Chương trình cộng đồng Yoga & thiền giúp người Việt ngủ ngon hơn

Ngày hôm nay (13.8), California Fitness & Yoga công bố về việc tặng miễn phí chương trình mới để giúp những cư dân Việt Nam sinh sống trong các khu bực phong tỏa có được giấc ngủ an yên trong khoảng thời gian hiện nay.

Đến với chương trình, học viên sẽ được tham gia luyện tập yoga và thiền online qua nền tảng Zoom dưới sự hướng dẫn của các Yogi chuyên môn cao hàng đầu của công ty. Chương trình đánh dấu sự dịch chuyển của tập đoàn Fitness & Lifestyle (FLG) hướng đến mô hình chăm sóc sức khỏe tổng thể cho người Việt xoay quanh ba trụ cột chính: vận động thể chất, dinh dưỡng và sức khỏe tinh thần.

Khóa học trực tuyến kéo dài 7 buổi sẽ diễn ra vào mỗi tối từ 8 giờ cho đến 9 giờ trên ứng dụng Zoom. Xoay quanh việc hướng dẫn kỹ thuật điều hòa hơi thở, thiền và các động tác yoga nhẹ nhàng, chương trình được thiết kế nhằm giúp các học viên ngủ ngon hơn, thức giấc với nguồn năng lực dồi dào, tìm thấy sự an yên cho tâm hồn, đồng thời cải thiện trí nhớ cũng như sự tập trung.

Theo lời một trong những giảng viên chính của chương trình, chị Thanh Trần, mục đích của chương trình là hình thành nên thói quen thực hiện các kỹ thuật thư giãn cho học viên vào mỗi tối trước khi ngủ.

Chị Thanh Trần chia sẻ thêm: “Yoga giúp chúng ta kiểm soát các cơn đau mạn tính, thư giãn cơ bắp, giúp khớp linh hoạt hơn, cân bằng huyết áp, cũng như cải thiện sức khỏe tim mạch. Kết hợp với thiền, học viên sẽ được hướng dẫn điều hòa hơi thở để tập trung vào nội tâm, từ đó có thể kiểm soát suy nghĩ và sự lo lắng. Luyện tập yoga và thiền liên tục trong thời gian dài cũng giúp chúng ta điều chỉnh lại đồng hồ sinh học để ngủ ngon giấc hơn”.

Theo một nghiên cứu của Wakefield Research hồi 2019 cho thấy 37% dân số Việt Nam mắc phải một số triệu chứng rối loạn giấc ngủ. Ngoài ra, người dân cũng có một số thói quen không tốt trước khi đi ngủ như: ăn và uống các loại thực phẩm cũng như nước uống chứa nhiều caffein hoặc nhiều calo.

Ông Dane Fort, Tổng Giám đốc FLG Việt Nam, tập đoàn sở hữu thương hiệu California Fitness & Yoga, cho biết: “Nghiên cứu này đã cho thấy chất lượng giấc ngủ nghèo nàn và những thói quen xấu trước khi ngủ đều đã hình thành trước khi đại dịch diễn ra, và những tác động về kinh tế do dịch bệnh đã làm cuộc sống của người dân thêm phần căng thẳng”.

Bác sĩ Lai Zhu, thuộc Phòng khám Raffles, cho rằng giấc ngủ là một trong những khía cạnh về sức khỏe tinh thần và thể chất bị xem thường nhất: “Việc thiếu giấc ngủ sâu, đặc biệt là trong khoảng thời gian từ 22 giờ đến 2 giờ, cũng như tổng thời lượng giấc ngủ có sự tương quan trực tiếp đến sức khỏe tinh thần, trí nhớ, thậm chí cả chứng sa sút trí tuệ khởi phát sớm; đồng thời làm giảm khả năng hồi phục cũng như làm triệu chứng từ các căn bệnh mạn tính trở nên trầm trọng hơn”.

Bác sĩ Lai cũng lưu ý trẻ em là đối tượng đặc biệt dễ mất ngủ bởi việc chơi game và ngồi trước màn hình quá lâu có khả năng làm chậm sự phát triển trí não do tâm trí bị kích thích liên tục. Tuy vậy, các vấn đề này vẫn phổ biến ở mọi độ tuổi khác.

T.Văn

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM