Vé du lịch vũ trụ cùng Jeff Bezos có giá 28 triệu USD

Người thắng đấu giá và giành được một ghế trên chuyến bay đầu tiên lên rìa không gian của Blue Origin phải trả mức giá không hề rẻ.
Tàu New Shepard của Blue Origin phóng thử nghiệm tại Tây Texas, Mỹ. Ảnh: Blue Origin.

Tàu New Shepard của Blue Origin phóng thử nghiệm tại Tây Texas, Mỹ. Ảnh: Blue Origin.

Công ty Blue Origin hôm 12/6 tổ chức đấu giá ghế ngồi trên chuyến bay đầu tiên chở người lên rìa không gian dự kiến diễn ra ngày 20/7. Kết quả, người chiến thắng phải trả 28 triệu USD để tham gia chuyến bay cùng tỷ phú Jeff Bezos, nhà sáng lập Blue Origin, và em trai Mark Bezos.
“Tên người thắng đấu giá sẽ được công bố trong những tuần tới. Sau đó, tên thành viên thứ 4 và cũng là thành viên cuối cùng sẽ được tiết lộ”, Blue Origin thông báo trên mạng xã hội. Số tiền thu được từ buổi đấu giá sẽ chuyển cho quỹ Club for the Future của Blue Origin. Mục tiêu của quỹ này là truyền cảm hứng cho giới trẻ theo đuổi sự nghiệp trong lĩnh vực khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học.
Người đấu giá ghế ngồi trên chuyến bay của Blue Orign phải đáp ứng những yêu cầu nhất định, như từ 18 tuổi trở lên, cân nặng từ 50 – 101 kg, cao từ 1m5 – 1m9, chịu được lực tác động khi tàu vũ trụ bay lên và lao xuống.
Hồi tháng 4, Blue Origin tiến hành thử nghiệm cuối cùng cho tàu New Shepard trước khi bắt đầu chở người. Đây là chuyến bay thử không người lái lần thứ 15, khởi hành từ bệ phóng tại Tây Texas lúc 0h50 ngày 15/4 theo giờ Hà Nội. Trong thử nghiệm, New Shepard bay lên độ cao hơn 105.000 km và hạ cánh thành công.
Mục tiêu của Blue Origin là cung cấp du lịch vũ trụ thực sự cho tất cả, theo Kevin Sproge, giám đốc kiến trúc không gian của New Shepard tại Blue Origin. “Bạn không cần phải là phi hành gia NASA hay kỹ sư được đào tạo. Chúng tôi muốn các nghệ sĩ, nhà thơ, giáo viên và nhà khoa học”, Sproge chia sẻ.
Tàu New Shepard được trang bị hệ thống âm thanh cải tiến để giảm tiếng ồn trong khi bay, hệ thống điều chỉnh nhiệt độ trong tàu tốt hơn, bảng hiển thị cho phi hành đoàn, loa với microphone và nút bấm để nói chuyện ở mỗi ghế.
Năm 2001, doanh nhân Mỹ Dennis Tito đã trả cho cơ quan vũ trụ Nga 20 triệu USD để trở thành khách du lịch vũ trụ đầu tiên. Ông đã bay lên Trạm Vũ trụ Quốc tế và trở về Trái Đất an toàn.
Thu Thảo (Theo UPI)
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM