Chân dung cậu học trò nghèo đạt điểm 10 môn Văn tại Quảng Nam

Kết quả điểm 10 môn Văn tại kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021 của cậu học trò nghèo Đặng Văn Quang khiến nhiều người trầm trồ.

Đặng Văn Quang (trú xã Duy Vinh, huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam), học sinh chuyên Văn, trường THPT chuyên Lê Thánh Tông (TP Hội An) bất ngờ khi nhận điểm 10. Bởi sau kỳ thi, em nghĩ bản thân đạt điểm cao, ở mức 9 đến 9,5.

“Em rất vui sướng và tự hào vì đam mê dành cho môn học mình yêu thích bao năm qua được ghi nhận với điểm số xứng đáng”, Quang bộc bạch và thông tin thêm, ngoài điểm 10 môn Văn, kết quả môn Toán và Anh tại kỳ thi vừa qua cũng khiến em hài lòng. Đối chiếu với kết quả do Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố, Quang đạt 8,2 điểm môn Toán và 9,2 điểm môn Anh.

Quang và cô Văn Phương Trang. (Ảnh: NVCC)

Điểm 10 xứng đáng

Thông tin Đặng Văn Quang  đạt điểm 10 môn Văn kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 được chia sẻ khiến nhiều người trầm trồ. Nhưng với cô Văn Phương Trang, giáo viên chủ nhiệm ba năm cấp 3 của Quang thì thành tích vô cùng ấn tượng này lại không khiến cô bất ngờ.

Cô Trang chia sẻ, Quang là thủ khoa đầu vào và là học sinh nam duy nhất lớp chuyên Văn của nhà trường. “Tôi không bất ngờ với điểm 10 Quang đạt được tại kỳ thi tốt nghiệp vừa qua bởi suốt những năm phổ thông, Quang học rất giỏi môn Văn. Em hoàn toàn xứng đáng với điểm 10 tuyệt đối này”, cô Trang nói và cho biết ba năm phổ thông, năm nào Quang cũng đạt giải nhất kỳ thi học sinh giỏi Văn cấp tỉnh.

Quang từng giành giải nhất môn Văn kỳ thi Olympic truyền thống 30/4 được tổ chức tại TP.HCM. Đặc biệt, năm lớp 11, Quang xuất sắc đạt giải nhì tại kỳ thi học sinh giỏi môn Văn cấp quốc gia.

Chân dung cậu học trò nghèo Quảng Nam đạt điểm 10 môn Văn - 2

Cậu học trò nghèo đang làm thầy cô, bạn bè nức lòng. (Ảnh: NVCC)

Tuyển thẳng ĐH Ngoại thương

Với giải Nhì môn Văn cấp quốc gia, vừa qua, Quang đã làm hồ sơ để xét tuyển vào ngành Kinh tế Đối ngoại của Đại học Ngoại thương Hà Nội. Bây giờ, Quang đang nóng lòng chờ kết quả các môn còn lại để tốt nghiệp THPT và khi ấy, em sẽ đủ điều kiện được tuyển thẳng vào ngôi trường đại học mà em mơ ước bấy lâu.

Quang dự tính, khi ra Hà Nội, cậu sẽ đi làm thêm để kiếm thêm thu nhập trang trải việc học, đỡ đần cha mẹ. Hoàn cảnh của Quang thuộc diện khó khăn. Cha em bị hen suyễn, mẹ bị chứng rối loạn tiền đình hành hạ khiến sức khỏe giảm sút. Em còn một em trai đang học lớp 5. Bao năm qua, để có tiền nuôi hai anh em ăn học, ba mẹ phải oằn sức buôn bán trái cây ngoài chợ.

Thời gian gần đây, dịch COVID-19 khiến việc làm ăn của gia đình gặp trở ngại, từ đó cuộc sống trở nên chật vật hơn. “Dù khó khăn thế nào, em cũng quyết tâm chinh phục giấc mơ đại học để sau này có công việc ổn định, báo hiếu cha mẹ”, Quang nói.

Ý Nhi/TH

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM