Động Ngườm Ngao – ‘Động Thiên Đường thu nhỏ’ tại Cao Bằng

Động Ngườm Ngao là một trong những món quà vô giá mà thiên nhiên ban tặng cho Cao Bằng.

Nhắc đến Cao Bằng, nhiều người sẽ nghĩ ngay đến thắng cảnh vô cùng nổi tiếng – thác Bản Giốc. Tuy nhiên, đừng vì mải đắm chìm trong khung cảnh thơ mộng của ngọn thác xanh biếc vùng núi rừng mà quên mất mảnh đất Cao Bằng vẫn còn đó một địa điểm tuyệt đẹp không kém – động Ngườm Ngao. 

(Ảnh: Internet)

Ẩn mình trong ngọn núi hùng vĩ tại bản Gun, xã Đàm Thủy, huyện Trùng Khánh, động Ngườm Ngao được phát hiện năm 1921, đưa vào khai thác du lịch năm 1996 và được công nhận là danh thắng cấp quốc gia năm 1998.

Mặc dù còn khá trẻ tuổi so với nhiều hang động ở Việt Nam như động Phong Nha (250 triệu năm), cụm hang động Tràng An (250 triệu năm),… nhưng Ngườm Ngao vẫn mang một vẻ đẹp tráng lệ không kém những “đàn anh” vừa kể trên. Đặc biệt, khung cảnh lộng lẫy bên trong động còn khiến nhiều người liên tưởng đến động Thiên Đường – một tuyệt tác khác mà thiên nhiên đã ưu ái ban tặng Việt Nam.

‘Động Thiên Đường thu nhỏ’ - Tuyệt tác thiên nhiên ít người biết ở Cao Bằng - 2

(Ảnh: Internet)

Từ thị xã Cao Bằng, men theo con đường dài hơn 60 km, vượt qua đèo Mã Phục và đèo Khau Liêu để đến thị trấn Trùng Khánh, đi thêm 29 km nữa là đến động. 

Động Ngườm Ngao dài khoảng 2.144 m nhưng mới chỉ khai thác được gần 980 m, bên trong động gần như còn nguyên sơ với hàng trăm hình thù độc đáo, hấp dẫn. Cùng với thời gian, những nhũ đá và măng đá đã tạo nên những khung cảnh thật sinh động, kỳ thú khiến con người phải thán phục, kinh ngạc.

‘Động Thiên Đường thu nhỏ’ - Tuyệt tác thiên nhiên ít người biết ở Cao Bằng - 3

(Ảnh: Internet)

Bước vào hang, du khách sẽ bị choáng ngợp bởi vẻ đẹp kỳ thú được tạo nên bởi những lớp thạch nhũ vàng rực. Vô vàn nhũ đá mọc từ dưới lên, từ trên các vòm đá cao rủ xuống với nhiều hình dạng, phản chiếu ánh sáng lung linh, huyền ảo.

Tất cả đều do tạo hóa tạo nên, mang đến một cảnh quan tuyệt sắc và kỳ ảo có một không hai. Nhũ đá trong động có màu khác hẳn với những hang động ở địa phương khác bởi lượng canxi pha nhiều tạp chất.

‘Động Thiên Đường thu nhỏ’ - Tuyệt tác thiên nhiên ít người biết ở Cao Bằng - 4

(Ảnh: Internet)

Động Ngườm Ngao được chia thành nhiều khu, như khu “tứ trụ thiên đình” với những cột đá trông như cột chống trời, khu trung tâm với không gian rộng, khu châu báu là những núi nhũ lấp lánh ánh vàng, ánh bạc… Đôi khi, ta bắt gặp những con suối nhỏ trong động và tiếng nước chảy róc rách nghe rất vui tai.

Nét độc đáo làm nên “tên tuổi” của danh thắng Ngườm Ngao là những thửa ruộng bậc thang do sàn đá vôi bị xâm thực và phong hóa nhiều triệu năm tạo thành. Đặc biệt hơn cả là khối đá vôi “Bông sen vàng” úp ngược, đây thực sự là một kiệt tác của thiên nhiên. Những cánh hoa như được gọt giũa công phu tỉ mỉ đạt đến độ hoàn mỹ.

‘Động Thiên Đường thu nhỏ’ - Tuyệt tác thiên nhiên ít người biết ở Cao Bằng - 5

(Ảnh: Internet)

‘Động Thiên Đường thu nhỏ’ - Tuyệt tác thiên nhiên ít người biết ở Cao Bằng - 6

(Ảnh: Internet)

Lang thang trong động, du khách có thể tận hưởng những trải nghiệm thú vị. Động như một mê cung với nhũ đá chen chúc nhiều tầng, nhiều lớp, không hề đơn điệu, nhàm chán.

Đặc biệt trong động Ngườm Ngao, nơi có khe hở thông lên trời, vào đúng 14 giờ chiều ngày 22 tháng 4 hàng năm, sẽ có 3 luồng ánh sáng gặp nhau, hòa làm một khiến khoảng lòng động rực sáng như ban ngày trong vài phút. Đây là một hiện tượng thiên nhiên đẹp mắt, rất nhiều du khách phải trầm trồ về ánh sáng rực rỡ nơi động Ngườm Ngao vào khoảnh khắc này.

‘Động Thiên Đường thu nhỏ’ - Tuyệt tác thiên nhiên ít người biết ở Cao Bằng - 7

(Ảnh: Internet)

‘Động Thiên Đường thu nhỏ’ - Tuyệt tác thiên nhiên ít người biết ở Cao Bằng - 8

(Ảnh: Internet)

Ngườm Ngao đúng là một món quà thiên nhiên vô giá mà tạo hóa ban cho người dân nơi đây. Mặc dù, ở thời điểm hiện tại, Cao Bằng mới chỉ khai thác được khoảng 1 km cho du khách tham quan thưởng ngoạn, nhưng động Ngườm Ngao được đánh giá là một trong số những hang động đẹp của cả nước.

Thùy Dương/TH

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM