một cách chính xác
Nhờ được lập trình toàn bộ trên máy tính, nên các nhà thuốc có thể dễ dàng theo dõi thói quen, nhu cầu, sở thích của từng khách hàng, từ đó bạn sẽ biết được sản phẩm của mình đáp ứng phù hợp cho những nhóm khách hàng nào. Vậy là chỉ cần tiếp cận được với các nhóm đó thì tỷ lệ bán được hàng là rất cao.
2.6. Dễ dàng quản lý và bán hàng ở khắp mọi nơi
Chỉ cần với một chiếc máy tính cầm tay là các nhà thuốc có thể quản lý và bán hàng được ở bất cứ đâu mà không cần ngồi một chỗ để trả lời tin nhắn của khách hàng. Vừa làm được các công việc khác nhau mà vẫn quản lý tốt hệ thống bán hàng.
2.7. Quảng bá thông tin cho thị trường toàn cầu với chi phí thấp
Với khả năng kết nối internet hiện nay, các nhà thuốc có thể dễ dàng đưa thông tin quảng cáo đến hàng triệu người.
2.8. Dịch vụ tốt hơn cho khách hàng
Với thương mại điện tử, nhà thuốc có thể cung cấp catalogue, thông tin, bảng báo giá chi tiết cho khách hàng một cách nhanh chóng và thuận tiện, và việc mua hàng trên mạng đã trở nên dễ dàng phổ biến rất nhiều…
Trong thời đại ngày nay, cuộc sống số hóa đã đẩy nhịp sống tăng cao, khách hàng ngày càng đòi hỏi mọi thứ phải nhanh hơn từ thông tin sản phẩm, việc mua hàng, thanh toán và các chính sách hậu bán hàng,…
Be Media nhận tư vấn, định hướng phát triển với TMĐT.
Chắc hẳn bài viết đã giúp bạn có một cái nhìn sâu hơn về tầm quan trọng của TMĐT đối với nhà thuốc. Nếu bạn cần xây dựng thương mại điện tử Shopee hãy để lại thông tin tư vấn TMĐT hoặc liên hệ với Be Media.

CÔNG TY CỔ PHẦN TRUYỀN THÔNG BE MEDIA

Địa chỉ: C4B, Bửu Long, Phường 15, Quận 10

Hotline: 0906737372

Email: info@bemedia.digital

Website: http://bemedia.digital/

 Huyền Trang
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM