Nga công bố thiết kế tàu vũ trụ đời mới

Tại diễn đàn Tri thức Mới ngày 22/5, cơ quan hàng không vũ trụ Roscosmos của Nga đã tiết lộ thiết kế của các vệ tinh và trạm vũ trụ tương lai được trang bị với tàu kéo chạy bằng năng lượng hạt nhân.
Chú thích ảnh
Cơ quan hàng không vũ trụ Roscosmos của Nga đã tiết lộ thiết kế của các vệ tinh và trạm vũ trụ tương lai được trang bị với tàu kéo chạy bằng năng lượng hạt nhân. Ảnh: defensehere.com

Giám đốc điều hành phụ trách các chương trình phát triển và khoa học tại Roscosmos, ông Alexander Bloshenko, đã giới thiệu 2 hình ảnh của tàu vũ trụ tương lai có tàu kéo chạy bằng năng lượng hạt nhân Zeus, một với động động cơ quay plasma và một với động cơ ion.

Như lời giới thiệu, một vệ tinh với lò phản ứng hạt nhân công suất 500 kw sẽ nặng tới 22 tấn. Vệ tinh này dự kiến được phóng trên tàu tên lửa hạng nặng Angara-A5V từ sân bay vũ trụ Vostochny.

Ông Bloshenko lưu ý, sứ mệnh đầu tiên của tàu vũ trụ với một tàu kéo chạy bằng năng lượng hạt nhân, dự kiến diễn ra năm 2030, sẽ bao gồm một chuyến đi tới Mặt Trăng, sau đó là sao Kim, rồi tới sao Mộc. Tổng thời gian của sứ mệnh này theo kế hoạch là 50 tháng.

Phạm Phong (TTXVN)
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM