Diễn ra nhiều hoạt động kỷ niệm 20 năm ngày mất cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn

Nhân kỷ niệm 20 năm ngày mất của cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn (1/4/2001 – 1/4/2021), gia đình và những người yêu mến ông sẽ tổ chức nhiều hoạt động tưởng nhớ người nghệ sĩ tài hoa, đã để lại cho đời nhiều tác phẩm âm nhạc có giá trị.

Đêm nhạc đầu tiên sẽ diễn ra tối 30/3 tại phòng trà Đà Lạt House, TP.HCM với sự tham gia của thiếu nhi khiếm thị cùng một số giọng ca hát nhạc Trịnh được yêu mến.

Cũng trong tối ngày 30 và 31-3 tại Hà Nội, Nhà hát Nghệ thuật Đương đại Việt Nam tổ chức đêm nhạc Xin mặt trời ngủ yên với sự tham gia của ca sĩ Thanh Lam, Tùng Dương, Thủy Tiên, Hà Lê.

Chương trình tưởng nhớ chính thức sẽ diễn ra từ 19h30 tối 1/4 đến 4h sáng 2/4 tại nghĩa trang Gò Dưa, Thủ Đức, TP.HCM. Đây là dịp để những trái tim yêu mến nhạc Trịnh cùng bên nhau đốt nến, tưởng niệm và hát lên những ca khúc nhạc Trịnh đã làm đắm say bao thế hệ người Việt. Gia đình nhạc sĩ Trịnh Công Sơn cùng NSƯT Trần Lực – người cùng đóng vai Trịnh Công Sơn trong phim Trịnh và em, sẽ đến viếng mộ nhạc sĩ sáng ngày 1/4.

Vào buổi tối cùng ngày, khán giả cũng có thể theo dõi chương trình livestream từ ngôi nhà của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn trên đường Phạm Ngọc Thạch, TP.HCM với sự có mặt của Quang Dũng, Đức Tuấn, Trần Mạnh Tuấn, An Trần, Cẩm Vân…

Tại Hội An, vào đúng ngày mất của nhạc sĩ, khán giả có cơ hội thưởng thức đêm nhạc Có một ngày như thế với sự tham gia của Ánh Tuyết, Kyo York, Quỳnh Lan, Phi Thúy Hạnh, Tấn Đạo… Chương trình diễn ra miễn phí, do nghệ sĩ Ánh Tuyết cùng Trung tâm Văn hóa TP Hội An tổ chức tại vườn tượng bên sông An Hội.

Tiếp sau đó, gia đình và các nhóm du ca sẽ tổ chức nhiều buổi biểu diễn ở Đại học Văn Lang TP. HCM (9/4), Công viên Fidel (Quảng Trị, 17/4), Hội An (1/5), Huế (13/6) với chủ đề Những sớm mai Việt Nam. Trong bối cảnh dịch bệnh, ban tổ chức sẽ chọn các ca khúc nói về niềm tin cuộc sống. Một số nghệ sĩ đồng hành chuỗi chương trình gồm Quang Dũng, Cẩm Vân, Đức Tuấn, Phạm Thu Hà, Trần Mạnh Tuấn, Lân Nhã, Kyo York, Hà Lê, Hoàng Trang.

Bên cạnh các hoạt động biểu diễn nghệ thuật tưởng nhớ cố nhạc sĩ, một hoạt động rất đáng chú ý khác đang được gia đình nhạc sĩ Trịnh Công Sơn thực hiện. Đó là xây dựng không gian văn hóa Trịnh Công Sơn tại Hội An, nơi trưng bày nhiều tư liệu về cuộc đời nhạc sĩ. Công trình có quy mô lên đến 24,2ha, nằm cận kề ngay phố cổ Hội An.

Nhạc sĩ Trịnh Công Sơn và nhiếp ảnh gia Dương Minh Long (ảnh tư liệu)

Ban cố vấn công trình gồm nhà thơ Nguyễn Duy, nhà báo Nguyễn Trọng Chức – những người gắn bó với Trịnh Công Sơn nhiều năm. Ngoài xây dựng không gian tưởng niệm cố nghệ sĩ, nhà đầu tư dành một tỷ đồng cho quỹ học bổng mang tên ông, tài trợ cho các tài năng âm nhạc, nghệ thuật có hoàn cảnh khó khăn.

Tại Hà Nội, nhiếp ảnh gia Dương Minh Long đã trao tặng cho gia đình nhạc sĩ Trịnh Công Sơn nhiều bức ảnh quý giá về ông với mong muốn đóng góp xây dựng không gian văn hóa mang tên Trịnh Công Sơn, nhằm tôn vinh những cống hiến to lớn của nhạc sĩ đối với nền âm nhạc Việt Nam. Đó là các tư liệu đã được nhà nhiếp ảnh này lưu giữ trong suốt 25 năm qua. Bà Trịnh Vĩnh Trinh, em gái nhạc sĩ cho biết, gia đình nhạc sĩ sẵn sàng cho mượn những tư liệu để trưng bày tại không gian văn hóa trong những dịp triển lãm, để công chúng hiểu thêm về cuộc đời và sự nghiệp của ông.

Thanh Xuân(tổng hợp)

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM