Lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe từ Vitamin C

Vitamin C hòa tan trong nước và có trong nhiều loại trái cây, rau củ như cam, dâu tây, kiwi, ớt chuông,.. Dưới đây là 7 lợi ích vitamin C mang lại cho sức khỏe.
Giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính
Vitamin C là một hoạt chất chống oxy hóa mạnh có thể tăng cường sức đề kháng tự nhiên của cơ thể.  Các chất chống oxy hóa là các phân tử giúp tăng cường hệ thống miễn dịch bằng cách bảo vệ tế bào khỏi các phân tử có hại, hay còn được gọi là các gốc tự do.
Các nghiên cứu cho thấy rằng việc bổ sung vitamin C có thể làm tăng lượng các chất chống oxy hóa trong máu lên đến 30%.
Giúp kiểm soát huyết áp cao
Huyết áp cao dẫn đến nguy cơ mắc các bệnh tim mạch và đột quỵ. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng vitamin C có thể giúp giảm huyết áp ở cả những người mắc bệnh và không mắc bệnh. Ở những người bị huyết áp cao, việc bổ sung vitamin C sẽ giúp giảm trung bình 4,9 mmHg huyết áp tâm thu và 1,7 mmHg huyết áp tâm trương. Tuy nhiên những người bị huyết áp cao không nên chỉ dựa vào Vitamin C để điều trị.
Sức khỏe - Lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe từ Vitamin C
Giảm nguy cơ mắc bệnh tim
Bệnh tim là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên toàn thế giới. Có rất nhiều yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim như huyết áp cao, chất béo trung tính cao hoặc mức cholesterol LDL (xấu) và mức cholesterol HDL (tốt) thấp.
Vitamin C có thể giúp giảm các tác nhân gây bệnh này đồng thời giảm nguy cơ mắc bệnh tim.
Một nghiên cứu được thực hiện ở 293.172 người tham gia trong vòng 10 năm. Kết quả là những người bổ sung ít nhất 700 mg vitamin C mỗi ngày có nguy cơ mắc bệnh tim thấp hơn 25% so với những người không bổ sung vitamin C.
Một nghiên cứu khác đã xem xét tác động của việc uống ít nhất 500 mg vitamin C mỗi ngày để làm giảm cholesterol trong máu và chất béo trung tính.  Kết quả là cả lượng cholesterol LDL (có hại)  giảm xuống khoảng 7,9 mg / dL và chất béo trung tính trong máu giảm còn khoảng 20,1 mg / dL.
Từ đó có thể rút ra kết luận việc bổ sung ít nhất 500 mg vitamin C mỗi ngày có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim.
Giảm nồng độ axit uric trong máu và giúp ngăn ngừa bệnh gút
Các triệu chứng bệnh gút xuất hiện khi có quá nhiều axit uric trong máu dẫn đến kết tinh và lắng đọng ở các khớp. Người bệnh sẽ phải đối mặt với những cơn đau dai dẳng, đặc biệt ở các khớp ngón chân.
Một nghiên cứu được thực hiện ở 1387 nam giới thường xuyên bổ sung vitamin C cho thấy kết quả những người này sẽ có nồng độ axit uric trong máu thấp hơn những người còn lại
Một nghiên cứu khác đã theo dõi 46.994 người đàn ông khỏe mạnh trong hơn 20 năm để xác định xem liệu lượng vitamin C có liên quan đến bệnh gút hay không. Kết quả đã chứng minh được những người bổ sung vitamin C đầy đủ có nguy cơ mắc bệnh gút thấp hơn 44%.
Giúp ngăn ngừa thiếu sắt
Sắt là một chất dinh dưỡng quan trọng có vai trò tạo ra các tế bào hồng cầu và vận chuyển oxy đi khắp cơ thể. Việc bổ sung vitamin C có thể giúp cải thiện sự hấp thụ sắt từ chế độ ăn uống. Vitamin C hỗ trợ chuyển hóa sắt được hấp thụ kém, chẳng hạn như các nguồn sắt từ thực vật, thành dạng dễ hấp thu  hơn.
Trên thực tế, chỉ cần tiêu thụ 100 mg vitamin C có thể cải thiện khả năng hấp thụ sắt lên 67%.
Các nhà khoa học đã tiến hành theo dõi ở 65 trẻ em bị thiếu máu do thiếu sắt nhẹ và được bổ sung vitamin C. Kết quả đã chỉ ra rằng chỉ riêng chất bổ sung vitamin C đã giúp kiểm soát tình trạng thiếu máu.
Tăng cường khả năng miễn dịch
Đây là một trong những lý do chính khiến vitamin C được xem như “tấm khiên bảo vệ” đối với sức khỏe con người.
Thứ nhất, vitamin C giúp khuyến khích sản xuất các tế bào bạch cầu hay còn được gọi là tế bào lympho và tế bào thực bào, giúp bảo vệ cơ thể chống lại nhiễm trùng .
Thứ hai, vitamin C giúp các tế bào bạch cầu hoạt động hiệu quả hơn đồng thời bảo vệ chúng khỏi bị các phân tử có hại.
Cuối cùng, vitamin C là một chất đóng vai trò quan trọng trong việc chống lão hóa cho da.
Giúp trí nhớ minh mẫn khi về già
Như đã nói ở trên, vitamin C là một chất chống oxy hóa mạnh. Sự thiếu hụt loại vitamin này trong khẩu phần ăn hàng ngày sẽ làm suy giảm khả năng suy nghĩ và ghi nhớ.
Hơn nữa, một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người bị sa sút trí tuệ có thể có nồng độ vitamin C trong máu khá thấp .Vì vậy, vitamin C được coi là “liều thuốc bổ” có tác dụng bảo vệ trí nhớ của bạn khi về già.
Ngọc Hồng
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM