CHUYỂN ĐỔI SỐ TẠO THUẬN LỢI CHO NGƯỜI NỘP THUẾ

Bám sát nội dung chương trình chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030, ngành thuế tỉnh Vĩnh Long đã đẩy mạnh công tác chuyển đổi số. Kết quả đạt được vừa đảm bảo đúng lộ trình chuyển đổi số đã đề ra vừa mang đến nhiều lợi ích, tạo thuận lợi cho người nộp thuế trong việc thực hiện tốt nghĩa vụ của mình.
Đây là hộ kinh doanh thực phẩm nên có phát sinh giao dịch mua bán hàng ngày. Trước đây, khi chưa có dịch vụ thuế điện tử, việc kê khai thuế đều phải thực hiện thủ công, mất nhiều thời gian và tốn chi phí. Hiện nay, sau khi được ngành thuế tập huấn, hướng dẫn, đơn vị đã chuyển sang áp dụng dịch vụ thuế điện tử với thực tế nhiều tiện lợi.
Có thể là hình ảnh về 2 người, mọi người đang đứng và trong nhà
Chị Trần Thụy Hải Đăng, Kế toán Hộ Kinh doanh Bún Ba Khánh.
“Nếu mà chưa có dịch vụ thuế điện tử thì tất cả mình đều phải làm bằng tay, làm báo cáo xing, in ra giấy rồi mình đi nộp, tỏng quá trình nộp mình cũng sẽ tốn thời gian để chờ đợi cơ quan thuế hoặc là ngân hàng hoàn thành các thủ tục xong thì mình mới được về. Còn bây giờ nộp thuế điện tử, rất là nhanh, tiện lợi, gọn nhẹ.”
Nhiều năm qua, ngành thuế tỉnh Vĩnh Long đẩy mạnh chuyển đổi số, trọng tâm là cải cách đơn giản hóa thủ tục hành chính, mang lại tiện ích tối đa, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người nộp thuế. Hiện nay các giao dịch với cơ quan thuế, mà người nộp thuế có thể thực hiện trực tuyến như: đăng ký thuế, kê khai thuế, nộp thuế, quyết toán thuế.
Có thể là hình ảnh về 4 người, mọi người đang đứng và trong nhà
Bên cạnh việc chủ động ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác quản lý thuế thì trong năm 2022, việc triển khai thành công hóa đơn điện tử, ứng dụng giao dịch điện tử etax mobile được xem là một trong những bước đột phá, giúp đẩy nhanh quá trình chuyển đổi số ngành thuế.
Bà Lê Thị Hồng Lĩnh, Phó Cục trưởng Cục thuế tỉnh Vĩnh Long.
 “Trong thời gian tới thì ngành thuế tiêp tục triển khai biên lai điện tử và hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế khởi tạo từ máy tính tiền và bên cạnh đó thì ngành cũng có những cái trang bị thêm về cái hạ tầng công nghệ và tiếp tục triển khai các cái ứng dụng để làm sau tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người nộp thuế trong quá trình khai thuế và nộp thuế điện tử và các ứng dụng mà ngành thuế triển khai thì đều hướng đến mục tiêu đảm bảo dễ dàng thuận lợi nhất cho người nộp thuế.
Chuyển đổi số ngành thuế với việc lấy người dân làm trung tâm, vì vậy kết quả đạt được trước hết là mang đến sự thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp trong giao dịch với cơ quan thuế, bên cạnh đó chuyển đổi số cũng hỗ trợ ngành thuế trong công tác quản lý theo hướng hiện đại, công khai, minh bạch; đóng góp chung vào công cuộc thúc đẩy chuyển đổi số quốc gia.
Chương trình Thời sự phát sóng lúc 18h30 trên THVL1.
Phạm Tuấn
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM