Không gian văn hóa ở thao trường Alabino

Không chỉ những đội tuyển tham gia thi đấu, người hâm mộ đến thao trường Alabino để cổ vũ các đội tuyển xe tăng thi đấu đều tỏ ra thích thú khi ban tổ chức bố trí khu triển lãm văn hóa tại Nhà hữu nghị ngay trong khuôn viên của thao trường.

Phía ngoài gian triển lãm của Quân đội nhân dân Việt Nam tại Nhà Hữu nghị ở thao trường Alabino, Liên bang Nga. 

Ngày 23/8, trước khi khai mạc cuộc thi Xe tăng hành tiến, một trong những nội dung thi đấu chính và quan trọng nhất của Army Games 2021, người hâm mộ và đội tuyển các nước tham gia Army Games 2021 tại Moskva, Liên bang Nga, đều bị thu hút bởi những giai điệu, màu sắc tại khu triển lãm văn hóa mà ban tổ chức bố trí trong khu vực thao trường Alabino.

Ngay từ ánh nhìn đầu tiên, ai đi qua đều bị thu hút bởi gian trưng bày của đội tuyển Văn hóa – Nghệ thuật Việt Nam với hình ảnh những chiến nón lá. Chỉ tính riêng trong buổi sáng 23/8, đã có hàng trăm khách ghé thăm gian triển lãm của Quân đội nhân dân Việt Nam. Tất cả du khách đều sớm hài lòng ngay từ khi bước chân vào bởi sự hiếu khách của những người lính bộ đội Cụ Hồ.

Khi lượng khách ghé gian trưng bày ngày càng đông, thành viên trong đội tuyển Văn hóa – Nghệ thuật lập tức thay đổi cách bài trí, tạo thêm không gian đón khách. Nhờ đó, tuy chỉ với khoảng không gian tầm 20 mét vuông tại Nhà Hữu nghị, nhưng gian trưng bày của Quân đội nhân dân Việt Nam luôn dập dìu bạn bè quốc tế lui tới thưởng thức mứt, trà và thích thú với những bức tranh Đông Hồ do chính tay mình làm.

Khách đến thưởng trà và những món ăn nhẹ đi kèm như bánh đậu xanh, mứt sen, mứt gừng… tại gian triển lãm của Quân đội nhân dân Việt Nam.

Thượng tá Đinh Xuân Hòa, Phó Giám đốc Bảo tàng Lịch sử quân sự Việt Nam, Trưởng nhóm phụ trách gian trưng bày của Đội tuyển Văn hóa -Nghệ thuật Quân đội nhân dân Việt Nam nhận định, điều này rất có lợi cho đội tuyển bởi vào ngày 30/8 tới, ban tổ chức sẽ chấm điểm, xếp hạng cuộc thi triển lãm với 12 tiêu chí: Nội dung tuyên truyền, quảng bá hoạt động của bảo tàng, ứng dụng công nghệ trong hoạt động bảo tàng, ánh sáng…

Sau khi thưởng thức bánh đậu xanh, mứt sen, thưởng trà, tất cả khách ghé thăm đều tỏ ra thích thú khi được tự tay làm những bức tranh Đông Hồ rồi mang về.

Gian triển lãm của Đội tuyển Văn hóa – Nghệ thuật Quân đội nhân dân Việt Nam có chủ đề “Quân đội nhân dân Việt Nam: Truyền thống, hội nhập và phát triển”, thu hút rất đông du khách và các đoàn đến thăm quan. Đến với gian hàng của Việt Nam, khách được thưởng thức hạt sen, mứt, ô mai, bánh đậu xanh, trà… và điều thu hút từ già trẻ lớn bé chính là việc tự tay in ra những bức tranh dân gian Đông Hồ.

Ai cũng đều tỏ ra thích thú khi được tự tay làm ra những bức tranh Đông Hồ. 

Cầm tờ tranh dân gian Đông Hồ “Chăn trâu thổi sáo” trên tay, Ivan Kiselov không khỏi phấn khởi. Người lính trẻ (trung sĩ, học viên) đến từ Trường Đại học Tổng hợp Quân sự Liên bang Nga không giấu được sự phấn khích khi nhận được bức tranh Chăn trâu thổi sáo.

Không chỉ khách du lịch, thành viên các đoàn, các đội tham dự Army Games 2021 còn kháo nhau hãy đến gian trưng bày triển lãm của Quân đội nhân dân Việt Nam để vừa được thưởng thức hạt sen, bánh đậu xanh thơm ngon, lại có niềm vui khôn tả tự in tranh Đông Hồ mang về.

Trong không gian triển lãm tại Nhà hữu nghị, sắc màu văn hóa Việt Nam hòa cùng sắc màu văn hóa các quốc gia khác, tạo nên một bức tranh đầy màu sắc, dường như làm dịu bớt cái nắng cháy da ngoài thao trường Alabino, nơi những chiếc xe tăng đủ màu của các đội tuyển đang sẵn sàng cho những màn tranh tài nẩy lửa tại cuộc thi Xe tăng hành tiến.

 Gian triển lãm độc đáo của Kyrgystan nhìn như một túp lều đầy màu sắc của người du mục.

Thùy Dương/TH
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM