Cô gái 29 tuổi vượt qua định kiến từ bỏ nghề y tá sang làm kỹ sư khí đốt

Lisa Sheppard (29 tuổi) là kỹ sư khí đốt đến từ phía Nam xứ Wales (Anh). Quyết định từ bỏ công việc y tá sang làm kỹ sư, Lisa phải nhận nhiều lời mỉa mai chỉ vì là phụ nữ.

Sau 6 năm gắn bó với công việc y tá tại một phòng khám nha khoa, Lisa đã quyết định đi học để trở thành kỹ sư khí đốt ở tuổi 25.

“Khi tốt nghiệp, tôi không biết mình muốn làm gì, chỉ biết mình cần công việc gì đó ngoài bàn giấy. Tôi không muốn bị mắc kẹt trong văn phòng. Tôi đã theo học ngành y nha khoa, song tôi dần nhận ra, công việc này không dành cho mình”, Lisa chia sẻ trên Metro.

Tình cờ thấy chương trình học nghề kỹ sư khí đốt trên mạng, Lisa quyết định đăng ký với tâm thế chẳng còn gì để mất. Cô cũng là học viên nữ duy nhất trong khóa học 4 năm đó.Vượt qua định kiến, cô gái 29 tuổi từ bỏ nghề y tá sang làm kỹ sư khí đốt ảnh 1

Lisa Sheppard (Ảnh: Metro)

Khi chuyển sang công việc mới, Lisa đã phải nghe nhiều lời trêu chọc, coi thường như: “Cô không thể làm được công việc của đàn ông đâu”, “Cô nên ở trong bếp lau chùi, dọn dẹp thôi”…

Công việc kỹ sư phổ biến với nam giới đến nỗi, khi đi làm việc bên ngoài, nhiều người bày tỏ sự hoài nghi khi nghe Lisa giới thiệu. Thế nhưng, bỏ qua những mỉa mai, Lisa hiện là nữ kỹ sư duy nhất trong công ty mà cô đang làm việc.

Lisa cho biết, hầu như mỗi ngày cô đều nhận được sự ngạc nhiên của mọi người khi nói về công việc của mình. Ngay cả khi đến nhà khách hàng, họ cũng nói với Lisa rằng, họ không mong đợi sẽ có một nữ kỹ sư đến.

Đối diện với những bình luận tiêu cực, cô gái 29 tuổi không quá để tâm. Bởi với cô, chỉ cần chứng minh năng lực qua kết quả công việc.

“Cũng vì công việc của mình, tôi hay bị mọi người mặc định phải theo hình tượng tomboy hay tương tự như vậy. Tuy nhiên, tôi vẫn rất nữ tính, thích mặc váy và đi giày cao gót. Theo tôi, làm kỹ sư không có nghĩa là bản thân không được nữ tính, phải đóng đinh theo các quan niệm của mọi người”, Lisa nói.

Lisa hy vọng câu chuyện của mình sẽ là động lực để thúc đẩy phụ nữ theo đuổi công việc yêu thích (Ảnh: Metro)

Nữ kỹ sư 29 tuổi mong câu chuyện của mình sẽ thu hút được nhiều nữ giới quan tâm và tham gia vào lĩnh vực này. Lisa cũng chia sẻ, có nhiều khách hàng của cô là phụ nữ và họ cảm thấy thoải mái hơn khi có nữ kỹ sư đến nhà làm việc, nhất là các bà mẹ đơn thân.

“Đây là lý do tại sao tôi chia sẻ công việc và câu chuyện của mình lên Instagram. Tôi hy vọng đó sẽ là động lực để thúc đẩy phụ nữ tham gia vào các ngành nghề tương tự. Chắc chắn điều này sẽ góp phần phá vỡ định kiến về những công việc vốn được cho là của phái mạnh”, nữ kỹ sư nói.

TH

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM