Vietnam Airlines chính thức thử nghiệm hộ chiếu sức khỏe điện tử

Ngày 9/7, hãng hàng không Vietnam Airlines (VNA) thông báo sẽ chính thức triển khai thử nghiệm ứng dụng hộ chiếu sức khỏe điện tử IATA Travel Pass trên 2 chuyến bay mang số hiệu VN301 từ sân bay Narita (Tokyo, Nhật Bản) đi Đà Nẵng vào ngày 15/7 và 23/7 tới.

Đây là hoạt động nhằm cụ thể hóa chương trình hợp tác giữa Hiệp hội Vận tải hàng không quốc tế (IATA) và VNA theo thỏa thuận hai bên đã ký vào tháng 5 vừa qua.

Hộ chiếu sức khỏe điện tử (Digital health passport) đã chính thức có hiệu lực với các nước thành viên Liên hiệp châu Âu (EU) từ ngày 1/7 vừa qua, từng bước mở cửa đi lại tự do trong EU và cho hành khách quốc tế. VNA hy vọng việc thử nghiệm thành công hộ chiếu sức khỏe điện tử sẽ làm cơ sở để Chính phủ xem xét công nhận cơ chế này rộng rãi, tạo đà nối lại các đường bay quốc tế trong tương lai.

Điều kiện tham gia bao gồm hành khách cần trên 18 tuổi và có chứng nhận âm tính với Covid-19 từ các cơ sở xét nghiệm đã được đăng ký với IATA. Hành khách có nhu cầu tham gia chương trình thử nghiệm, có thể đăng ký trên website của VNA tối thiểu 3 ngày trước ngày khởi hành, tải ứng dụng IATA Travel Pass về điện thoại di động, đăng ký tài khoản và nhập thông tin chuyến bay.

Hiện tại, ứng dụng vẫn đang trong giai đoạn phát triển và thử nghiệm nên hành khách vẫn sẽ phải xuất trình kết quả xét nghiệm dạng bản cứng theo yêu cầu của nhà chức trách tại quốc gia điểm đến.

Để giúp hành khách dễ dàng sử dụng ứng dụng, VNA đã chủ động xây dựng thông tin hướng dẫn kèm hình ảnh minh họa trên website của hãng theo địa chỉ: https://www.vietnamairlines.com/vn/vi/plan-book/experience/iata-travel-pass.

Tại bước cuối cùng của quá trình thử nghiệm, hành khách sẽ hoàn thành khảo sát để hỗ trợ IATA cũng như VNA nâng cao, cải thiện trải nghiệm khách hàng xuyên suốt quá trình sử dụng ứng dụng. 30 hành khách hoàn thành khảo sát sớm nhất trên các chuyến bay thử nghiệm IATA Travel Pass của VNA trong tháng 7 sẽ nhận được phần quà là thẻ hội viên Bông sen vàng hạng Titan.

Hiện nay, IATA Travel Pass đang được nhiều hãng hàng không trên thế giới công bố thử nghiệm nhờ tính năng bảo đảm thông tin nhất quán giữa các bên gồm Chính phủ, cơ sở xét nghiệm, hãng hàng không và hành khách. Hành trình của hành khách trở nên thuận tiện hơn khi mọi thông tin cần thiết về quy định tại điểm đến được cập nhật thường xuyên và cho phép họ quản lý và chia sẻ thông tin cá nhân một cách an toàn.

Ứng dụng này tích hợp một số giải pháp số hàng đầu như du lịch không tiếp xúc, dữ liệu sinh trắc học, chứng nhận sức khỏe điện tử như kết quả xét nghiệm, tiêm vaccine Covid-19, đặc biệt thuận tiện và hiệu quả khi có thể thay thế cho các loại thủ tục bằng giấy tờ hiện nay.

MINH TRANG (Ảnh: Vietnam Airlines cung cấp)

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM