Có nên sạc điện thoại qua đêm không?

Kết thúc một ngày làm việc, trước khi đi ngủ bạn sẽ nạp điện cho smartphone? Đây là thói quen của rất nhiều người dùng, với mục đích sáng ngủ dậy thì thiết bị cũng đã được sạc đầy pin và sẵn sàng cho một ngày mới tràn đầy năng lượng. Nhưng liệu đây có phải một ý hay? Có nên sạc điện thoại qua đêm không? Trong bài viết này, Viettel Store sẽ giúp bạn giải đáp.
Có nên sạc điện thoại qua đêm không?
Có nên sạc điện thoại qua đêm không?
Có nên sạc điện thoại qua đêm không?
Có nên sạc điện thoại qua đêm không?” vẫn luôn là một đề tài nóng hổi mỗi năm. Mới đây, quan điểm của một chuyên gia công nghệ Antonio Villas-Boas đã chia sẻ trên trang Bussiness Insider: nếu cắm sạc điện thoại nhiều giờ hay qua đêm sau khi máy đã nhận đủ mức 100% pin thì sẽ “vô tình” đẩy mạnh quá trình lão hóa pin lithium-ion của smartphone.
Trước đó, ông Dominik Schulte – giám đốc công ty công nghệ Batterie Ingenieure tại Đức cũng đã bày tỏ về quan điểm này: “Nếu bạn sạc điện thoại tới mức 100% và giữ ở đó trong nhiều giờ bằng việc cắm sạc hay sạc qua đêm thì tuổi thọ của pin sẽ bị ảnh hưởng tiêu cực”.
Sạc điện thoại qua đêm gây ảnh hưởng tiêu cực tới chất lượng pin
Sạc điện thoại qua đêm gây ảnh hưởng tiêu cực tới chất lượng pin
Kể cả là viên pin cao cấp đi chăng nữa thì tuổi thọ pin cũng có trong giới hạn nhất định. Bất kể là bạn giữ gìn như thế nào thì tuổi thọ pin vẫn sẽ bị giảm bởi thói quen của chính bạn và một số tác động khác từ bên ngoài.
Vì sao không nên sạc điện thoại qua đêm?
1. Ngắt sạc tự động chưa thuyết phục
Khả năng tự động sạc chưa thuyết phục
Khả năng tự động sạc chưa thuyết phục
Tính năng ngắt sạc tự động được hỗ trợ trên hầu hết các smartphone hiện nay, nhưng khi pin máy giảm xuống 99% thì quá trình sạc sẽ khởi động tiếp. Tuy là có tự động ngắt nguồn điện nhưng vẫn sẽ lặp đi lặp lại nhiều lần nếu cắm sạc trong thời gian dài. Như thế, chu kỳ sạc cũng sẽ nhiều hơn và gây hại tới tuổi thọ pin.

2. Nguồn nhiệt kéo dài không tốt cho pin
Hạn chế nhiệt smartphone
Hạn chế nhiệt smartphone
Điều ta thường thấy là sạc pin sẽ gây nóng máy do có nguồn điện đi vào. Và càng để nhiệt càng lâu, chính là sự tàn phá âm thầm khiến pin phải chịu đựng một thời gian dài.
3. Làm cạn pin rồi mới sạc
Nên giữ pin ở mức 30-80%
Nên giữ pin ở mức 30-80%
Điều này đã từng trở thành “chân lý” của rất nhiều người dùng, nhưng bây giờ, hãy từ bỏ ý nghĩ đấy vì chúng chỉ đúng với các model cũ khi sử dụng pin Cadmium.
4. Bản chất hóa học pin Lithium
Theo thời gian pin sẽ luôn “già” đi
Theo thời gian pin sẽ luôn “già” đi
Pin Lithium có khả năng sạc lại nhưng yếu điểm là dễ tổn thương khi tiếp xúc lâu dài với nguồn điện cao thế. Khi pin lão hóa, thành phần hóa học trên trong pin sẽ thay đổi, khiến khả năng hoạt động, lưu trữ và cung cấp điện thoại smartphone sẽ bị hạn chế, kém hiệu quả. Đối với smartphone hiện nay hầu hết sẽ được tích hợp công nghệ sạc nhanh và điều này sẽ làm ảnh hưởng khi mà bạn kéo dài việc sạc pin trong nhiều giờ liên tiếp.
5. Sự cố cháy nổ
Sự cố cháy nổ do sạc điện thoại qua đêm
Sự cố cháy nổ do sạc điện thoại qua đêm
Không chỉ là tổn hại tới pin, hơn thế nữa, nhiều sự cố thực tế cho thấy việc sạc điện thoại qua đêm thậm chí có thể gây cháy nổ, dẫn tới hỏng phần cứng, không thể cứu chữa.
Giải pháp sạc pin điện thoại đúng cách và an toàn
Nên dùng bộ sạc điện thoại chính hãng, nếu hỏng thì nên mua loại tốt để đảm bảo smartphone không bị quá nóng trong khi sạc. Và hãy nhớ duy trì pin ở mức 30%-80%.
Ngoài việc sử dụng sạc pin điện thoại chính hãng thì việc sạc pin điện thoại đúng cách cũng là một yếu tố mà bạn cần quan tâm.
Giải pháp sạc điện thoại an toàn giúp bảo vệ tuổi thọ pin
Giải pháp sạc điện thoại an toàn giúp bảo vệ tuổi thọ pin
Tuy nhiên, có nên sạc điện thoại qua đêm không,  giải đáp không chỉ dừng ở mục đích bảo vệ pin, bảo vệ điện thoại mà còn là bảo vệ an toàn của chính mình khi sử dụng thiết bị. Vì thế, hãy từ bỏ thói quen sạc pin qua đêm để tránh tuyệt đối những sự cố không đáng có.
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM