CHỦ ĐỘNG THỰC HIỆN HIỆU QUẢ CHƯƠNG TRÌNH GIÁO DỤC PHỔ THÔNG MỚI

Tiếp theo các bậc học Tiểu học và Trung học cơ sở, năm học 2022-2023, tỉnh Vĩnh Long triển khai thực hiện chương trình giáo dục phổ thông mới đối với khối lớp 10. Mặc dù gặp nhiều khó khăn nhưng nhờ sự chủ động, linh hoạt và tích cực vượt khó, tỉnh Vĩnh Long bước đầu thực hiện có hiệu quả chương trình giáo dục phổ thông năm 2018 đối với khối lớp 10.
Để triển khai chương trình giáo dục phổ thông năm 2018 đối với khối lớp 10 trong năm học 2022-2023, Trường THPT Phạm Hùng, huyện Long Hồ đã có sự chuẩn bị từ rất sớm. Tất cả giáo viên bố trí dạy lớp 10 đều được tập huấn, bồi dưỡng chuyên môn đúng quy định. Trên cơ sở đội ngũ giáo viên và cơ sở vật chất hiện có, nhà trường đã xây dựng các tổ hợp môn và đẩy mạnh công tác tư vấn, hướng dẫn, hỗ trợ trên 500 học sinh trúng tuyển vào lớp 10, giúp các em tự tin lựa chọn và đăng ký tổ hợp theo năng lực.
Có thể là hình ảnh về 10 người
Ông Nguyễn Phương Bình, Phó Hiệu trưởng Trường THPT Phạm Hùng, huyện Long Hồ
“Các em đã chọn được 6 tổ hợp, 6 lớp thiên về tự nhiên và 6 lớp thiên về xã hội. Nhìn chung cơ bản phù hợp với nguyện vọng các em và phù hợp với số lượng nhân sự của nhà trường hiện có. Đến thời điểm này nhà trường cơ bản thực hiện đủ và hiệu quả chương trình 2018.”
Vì là năm đầu tiên triển khai chương trình giáo dục phổ thông mới ở bậc THPT nên các trường gặp rất nhiều khó khăn từ cơ sở vật chất, phòng học bộ môn, đến việc xây dựng các tổ hợp tự chọn và bố trí giáo viên giảng dạy chương trình mới. Dù vậy, các trường đã linh hoạt sắp xếp đội ngũ một cách khoa học; tận dụng cơ sở vật chất, trang thiết bị hiện có và luôn đồng hành với học sinh nên chất lượng dạy và học bước đầu mang lại hiệu quả.
Có thể là hình ảnh về 11 người và mọi người đang đứng
Bà Đỗ Thị Kim Loan, Hiệu Trưởng Trường THPT Vĩnh Long, TP.Vĩnh Long
“Chúng tôi đã lựa chọn những giáo viên giỏi nhất, những giáo viên có năng lực nhất về chuyên môn để đưa đi tập huấn, để giảng dạy chương trình GDPT mới. Việc tổ chức dạy lớp 10 cho các em tại trường có thể nói là thành công, chưa có em nào đến thời điểm này sau một học kỳ có nguyện vọng thay đổi tổ hợp.”
Bà Trương Thanh Nhuận, Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở GD-ĐT Vĩnh Long
“Ngành cũng đã và đang bố trí sắp xếp lại các phòng học, phòng chức năng để có những phòng chức năng phục vụ cho việc thực hành trải nghiệm của các em; và các trang thiết bị thì sẽ cố gắng thực hiện theo đúng quy trình mua sắm để có thể trang bị. Ngành sẽ tiếp tục rà soát về giáo viên các môn học mà hiện nay đang thừa thiếu như thế nào, cũng như những môn học, tổ hợp mà hs đang có mong muốn được học để trên cơ sở đó sắp xếp lại đội ngũ để đưa đi đào tạo lại, hoặc bồi dưỡng để có thể dạy các môn phù hợp.”
Năm học này, học sinh khối lớp 10 học 8 môn bắt buộc, lựa chọn tổ hợp gồm 4 môn học và chuyên đề học tập tự chọn thay vì học tất cả các môn học như những năm trước. Đây là bước tiến mới của chương trình giáo dục phổ thông 2018 giúp học sinh định hướng nghề nghiệp ngay từ năm học đầu cấp THPT.
Chương trình Thời sự phát sóng lúc 18h30 trên THVL1.
Phạm Tuấn
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM