Miếng dán giúp đọc thông số trên cơ thể người

Các nhà khoa học tại ĐH California San Diego đã phát triển một miếng dán da có thể đeo trên cổ để liên tục theo dõi huyết áp và nhịp tim trong khi đo mức độ glucose cũng như lactate, cồn hoặc caffein của người đeo.

Miếng dán là một tấm mỏng polyme co giãn có thể phù hợp với da, được trang bị một cảm biến huyết áp và hai cảm biến hóa học. Miếng dán có khả năng đo ba thông số cùng một lúc, một thông số từ mỗi cảm biến: huyết áp, glucose và lactate, cồn hoặc caffeine. Đây là thiết bị đeo đầu tiên theo dõi các tín hiệu tim mạch và nhiều mức độ sinh hóa trong cơ thể con người cùng một lúc

Cảm biến huyết áp nằm gần trung tâm của miếng dán, bao gồm một bộ đầu dò siêu âm nhỏ được hàn vào miếng dán bằng mực dẫn điện. Một điện áp đặt vào đầu dò khiến chúng truyền sóng siêu âm vào cơ thể. Khi sóng siêu âm bật ra khỏi động mạch, cảm biến sẽ phát hiện tiếng vọng và chuyển tín hiệu thành kết quả đo huyết áp.

Miếng dán kỹ thuật do UCSD sáng chế. 

Các cảm biến hóa học là hai điện cực được in trên màn hình từ mực dẫn điện. Điện cực cảm nhận lactate, caffein và cồn được in bên phải miếng dán, hoạt động bằng cách giải phóng một loại chất gọi là pilocarpine vào da để tiết mồ hôi và phát hiện các chất hóa học trong mồ hôi. Điện cực còn lại, cảm nhận glucose, được in ở phía bên trái, hoạt động bằng cách truyền một dòng điện nhẹ qua da để giải phóng dịch kẽ và đo lượng glucose trong chất lỏng đó.

Lu Yin, Tiến sĩ kỹ thuật nano của UCSD cho biết: “Loại thiết bị đeo này sẽ rất hữu ích cho những người có bệnh lý tiềm ẩn trong việc theo dõi sức khỏe của chính họ một cách thường xuyên. sinh viên tại UC San Diego và là đồng tác giả đầu tiên của nghiên cứu được công bố ngày 15/2 trên tạp chí Nature Biomedical Engineering. “Nó cũng sẽ đóng vai trò là một công cụ tuyệt vời để theo dõi bệnh nhân từ xa, đặc biệt là trong đại dịch COVID-19 khi mọi người giảm thiểu việc trực tiếp đến phòng khám.”

Theo đánh giá của UCSD, miếng dán có thể mang lại lợi ích cho những người đang quản lý bệnh cao huyết áp và bệnh tiểu đường, những người cũng có nguy cơ cao bị bệnh nặng với COVID-19. Miếng dán cũng có thể được sử dụng để phát hiện sự khởi phát của nhiễm trùng huyết, thông qua phát hiện giảm huyết áp đột ngột kèm theo sự gia tăng nhanh chóng mức lactate.

 Theo UCSD News

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM