Nghị lực phi thường của Trần Thảo Trang – nữ ‘sinh viên 5 tốt’

Hoàn cảnh gia đình vô cùng khó khăn nhưng nữ sinh viên năm 2 trường Cao đẳng cộng đồng (CĐCĐ) Sóc Trăng đã vượt qua để giành kết quả cao trong học tập và có nhiều đóng góp trong phong trào, được tuyên dương và trao tặng danh hiệu “Sinh viên 5 tốt” cấp tỉnh năm 2021.

Đến trường CĐCĐ Sóc Trăng, thầy Nguyễn Ngọc Nghiệp, Bí thư Đoàn trường giới thiệu tấm gương sáng trong học tập và rèn luyện của tuổi trẻ nhà trường. Đó là nữ sinh Trần Thảo Trang, sinh viên năm thứ 2, chuyên ngành sư phạm Mầm non. 

Trần Thảo Trang (SN 2001) sinh ra trong một gia đình nông dân ở ấp Mỹ Yên, xã Nhơn Mỹ (huyện Kế Sách, tỉnh Sóc Trăng). Năm Trang 3 tuổi, cha em mất vì bệnh nan y. Năm em đang học lớp 11 thì mẹ cũng đi theo cha vì căn bệnh lao màng não. Cha mẹ mất, Thảo Trang ở với ông bà ngoại đã ngoài 70 nhưng sức khỏe yếu vì mang nhiều bệnh tật. Cuộc sống của ba ông bà cháu khá vất vả khi ông đã 77 tuổi, bà 75 tuổi, sống chủ yếu nhờ vào mấy công vườn cho thuê. Thế nhưng, hoàn cảnh đó không ngăn được ý chí học tập của Thảo Trang.

Suốt từ khi học tiểu học đến hết THPT, Thảo Trang luôn đạt danh hiệu học sinh giỏi toàn diện. Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2019, Thảo Trang xuất sắc đạt loại giỏi và thi đậu vào chuyên ngành Trang yêu thích là Quản trị kinh doanh của trường Đại học Cần Thơ. Đậu đại học là niềm vui của cô bé mồ côi cha mẹ và là niềm tự hào của ông bà ngoại. Thế nhưng, ước mơ vẫn chỉ là ước mơ và mãi mãi là ước mơ bởi hoàn cảnh quá khó khăn, ông bà không có tiền nên khó có thể lo cho Trang theo học suốt 4 năm ở Tây Đô. Vậy là Trang tạm biệt giấc mơ học Quản trị kinh doanh, chọn học ngành sư phạm mầm non của trường CĐCĐ Sóc Trăng vì không phải đóng học phí, chi phí học tập cũng giảm được nhiều và được đi về với ông bà ngoại hàng tuần.

Thầy Nguyễn Ngọc Nghiệp cho biết, nhìn bề ngoài của Thảo Trang, có lẽ không ai nghĩ em lại có hoàn cảnh éo le như vậy bởi nữ sinh luôn vui vẻ, hòa đồng với mọi người, tham gia nhiều phong trào của trường. Sau này biết rõ hoàn cảnh của Trang, ai cũng ngưỡng mộ và khâm phục ý chí, nghị lực phi thường của em.

Thảo Trang chia sẻ thêm: “Dù hoàn cảnh gia đình khó khăn nhưng không vì thế mà em từ bỏ giấc mơ đến trường của mình. Em xác định chỉ có học mới giúp mình thay đổi cuộc sống, thay đổi số phận. Từ đó em luôn nỗ lực hết mình trong học tập, rèn luyện, vươn lên trong cuộc sống để sau này có công việc làm ổn định, phụ giúp ông bà, góp phần nhỏ cho cộng đồng, cho xã hội.”

Kết quả, hết năm thứ nhất, điểm học lực của Thảo Trang đạt loại giỏi, điểm rèn luyện đạt xuất sắc, được đánh giá là sinh viên có thành tích học tập tốt, được nhà trường khen thưởng.

Nghị lực phi thường của nữ 'sinh viên 5 tốt' ảnh 1
Thảo Trang, sinh viên năm thứ 2, chuyên ngành sư phạm Mầm non.

Không chỉ có thành tích học tập xuất sắc, Thảo Trang còn tích cực tham gia các hoạt động an sinh xã hội như tham gia Chiến dịch tình nguyện hè, Chủ nhật xanh, làm lồng đèn trung thu, tham gia các chương trình văn nghệ, hội thao của trường, đặc biệt là có thành tích tốt trong thực hiện phong trào thi đua “Sinh viên 5 tốt” và là 1 trong 120 “Sinh viên 5 tốt” cấp tỉnh được tỉnh đoàn Sóc Trăng tuyên dương ngày 7/1/2021 vừa qua.

Ước mơ của Trần Thảo Trang sau khi tốt nghiệp chuyên ngành sư phạm mầm non sẽ có việc làm ổn định ở quê hương để có điều kiện phụng dưỡng ông bà và góp phần nhỏ công sức của mình trong lĩnh vực giáo dục.

TH

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM