Cô bé Nishiya Momiji 13 tuổi giành huy chương vàng Olympic

Mới 13 tuổi 330 ngày, cô bé Nishiya Momiji đã làm được điều mà rất nhiều vận động viên chuyên nghiệp phải ao ước, đó là đứng trên bục cao nhất ở đấu trường Olympic.

Chiều 26/7, Nishiya đã ghi tên vào lịch sử Thế vận hội với tư cách là một trong những nhà vô địch Olympic trẻ nhất trong lịch sử, khi giành huy chương vàng ở nội dung trượt ván đường phố nữ, một bộ môn mới mẻ lần đầu xuất hiện tại Olympic.

Sinh năm 2007 nhưng Nishiya đã có khá nhiều kinh nghiệm ở môn thể thao còn lạ lẫm này. Cô bé gốc Osaka liên tiếp giành huy chương bạc tại giải X Games 2019 và Giải vô địch thế giới trượt ván đường phố 2021 tại Rome hồi tháng 6 vừa qua.

Xếp hạng 5 tại vòng loại Olympic, Nishiya đủ điều kiện tham dự kỳ Thế vận hội trên sân nhà và cô bé 13 tuổi đã không phụ sự mong mỏi của người hâm mộ quê nhà.

Với tổng điểm 15,26 qua hai vòng thi đấu và trình diễn kỹ năng, Nishiya vượt qua đối thủ cùng tuổi Rayssa Leal của Brazil và người đồng hương 16 tuổi Funa Nakayama để giành thêm một tấm huy chương vàng cho nước chủ nhà.


Ba vận động viên đầu tiên giành huy chương Olympic ở môn trượt ván nữ, và cũng là bộ ba có độ tuổi trung bình trẻ nhất lịch sử Thế vận hội từng được đứng trên bục nhận huy chương. (Ảnh: Getty Images) 

Đáng chú ý, bộ ba này là những vận động viên có độ tuổi trung bình trẻ nhất lịch sử Olympic từng được đứng trên bục nhận huy chương. Trong đó, Leal là vận động viên trẻ nhất của Brazil vừa tham dự Olympic và giành luôn huy chương tại đại hội.

Còn Nishiya cũng đã vượt qua Kyoko Iwasaki để trở thành vận động viên Nhật Bản trẻ nhất giành huy chương vàng Olympic. Iwasaki từng đoạt vàng ở nội dung 200 m bơi ếch nữ tại Olympic Barcelona 1992 khi mới 14 tuổi.

Kỷ lục nhà vô địch Olympic trẻ nhất ở nội dung cá nhân vẫn thuộc về vận động viên nhảy cầu người Mỹ, Marjorie Gestring, khi giành được tấm huy chương vàng ở nội dung cầu mềm 3m nữ tại Thế vận hội Berlin 1936 lúc mới chỉ 13 tuổi 268 ngày.

Như vậy, Nhật Bản đã giành trọn cả hai tấm huy chương vàng ở cả nội dung trượt ván đường phố dành cho nam và nữ. Trước đó một ngày, Horigome Yuto đã đem về tấm huy chương vàng đầu tiên ở môn thể thao mới mẻ này cho đoàn Nhật Bản.

Trượt ván là một trong bốn môn thể thao lần đầu ra mắt tại Olympic Tokyo 2020, cùng với lướt sóng, leo núi trong nhà và karate, như một phần trong nỗ lực đưa Thế vận hội đến gần hơn với khán giả trẻ.

Trường Giang/TH

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM