Apple ra mắt iOS 16 cùng hàng loạt tính năng mới.

Mở màn cho sự kiện WWDC 2022, Apple đã chính thức giới thiệu hệ điều hành iOS 16, đi kèm theo đó là loạt tính năng mới đầy thú vị. Các bạn hãy cùng mình điểm qua các tính năng nổi bật trên hệ điều hành iOS mới nhất này.
Màn hình khóa bổ sung thêm tính năng hoàn toàn mới
Người dùng giờ đây đã có thể cá nhân hóa màn hình khóa trên iOS 16 với nhiều chủ đề, widget (tiện ích) khác nhau theo phong cách và sở thích của riêng mình. Bên cạnh đó bạn cũng có thể tùy biến, tạo ra nhiều màn hình khóa khác nhau và có thể chuyển đổi qua lại giữa chúng nếu muốn, giúp cho iPhone của bạn trở nên không bao giờ nhàm chán.
iOS 16 cũng cho phép bạn chạm vào bất kỳ khu vực nào trên màn hình khóa để thay đổi trực tiếp phông chữ, màu sắc mà không cần truy cập thông qua ứng dụng hay cài đặt. Ngoài ra, người dùng cũng dễ dàng sử dụng ảnh selfie của mình kết hợp cùng với các widget để làm hình nền cho màn hình khóa trông sáng tạo hơn.
Thông báo được cải tiến đi kèm tính năng Live Activities
Trên iOS 16, tính năng thông báo giờ đây đã được cải tiến đáng kể đi kèm Live Activities cho phép bạn tùy biến các widget (tiện ích) thông báo theo sở thích của mình để tiện theo dõi tin tức, tập luyện, cũng như các thông báo mạng xã hội khác.
Bên cạnh đó, tính năng Focus cũng được nâng cấp cùng với màn hình khóa trên iOS 16. Tính năng Focus có thể thay đổi giao diện màn hình khóa thiết bị theo chủ đề mà bạn đặt, ví dụ như với chủ đề “Meeting”  thì tính năng này sẽ thay đổi tiện ích, ảnh nền màn hình khóa có liên quan đến chủ đề “Meeting” ấy. Tạo ra không gian làm việc chuyên nghiệp, đồng bộ hóa theo yêu cầu của người dùng.
Các bộ lọc của tính năng Focus cũng sẽ chặn thông báo trên các tab trên Safari, Email, sự kiện trong Lịch cũng như các thông báo từ mạng xã hội để không làm ảnh hưởng đến sự tập trung làm việc của người dùng.
Tính năng thu hồi tin nhắn trên iMessage
Ứng dụng iMessage hay còn gọi là Tin nhắn trên iOS 16 giờ đây đã có thể thu hồi tin nhắn, tính năng này hoạt động tương tự như trên Messenger của Facebook. Tuy nhiên, tính năng thu hồi chỉ áp dụng cho việc gửi tin nhắn từ iPhone này sang iPhone khác, để người dùng có thể thu hồi đi những tin nhắn có thể gây xấu hổ hoặc vô tình gửi đi mà không để ý.
SharePlay cũng sẽ được tích hợp trong iMessage, vì vậy bạn có thể phát một bộ phim trong Disney Plus và chia sẻ nó với ai đó trong ứng dụng Tin nhắn.
Ngoài ra tính năng Dictation (đọc chính tả) đã có thể sử dụng ngoại tuyến, 24h Công nghệ thấy tính năng này khá phù hợp cho thiết bị trong tình trạng mạng Wi-fi yếu hoặc ở vùng không có mạng.
Chưa dừng lại ở đó, thêm một tính năng vô cùng hữu ích mà bạn không nên bỏ lỡ đó chính là Live text cũng đã được cải tiến, giờ đây người dùng có thể sao chép và dán văn bản trực tiếp vào video, cũng như có thể sao chép văn bản được dịch ra từ video.
Ứng dụng Wallet
Ứng dụng Wallet đã được cải tiến về quyền riêng tư, các ứng dụng bên thứ ba có thể xác minh ID người dùng thông qua ứng dụng Wallet. Bên cạnh đó, trên iOS 16, chỉ với một chạm là có thể thanh toán thông qua iPhone với cơ chế “Tap to pay”, giúp người dùng thuận tiện trong việc mua bán hàng hóa hơn.
Ngoài ra còn có tính năng Apple Pay Later, có thể chia việc mua hàng thành ba khoản thanh toán khác nhau và có thể theo dõi trực tiếp Wallet. Tính năng Order Tracking cũng sẽ giúp ích cho người dùng trong việc cập nhật, theo dõi thông tin mới nhất về các đơn đặt hàng thông qua Apple Pay.
Ứng dụng Apple Maps
Ứng dụng Maps giờ đây sẽ có khả năng lưu trữ các chuyến đi gần nhất của người dùng và chia sẻ thông qua các thiết bị khác như Mac hoặc iPad. Trong khi đang lái xe, bạn cũng có thể yêu cầu Siri bổ sung thêm một điểm đến khác hoặc trong lúc bạn đang không rảnh tay.
Lấy cảm hứng từ Google Street View, iOS 16 mang đến cho người dùng tính năng Look Around trên Apple Maps, các ứng dụng bên thứ ba cũng có thể sử dụng tính năng này.
Chủ đề thể thao
Apple News và ứng dụng TV lên lịch trình, bảng xếp hạng và điểm số có sẵn liên quan đến các nội dung thể thao. Cả hai ứng dụng này đều sẽ xuất hiện trên màn hình khóa thông qua các widget có sẵn được tối ưu hóa cho người dùng dễ nắm bắt thông tin.
Tính năng Family Sharing
Tính năng này không còn xa lạ với người dùng khi đã có mặt từ iOS 9, tuy nhiên Family trên iOS 16 giờ đây cho phép các phụ huynh có thể cài đặt những nội dung phù hợp với lứa tuổi con của mình trở nên dễ dàng hơn.
Chỉ cần cấu hình trên iPhone, tính năng Family Sharing sẽ tự động cài đặt lên iPad cho con của bạn. Để kích hoạt, bạn có thể mang iPhone đến gần iPad và tất cả các cài đặt mà bạn đã cấu hình sẽ tự động chuyển sang iPad.
Bạn cũng có thể lên cài đặt cho tính năng Thời gian Sử dụng Màn hình (Screen Time) thông qua ứng dụng Tin nhắn một cách dễ dàng mà không cần thông qua Cài đặt.
Ngoài ra còn có tính năng Family Checklist (Danh sách kiểm tra trong gia đình), giúp bạn dễ dàng theo dõi tất cả nội dung đều an toàn và phù hợp cho trẻ em trong gia đình.
Tính năng Safety Check
Đến với iOS 16, Apple đang giới thiệu tính năng này để giúp những người có nhu cầu, nơi người dùng có thể kiểm tra quyền truy cập được cấp với người khác cho tài khoản của bạn và có thể nhanh chóng thu hồi quyền truy cập vào những người đã được phép xem nội dung của bạn.
Bạn cũng có thể ngừng chia sẻ vị trí của mình và bảo vệ quyền truy cập vào tin nhắn của mình.
Ứng dụng Home
Kết hợp với đối tác Matter, ứng dụng Home cuối cùng cũng được thiết kế lại với giao diện trực quan và tốt hơn cũng như dễ đàng điều khiển các thiết bị tích hợp thông minh trong ngôi nhà của bạn.
Người dùng có thể nhìn thấy tất cả các phòng của mình chỉ với một màn hình duy nhất, đi kèm các danh mục cho từng ánh sáng, khí hậu, an ninh và nhiều hơn thế nữa. Khi bạn nhấn vào từng danh mục, bạn sẽ thấy thông tin trạng thái chi tiết hơn và có thể kết nối đến bốn camera để xem cùng một lúc.
Bạn có cảm nhận gì về iOS 16?
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM