Hôm nay 01/8: Các tỉnh Trung và Nam Trung Bộ tiếp tục nắng nóng gay gắt

454

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia, hôm nay, 1/8, ở khu vực Trung và Nam Trung Bộ có nắng nóng và nắng nóng gay gắt, có nơi hơn 38 độ C. Cảnh báo tình trạng mất nước, kiệt sức, đột quỵ do sốc nhiệt đối với cơ thể người khi tiếp xúc lâu với nền nhiệt độ cao.  

Dự báo, do ảnh hưởng của gió Tây Nam gây hiệu ứng phơn, hôm nay, 1/8, ở khu vực Trung và Nam Trung Bộ có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất ngày phổ biến từ 35-38 độ C, có nơi hơn 38 độ C.

Độ ẩm tương đối thấp nhất ngày phổ biến 45-60%. Thời gian có nhiệt độ hơn 35 độ C từ 10-17 giờ. Nắng nóng ở khu vực Trung và Nam Trung Bộ có khả năng kéo dài trong nhiều ngày tới.

Dự báo hôm nay, 1/8, tại các thành phố khu vực miền bắc đều có chỉ số UV cao nhất trong ngày ở mức trung bình. Ở các thành phố khu vực miền trung và miền nam chỉ số UV cao nhất trong ngày đều ở mức nguy cơ gây hại rất cao, riêng Huế ở mức cao và xảy ra trong khoảng từ 10 giờ đến 13 giờ.

Theo các chuyên gia dự báo, chỉ số UV cực đại tiềm năng trong 3 ngày tới tại các thành phố ở cả 3 miền đều có nguy cơ gây hại cao và rất cao.

Cảnh báo, do ảnh hưởng của nắng nóng và nắng nóng gay gắt kết hợp với độ ẩm trong không khí giảm thấp và gió Tây Nam gây hiệu ứng phơn thổi mạnh nên có nhiều nguy cơ xảy ra cháy nổ và hỏa hoạn ở khu vực dân cư do nhu cầu sử dụng điện tăng cao và nguy cơ cao cháy rừng ở các tỉnh Trung Bộ.

Ðể phòng tránh tác hại do nắng nóng kéo dài, các chuyên gia y tế khuyến cáo người dân cần mặc quần áo bảo hộ, bao gồm các loại áo có khả năng chống nắng như áo dài tay, áo khoác có cổ, quần dài, tối mầu, mũ rộng vành để che mặt, cổ và tai; nên lựa chọn chất liệu vải chống nắng đặc biệt.

Người dân nên đeo kính râm bảo vệ mắt, lựa chọn chất liệu tròng kính có khả năng chống nắng, độ hấp thụ tia UV từ 99-100% sẽ bảo vệ tốt nhất cho mắt và vùng da chung quanh.

Cùng với đó, mọi người nên bổ sung hoa quả tươi giàu vitamin C, giúp hạn chế tác động có hại từ tia cực tím; uống bù đủ nước khoảng 2 – 2,5 lít nước mỗi ngày; sử dụng kem chống nắng đều đặn mỗi khi ra ngoài, ngay cả khi trời nhiều mây. Nên hạn chế ra ngoài vào buổi trưa, thời điểm bức xạ tia cực tím gây hại cao nhất.

Ánh Ngọc/TH

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM