Cuộc sống của gia đình đông con nhất tại Anh

Sue và Noel Radford ở Lancashire có 22 người con (11 trai, 11 gái). Họ được công nhận là gia đình đông con nhất tại Anh.

Sue (45 tuổi) và Noel (50 tuổi) quen biết nhau từ bé. Khi đến tuổi trưởng thành, cả hai kết hôn và cùng nhau xây dựng cuộc sống ở Anh. Theo Manchester Evening News, cặp đôi đã sinh đứa con thứ 22 vào năm 2020, trước khi Noel bước qua tuổi 50. Qua đó, hai vợ chồng người Anh có 11 con trai và 11 con gái, lần lượt là Chris (31 tuổi), Sophie (27 tuổi), Chloe (25 tuổi), Jack (23 tuổi), Daniel (21 tuổi), Luke (20 tuổi), Millie (19 tuổi), Katie (18 tuổi), Jame (17 tuổi), Ellie (15 tuổi), Aimee (14 tuổi), Josh (13 tuổi), Max (12 tuổi), Tillie (10 tuổi), Oscar (9 tuổi), Casper (8 tuổi), Hallie (5 tuổi), Phoebe (4 tuổi), Archie (3 tuổi), Bonnie (2 tuổi) và Heidie (gần 1 tuổi).

Noel Radford là một thợ làm bánh với khoảng 25 năm kinh nghiệm. Hiện, ông sở hữu chuỗi cửa hàng bánh tại Anh mang tên Radford Pie. Đây là nguồn thu nhập chính giúp cặp vợ chồng chăm sóc con cái và cho các em đi học đầy đủ. Sue thừa nhận việc nuôi dạy 22 người con là một việc “không bao giờ kết thúc”, còn Noel cảm thấy đây là “một cơn ác mộng”. Mỗi ngày, cặp đôi phải dậy từ 5h để chuẩn bị bữa sáng và đốc thúc các con đi học đúng giờ. Tuy nhiên, cả hai vẫn thấy hạnh phúc và tự hào khi sở hữu một đại gia đình hòa thuận, yêu thương lẫn nhau.

Chi tiêu trong cuộc sống hàng ngày là vấn đề lớn đối với gia đình 24 thành viên. Hơn nữa, gia đình họ không có trợ cấp xã hội. Ước tính, cặp vợ chồng chi khoảng 415 USD mỗi tuần cho việc ăn uống. Tổng chi phí nuôi con hàng năm có thể lên đến 41.000 USD, chưa kể các ngày lễ, tết, sinh nhật. “Chúng tôi không uống rượu, không hút thuốc. Chúng tôi thường để dành tiền để các con được đi chơi, nghỉ mát”, Sue nói với The Sun.

Mỗi lần đi siêu thị, vợ chồng nhà Radford phải dùng đến 5-6 xe đẩy hàng lớn. Tổng số nhu yếu phẩm họ thường mua bao gồm: 100 tã lót, 16 ổ bánh mì, 114 hộp sữa, 48 quả trứng, 3 kg mì ống, 24 miếng ức gà, 28 cuộn giấy vệ sinh, 4 kg thịt bò, 80 con gà, 20 hộp ngũ cốc và 14 lít nước hoa quả.

Do nhà đông người, bữa sáng của những đứa trẻ nhà Radford thường được chia làm 2 ca. Sau khi hoàn thành công việc ở hiệu bánh, ông Noel sẽ về nhà lúc 8h15 để đưa các con đến trường. Bà Sue ở nhà chăm sóc những đứa trẻ chưa đến tuổi đi học. Ước tính, bà mất 9-12 lần mỗi ngày để giặt quần áo. Gia đình bà sử dụng khoảng 30 chai nước giặt mỗi tháng.

Dù công việc bận rộn, Noel và Sue luôn dành thời gian quan tâm, chăm sóc các con. Ông Noel thường dành thời gian dẫn các con đi dạo, tập thể thao. Ông cho rằng những hoạt động ngoài trời sẽ giúp các con gắn kết và nâng cao kỹ năng sống. Vào những ngày lễ lớn như Giáng sinh, sinh nhật, hai vợ chồng thường cùng nhau chuẩn bị tiệc và quà cho con. Cặp đôi chia sẻ, họ thường chi khoảng 140 USD cho mỗi đứa trẻ vào dịp sinh nhật và khoảng 245 USD trong lễ Giáng sinh.

Halloween là dịp đặc biệt để cả gia đình cùng nhau hóa trang và tổ chức những hoạt động vui chơi. Dù kinh tế có nhiều hạn chế, Noel và Sue vẫn cố gắng bỏ ra một khoản nhỏ để chuẩn bị trang phục, bánh kẹo cho các con. Anh chị lớn thường đảm nhận nhiệm vụ hóa trang cho các em trong nhà.

Năm 2020, đại dịch bùng phát khiến cuộc sống của gia đình Radford khó khăn hơn trước. Bên cạnh việc kiếm sống, cặp vợ chồng phải tìm cách giúp các con cân bằng nhịp sinh hoạt và học online hiệu quả. Hiện, 9 người con của gia đình đang ở độ tuổi đi học. Trong thời gian phong tỏa, các em phải học tại nhà. Tillie (10 tuổi), Oscar (9 tuổi), Casper (8 tuổi) là học sinh tiểu học, các em vẫn cần sự hỗ trợ của mẹ về cách học bài và sử dụng thiết bị điện tử.

Nhờ cách dạy con khoa học, những đứa trẻ nhà Radford sống rất hòa thuận, ít khi cãi vã. Đặc biệt, gia đình luôn nhớ đến Alief, đứa con thứ 14 qua đời năm 2017. Dù nhà đông người, Noel và Sue luôn quan tâm, đối xử bình đẳng với các con. Điều này giúp các em được sống trong môi trường ngập tràn tình yêu thương và hạnh phúc. Hiện, gia đình 24 thành viên thường chia sẻ hình ảnh của gia đình lên mạng xã hội. Trang cá nhân của họ thu hút gần 400.000 lượt theo dõi và hàng triệu lượt thích, bình luận.

Minh Thúy

Ảnh: The Radford Family

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM