Những truyền thống nổi tiếng ở các nước thế giới

Một số quốc gia trên thế giới có những truyền thống nổi tiếng được tổ chức trong không khí vui tươi, hạnh phúc. Các hoạt động đó gửi gắm niềm hy vọng của người dân về một cuộc sống tốt đẹp hơn.

Vào đêm trước lễ Phục Sinh, người dân ở nhiều nơi trên khắp nước Đức đốt những đống lửa khổng lồ. Phong tục truyền thống nổi tiếng này có từ lịch sử hàng trăm năm.

Người dân Đức thực hiện truyền thống này nhằm chào đón mùa Xuân cũng như xua đuổi tà ma.

Tại một số vùng ở Đức, chủ yếu là North-Rhine Westphalia, người dân tạo ra một bánh xe lớn bằng gỗ. Kế đến, người dân châm lửa đốt cháy bánh xe và cho nó lăn xuống dốc. Họ làm như vậy để cầu mong sẽ có một vụ mùa bội thu.

Lễ hội La Tomatina nổi tiếng thế giới của Tây Ban Nha được tổ chức lần đầu tiên vào năm 1945. Sự kiện này bắt nguồn từ một cuộc xô xát xảy ra tại khu chợ trong thị trấn Bunol, người dân đã sử dụng rau củ để khiêu khích nhau.

Kể từ đó đến nay, cứ vào ngày thứ 4 cuối cùng của tháng 8 hàng năm, người dân ở thị trấn Bunol, Valencia sử dụng khoảng 40 – 50 tấn cà chua cho lễ hội La Tomatina. Lễ hội được tổ chức để mọi người có khoảng thời gian vui vẻ, hạnh phúc, xua tan mệt mỏi, lo âu.

Cà chua sử dụng cho lễ hội phải được nghiền nát trước khi ném. Người dân tham gia sự kiện này được khuyến khích nên đeo kính, mặc quần áo đơn giản, gọn nhẹ, không mang theo vật sắc nhọn để đảm bảo an toàn. “Cuộc chiến” cà chua tại Tây Ban Nha dần trở thành nét văn hóa độc đáo của quốc gia này.

Lễ thôi nôi hay còn gọi là Doljabi là ngày sinh nhật tròn 1 tuổi của trẻ em được các gia đình ở Hàn Quốc đặc biệt chú trọng. Vào dịp này, đứa trẻ sẽ được bố mẹ mặc cho trang phục Hanbok truyền thống.

Nhiều món ăn như thịt, cá, cơm, đường trắng, bánh ngô đậu đỏ… được chuẩn bị đầy đủ nhằm tượng trưng cho sự trường thọ, may mắn.

Một truyền thống quan trọng trong dịp này là em bé sẽ chọn một trong các đồ vật được chuẩn bị sẵn như ống nghe, sợi chỉ, cây bút… Mỗi đồ vật đều gắn liền với ý nghĩa tượng trưng nhất định.

Nếu đứa trẻ chọn ống nghe thì sau này có thể sẽ trở thành bác sĩ. Trong trường hợp em bé chọn cây bút thì hàm chứa ý nghĩa sẽ thông minh, học giỏi. Chọn sợi chỉ có nghĩa đứa trẻ sẽ có phúc thọ, chọn bát gạo thì sẽ giàu có…

Tâm Anh (theo BR)

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM